Cảnh quay an ninh cho thấy cách đối xử gây sốc đối với người Sri Lanka đã chết trong phòng giam ở Nagoya

Wishma Sandamali (Ảnh do gia đình cung cấp)

NAGOYA – Đoạn phim do camera an ninh ghi lại cảnh một phụ nữ Sri Lanka, qua đời ở tuổi 33 khi bị giam giữ tại Cục Dịch vụ Nhập cư Khu vực Nagoya vào tháng 3 năm 2021, đã tiết lộ những cảnh gây sốc bao gồm một quan chức chỉ trả lời: “Ồ, tôi hiểu rồi,” khi được thông báo rằng cô ấy đầu ngón tay cảm thấy lạnh vào ngày cô ấy chết.

Một phóng viên của Mainichi Shimbun đã đăng ký xem video và được phép xem đoạn phim dài khoảng 5 giờ — chỉ là một phần trong khoảng 295 giờ dữ liệu được quay trong 13 ngày trước cái chết của Wishma Sandamali. Trong một vụ kiện do gia đình cô ấy đệ trình để yêu cầu nhà nước bồi thường, chính phủ đã gửi đoạn phim tương tự lên Tòa án quận Nagoya vào tháng 12 năm 2022. Tòa án quận có kế hoạch chiếu đoạn video mà gia đình tang quyến cho biết cho thấy Wishma “bị đối xử như một con vật”. trong quá trình tố tụng.

Trong đoạn phim, được quay ngay sau 7 giờ tối ngày 23 tháng 2 năm 2021, Wishma liên tục gọi “Tantosan”, ám chỉ những người chịu trách nhiệm bằng tiếng Nhật và van xin hết lần này đến lần khác: “Hãy đưa tôi đến bệnh viện. Làm ơn.” Ngay cả khi cô nôn vào một cái xô và cầu xin “Hôm nay tôi sẽ chết”, lính canh không để ý đến tình hình của cô và chỉ trả lời: “Đừng lo lắng. Sẽ rất rắc rối nếu cô chết. Hãy nghĩ cách nào đó”. khác.”

Theo báo cáo điều tra của Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản, Wishma đã phàn nàn về việc chán ăn, buồn nôn và tê liệt cơ thể kể từ giữa tháng 1 năm 2021. Cô nặng 84,9 kg vào tháng 8 năm 2020 khi được nhận vào cơ sở, nhưng do Ngày 23 tháng 2 năm 2021, cân nặng của cô đã giảm xuống còn 65,5 kg. Lúc này, cô ấy đã cần được hỗ trợ để đi vệ sinh và thay quần áo.


Gia đình tang quyến của Wishma Sandamali và những người khác mang theo ảnh của cô khi họ bước vào Tòa án Quận Nagoya ở Phường Naka của Nagoya vào ngày 15 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Kenichiro Fuji)

Báo cáo khẳng định Wishma đã tiếp tục ăn cháo sau ngày 4 tháng 3, khi cô đến gặp bác sĩ tâm lý tại một bệnh viện bên ngoài. Tuy nhiên, cảnh quay cho thấy cô ấy không thể giữ nguyên tư thế của mình ngay cả khi được các lính canh đỡ và liên tục ngã về phía sau, và hầu như không đáp lại các cuộc gọi của họ.

Ngay sau 2 giờ chiều ngày cô qua đời, ngày 6 tháng 3, một lính canh đã chạm vào các đầu ngón tay trái của Wishma khi cô nằm trên giường và báo cáo qua hệ thống liên lạc nội bộ rằng các đầu ngón tay của cô hơi lạnh. Phóng viên đã bị sốc khi nghe một quan chức nhập cư trong video trả lời đơn giản: “Ồ, tôi hiểu rồi.”

Ngay sau đó, bốn nhân viên, bao gồm cả bảo vệ, tập trung xung quanh cô ấy và trong khi bắt mạch cho Wishma, nói những điều như: “Tôi nghĩ chúng ta đang gặp một chút rắc rối”, nhưng không gọi xe cấp cứu ngay lập tức.

Nhiều lần trong báo cáo, người ta mô tả rằng Wishma đã thốt lên “à”, nhưng khi phóng viên kiểm tra đoạn phim, giọng nói của cô ấy chuyển từ tiếng la hét sang giọng điệu rên rỉ, không rõ ràng khi càng gần đến ngày cô ấy qua đời. Trong cuộc họp báo vào tháng 6 năm 2022, khi vụ kiện bắt đầu, tang quyến của Wishma cho biết: “Không xem đoạn video thì không thể hiểu được cảm xúc của cô ấy.” Sau khi xem video, phóng viên Mainichi cuối cùng cũng nhận ra ý nghĩa của gia đình.

Đoạn phim, được chia thành một số cảnh, có màu sắc với âm thanh. Căn phòng đơn sơ chỉ có chiếc giường và kệ gỗ được quay từ trần nhà. Chính phủ, với lý do “lo ngại về an ninh”, đã làm mờ khuôn mặt của lính canh và các nhân viên khác, đồng thời tắt tiếng một số âm thanh.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenichiro Fuji, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Cảnh quay an ninh cho thấy cách đối xử gây sốc đối với người Sri Lanka đã chết trong phòng giam ở Nagoya

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like