Cảnh sát cảnh báo các công ty công nghệ Nhật Bản sau khi bị nghi ngờ gián điệp Nga liên lạc

Một dấu hiệu của Sở Cảnh sát Metropolitan được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi / Kenji Yoneda)

TOKYO – Văn phòng an ninh công cộng của Sở Cảnh sát Thủ đô (MPD) đã cảnh báo các công ty Nhật Bản cẩn thận về việc rò rỉ thông tin sau khi xác nhận rằng một cá nhân được cho là gián điệp Nga đã liên lạc với công nhân tại nhiều công ty trong nước với công nghệ tiên tiến nhất vào năm ngoái, một nguồn tin điều tra đã nói với Mainichi Shimbun.

Việc các nhà chức trách cảnh báo các công ty trước khi trấn áp hoạt động gián điệp là điều bất thường. Cảnh sát đánh giá rằng cần phải sớm nâng cao nhận thức để ngăn chặn rò rỉ thông tin từ góc độ an ninh kinh tế.

Theo nguồn tin, người ta xác nhận rằng một nhân viên tại đại diện thương mại của Liên bang Nga tại Nhật Bản đã giả vờ va vào một công nhân tại một công ty công nghệ gần cửa ra vào ở Tokyo vào năm ngoái. Cá nhân người Nga rõ ràng đã lấy được thông tin liên lạc của người lao động Nhật Bản bằng cách hỏi đường bằng tiếng Nhật thông thạo và mời người lao động đi ăn tối mà không tiết lộ danh tính thật của họ.

Cuộc điều tra của cơ quan an ninh công cộng cho thấy nhân viên người Nga này cũng đã liên hệ với một nhân viên tại một công ty khác xử lý chất bán dẫn. Cục báo cáo với các công ty rằng một điệp viên Nga có thể đã liên lạc với công nhân của họ và yêu cầu các công ty không liên lạc với cá nhân Nga.

Liên quan đến hoạt động gián điệp của Nga, MPD đã bắt giữ một cựu nhân viên tại một công ty viễn thông lớn vào năm 2020 vì tình nghi vi phạm Đạo luật Phòng chống Cạnh tranh Không lành mạnh, sau khi nghi phạm bị cáo buộc làm rò rỉ thông tin về thiết bị liên lạc theo yêu cầu từ một cựu quan chức cấp cao tại văn phòng đại diện thương mại Nga.

(Bản gốc tiếng Nhật của Buntaro Saito, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Cảnh sát cảnh báo các công ty công nghệ Nhật Bản sau khi bị nghi ngờ gián điệp Nga liên lạc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like