Cảnh sát Nhật Bản kêu gọi các sĩ quan tránh ấn tượng về việc phân biệt chủng tộc

Bức ảnh này chụp một người đàn ông có cha là người Bahamian và mẹ là người Nhật Bản đã bị cảnh sát chặn lại trong một vụ nghi ngờ phân biệt chủng tộc ở Tokyo vào tháng 4 năm 2022. (Ảnh do người phỏng vấn / Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã đưa ra lời khuyên cho tất cả các lực lượng cảnh sát tỉnh vào tháng 12 để tránh thẩm vấn người dân theo cách có thể được coi là có động cơ chủng tộc, theo các quan chức cơ quan.

Lời khuyên được đưa ra sau khi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tokyo đăng tweet vào ngày 6 tháng 12 rằng họ đã nhận được báo cáo về “các vụ việc nghi ngờ phân biệt chủng tộc” với một số người nước ngoài “bị cảnh sát giam giữ, thẩm vấn và khám xét”.

Hồ sơ chủng tộc đề cập đến việc các nhân viên thực thi pháp luật quyết định dựa trên sắc tộc mà một người có khả năng tham gia vào hoạt động tội phạm.

Văn bản tư vấn viết rằng khi chọn ai để dừng lại và thẩm vấn, các nhân viên cảnh sát “không nên chỉ dựa trên quyết định của họ về ngoại hình của họ, chẳng hạn như ngoại hình và quần áo.”

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo về dòng tweet của Đại sứ quán Mỹ vào ngày nó được đăng, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Hirokazu Matsuno cho biết việc thẩm vấn của cảnh sát không được thực hiện dựa trên chủng tộc hoặc quốc tịch, và các sĩ quan tiếp cận những người khả nghi theo quy định của pháp luật.

Ngược lại, kết quả sơ bộ của cuộc khảo sát của Hiệp hội Luật sư Tokyo về việc cảnh sát đối xử với những người có gốc gác nước ngoài, được công bố vào đầu năm nay, cho thấy 62,9% trong số 2.094 người được hỏi cho biết đã bị cảnh sát thẩm vấn trong 5 năm trước đó.

Những lời phàn nàn về việc đối xử phân biệt đối xử với những người có nguồn gốc nước ngoài sống ở Nhật Bản ngày càng xuất hiện trên mạng xã hội.


Tòa nhà Chính phủ Trung ương số 2, nơi đặt Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi / Kenji Yoneda)

Moe Miyashita, một luật sư và chuyên gia về các vấn đề nhân quyền liên quan đến người nước ngoài, cho biết, “Mọi người đưa ra ý kiến ​​về sự phân biệt chủng tộc mà họ đã phải chịu đựng ở Nhật Bản, nhưng chính phủ không công nhận rõ ràng sự tồn tại của nó và cuộc tranh luận về vấn đề này đang diễn ra trái chiều -mục đích.”

Lời khuyên của NPA, được đưa ra trong một nỗ lực thúc đẩy phát hiện tội phạm nhiều hơn trong thời gian cuối năm và kỳ nghỉ năm mới, nhằm ngăn chặn việc nghi vấn bị hiểu sai là do động cơ phân biệt đối xử hoặc thành kiến.

Nó trích dẫn chủng tộc, tôn giáo và quốc tịch trong số các yếu tố có thể được coi là đối tượng của định kiến ​​hoặc phân biệt đối xử. Nó cũng kêu gọi xem xét những người LGBT và các nhóm thiểu số giới tính khác, đọc “JBAH muốn được đào tạo toàn diện để đảm bảo nghiêm cấm những lời nói và hành động không phù hợp và thiếu cân nhắc.”

Vào tháng 1 năm 2021, một giáo viên tiếng Anh có mẹ là người Nhật Bản và cha là người Bahamian đã bị choáng váng sau khi cảnh sát ở Tokyo giải thích rằng họ đã thẩm vấn anh ta vì “theo kinh nghiệm của JBAH, nhiều người bị dreadlocks mang theo ma túy.” Một cuộc kiểm tra đồ đạc của anh ta xác nhận anh ta không có ma túy.

Kinh nghiệm ở lại với anh ấy. “Mặc dù tôi không làm gì sai, bây giờ bất cứ khi nào cảnh sát đi qua tôi, tôi căng thẳng. Tôi nghĩ cảnh sát làm việc chăm chỉ để giữ hòa bình, nhưng tôi cảm thấy nếu bạn không phải là ‘thuần Nhật’ thì bạn sẽ luôn như vậy. nhìn thấy với sự nghi ngờ, “ông nói.

Lawrence Yoshitaka Shimoji, một nhà nghiên cứu xã hội học tại Đại học Ritsumeikan và là tác giả của những cuốn sách về những người Nhật Bản có nguồn gốc hỗn hợp, cho biết sự phân biệt đối xử đối với những người có di sản liên quan đến các quốc gia châu Á hoặc châu Phi khác là đặc biệt rõ rệt.

Ông cũng cho biết có vô số trường hợp cảnh sát xác nhận địa chỉ hoặc lục soát túi xách khi người dân không xuất trình được giấy tờ tùy thân như thẻ cư trú.

Shimoji gọi lời khuyên của NPA là “bước đầu tiên quan trọng” nhưng nói thêm rằng vấn đề sẽ không được giải quyết cho đến khi nó “được hiểu ở cấp độ các hộp cảnh sát địa phương.”

Chính phủ dường như đang tiến tới việc xử lý vấn đề với mức độ nghiêm trọng hơn. Vào tháng 3, một nhà lập pháp đối lập đã yêu cầu trong cuộc họp của ủy ban thượng viện về ý kiến ​​của chính phủ về một trường hợp phân biệt chủng tộc, trong đó cảnh sát dừng xe của một người đàn ông và yêu cầu xem bằng lái của anh ta vì “lạ khi thấy một người nước ngoài lái xe.”

Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia Satoshi Ninoyu, một nhà lập pháp cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do, đã lên án việc phân biệt chủng tộc trong phản hồi của mình, nói rằng “Không thể chấp nhận được việc thẩm vấn của cảnh sát vì những lý do như chủng tộc hoặc quốc tịch.”

Ông cũng trích dẫn số lượng lớn những người có di sản nước ngoài sống trên khắp Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết của một cuộc khảo sát tìm hiểu thực tế trên toàn quốc về hồ sơ chủng tộc.

Miyashita kêu gọi chính phủ thu thập dữ liệu về các trường hợp nghi ngờ về chủng tộc và xem xét chúng, nhưng bà cũng nhấn mạnh cần có các cơ chế ngăn chặn mạnh mẽ.

Bà nói: “Điều cần thiết cuối cùng là các quy định pháp luật để cấm đối xử phân biệt chủng tộc và thành lập một cơ quan độc lập, bên thứ ba để xem xét điều gì là phù hợp trong các trường hợp cụ thể.

Từ khóa: Cảnh sát Nhật Bản kêu gọi các sĩ quan tránh ấn tượng về việc phân biệt chủng tộc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like