Cảnh sát Nhật Bản phát triển công cụ thay đổi hành vi để khuyến khích trẻ em khóa cửa trước

“Vụ bắn Tadaima” được nhìn thấy gắn trên một cánh cửa giả do Cảnh sát tỉnh Aichi chuẩn bị tại trường tiểu học Ichinomiya, thành phố Tanyo, tỉnh Aichi. (Mainichi / Ayaka Morita)

NAGOYA – Cảnh sát tỉnh Aichi đã hợp tác với một nhà nghiên cứu của Đại học Osaka sử dụng lý thuyết thay đổi hành vi để phát triển một công cụ khuyến khích trẻ em khóa cửa trước.

Công cụ theo chủ đề bóng rổ được gọi là “Tadaima shoot” hoặc “I’m home shoot.” Một quả bóng được gắn vào đầu ngón tay cái của khóa chốt và mắc vào cánh cửa bên cạnh nó là một tấm lưới. Khi khóa được xoay, bóng rơi vào rổ. Ngoài ra còn có một chiếc chuông bên trong quả bóng kêu khi chốt cửa được mở khóa, nhắc nhở mọi người ra ngoài khóa cửa phía sau họ.

Các công cụ này sẽ được phân phát cho khoảng 22.500 trẻ em trong tỉnh. Một buổi lễ giới thiệu các công cụ tại trường tiểu học Ichinomiya, thành phố Tanyo, tỉnh Aichi đã được tổ chức vào ngày 19 tháng 10, và các sĩ quan cũng đã trình diễn cách sử dụng chúng.

Ý tưởng đến từ Shuji Wakisaka, một trợ lý thanh tra trong bộ phận quản lý an toàn cộng đồng của cảnh sát tỉnh. Ông đã dành khoảng năm tháng để phát triển “Tadaima shoot” cùng với giáo sư Naohiro Matsumura của Đại học Osaka, một nhà nghiên cứu về lý thuyết và phương pháp thay đổi hành vi, đồng thời là người đứng đầu “Phòng thí nghiệm Shikakeology” tại trường. “Shikake” có nghĩa là bẫy hoặc thiết bị, và Matsumura tập trung công việc của mình vào các công cụ vật lý như một “kích hoạt thay đổi hành vi để giải quyết một vấn đề.”

Một “shikake” được giới thiệu như một biện pháp đối phó với hành vi trộm cắp của Sở cảnh sát Tokoname đã thành công, vì vậy Wakisaka và Matsumura nghĩ rằng phương pháp này có thể giúp đảm bảo cửa cũng bị khóa. Wakisaka nói, “Tôi muốn mọi người có thói quen khóa cửa trong khi tận hưởng bản thân, thay vì cố gắng ép buộc họ.”

Theo cảnh sát tỉnh, đã có 798 vụ trộm từ tháng 1 đến cuối tháng 9 năm nay, trong đó 262 vụ, tương đương khoảng 30%, liên quan đến cửa không khóa. Tổng thiệt hại khoảng 1,22 tỷ yên (10,7 triệu USD). Có trường hợp nhà dân bị đột nhập khi đang ở trong nhà nên công an khuyến cáo người dân phải khóa cửa khi trở về nhà.

Tại Trường Tiểu học Tanyo, học sinh Soma Inoue đã lắp ráp và trình diễn “Tadaima shoot”. Inoue nói, “Thật dễ dàng. Từ giờ, tôi muốn vui vẻ khóa cửa với em trai mình.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ayaka Morita, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Cảnh sát Nhật Bản phát triển công cụ thay đổi hành vi để khuyến khích trẻ em khóa cửa trước

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like