Cảnh sát Nhật Bản sử dụng hình ảnh vệ tinh thương mại trong các cuộc điều tra, tài liệu tiết lộ cho thấy

Tòa nhà Chính phủ Trung ương số 2, nơi đặt Cơ quan Cảnh sát Quốc gia và Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 25 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Kaho Kitayama)

TOKYO – Cảnh sát Nhật Bản đã mua các hình ảnh do vệ tinh thương mại chụp và sử dụng chúng trong điều tra tội phạm, các tài liệu thu được thông qua yêu cầu tiết lộ thông tin cho Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) đã cho thấy.

Theo các tài liệu được tiết lộ, 179 lần mua sắm đã được thực hiện trong 5 năm từ tài khóa 2016 đến 2020, với tổng chi phí lên tới khoảng 110 triệu yên (khoảng 781.000 USD). Các cuộc điều tra sử dụng rơ le của camera an ninh trên mặt đất đã được thiết lập, nhưng thông tin mới nhất đánh dấu lần đầu tiên mức độ sử dụng vệ tinh của cảnh sát được tiết lộ ở Nhật Bản.

Cách các hình ảnh được sử dụng trong các cuộc điều tra vẫn “không được tiết lộ”, điều này đã dấy lên lời kêu gọi về sự minh bạch hơn.

Theo NPA, việc sử dụng các hình ảnh vệ tinh thương mại bắt đầu vào năm 2001. Ngoài điều tra tội phạm, các hình ảnh này còn được sử dụng trong các hoạt động an ninh và ứng phó với thảm họa. Mỗi lực lượng cảnh sát tỉnh liệt kê thời gian và địa điểm của các hình ảnh cần thiết và nộp đơn cho NPA. Sau đó, cơ quan này hỏi các nhà bán lẻ hình ảnh vệ tinh xem các hình ảnh được đề cập có sẵn không và mua chúng nếu có. Trong năm tài chính 2022, NPA có hợp đồng với hai nhà cung cấp và có thể mua hình ảnh được chụp bởi 13 vệ tinh.

Cảnh sát cho biết không có tài liệu hiện có nào cho thấy hồ sơ mua bán trước năm tài chính 2015, vì vậy Mainichi Shimbun cũng yêu cầu tiết lộ quy trình hoạt động và các thông tin khác, và năm loại tài liệu tổng cộng 92 trang đã được tiết lộ.

Tài liệu phác thảo việc mua ảnh vệ tinh từ tài khóa 2016-2020 đã liệt kê số lượng mua và chi phí. Nó cho thấy rằng có 32 giao dịch mua để điều tra tội phạm trong năm 2016, 33 trong năm 2017, 43 trong năm 2018, 30 trong năm 2019 và 41 trong năm 2020. Giá cao nhất cho một lần mua là 3.346.750 yên (khoảng 23.900 đô la), trong khi con số thấp nhất là 81.000 yên (580 đô la). Thông tin mà lực lượng cảnh sát tỉnh yêu cầu hình ảnh đã bị bôi đen, với lý do “Có nguy cơ có thể xác định được các vụ án và những kẻ lên kế hoạch cho các loại tội phạm tương tự trong tương lai có thể áp dụng các biện pháp đối phó.”

Trong số các quy trình hoạt động, một tài liệu có tiêu đề “quy định về quản lý hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao” cho biết việc sử dụng các hình ảnh này là “hạn chế về nguyên tắc đối với các tổ chức cảnh sát,” nhưng nói rằng các hình ảnh này cũng có thể được nộp cho Công chúng. Văn phòng Công tố hoặc tòa án nếu họ cần thiết để xác minh tội phạm. Không có đề cập đến yêu cầu tòa án cho lệnh khám xét trong bất kỳ tài liệu nào, và người ta tin rằng các hình ảnh được thu thập thông qua các phương pháp điều tra tự nguyện. Khi được Mainichi Shimbun tiếp cận, NPA nói rằng những hình ảnh này được sử dụng để điều tra “tội phạm bạo lực như giết người và tội phạm môi trường (chẳng hạn như đổ rác bất hợp pháp).”

Cơ quan này cũng tiết lộ rằng từ năm 2004, họ đã nhận được hình ảnh từ Trung tâm Tình báo Vệ tinh Nội các do các vệ tinh thu thập thông tin đang hoạt động hiệu quả như vệ tinh do thám thu thập được. Những hình ảnh như vậy được xếp vào loại tài liệu bí mật cụ thể theo luật bí mật nhà nước của Nhật Bản và không có thông tin liên quan nào kể cả số lần nhận được hình ảnh được tiết lộ sau yêu cầu cung cấp thông tin. Về lý do không tiết lộ, NPA tuyên bố, “Khả năng thu thập thông tin và các thông tin khác có thể bị tiết lộ và các lực lượng lập kế hoạch hành động khủng bố có thể thực hiện các biện pháp đối phó, có thể cản trở hoạt động của cảnh sát.”

Makoto Ibusuki, giáo sư luật tố tụng hình sự tại Đại học Seijo ở Tokyo, người quen thuộc với các cuộc điều tra kiểu giám sát, nhận xét, “Tôi chưa bao giờ nghe nói về bất kỳ trường hợp hình ảnh vệ tinh nào được gửi làm bằng chứng trong một phiên tòa hình sự, và ngay cả trong số các học giả và luật sư chưa biết việc sử dụng chúng. Tôi ngạc nhiên là cảnh sát đã liên tục sử dụng chúng. Có rủi ro là nếu việc vận hành hệ thống này giao cho cảnh sát, thì việc kiểm tra xem mục tiêu có hợp pháp hay không có thể không hoạt động. Trong Năm 2017, Tòa án Tối cao đã thiết lập một tiền lệ với phán quyết rằng việc cảnh sát sử dụng GPS mà không có lệnh là vi hiến và cần phải tiến hành kiểm tra từ góc độ bảo vệ quyền riêng tư và chi tiêu công quỹ. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Koji Endo, City News Department)

Từ khóa: Cảnh sát Nhật Bản sử dụng hình ảnh vệ tinh thương mại trong các cuộc điều tra, tài liệu tiết lộ cho thấy

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like