Cảnh sát Nhật Bản tạm giữ 4 nghi phạm Việt Nam mà không có lệnh bắt

Trụ sở cảnh sát tỉnh Toyama được nhìn thấy ở thành phố Toyama trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi / Kazuo Yanagisawa)

TOYAMA – Cảnh sát miền Trung Nhật Bản đã giữ bốn công dân Việt Nam trong phòng thẩm vấn mà không có lệnh bắt trong thời gian tối đa chỉ hơn 24 giờ sau khi tự nguyện thẩm vấn, trước khi bắt họ vì nghi ngờ có âm mưu giết người, nó đã xuất hiện.

Hiệp hội Luật sư Toyama-ken đã chỉ trích hành động của Sở cảnh sát Imizu của Cảnh sát tỉnh Toyama là “một vụ bắt giữ trên thực tế và một cuộc điều tra bất hợp pháp”, đồng thời đưa ra các phản đối chống lại cảnh sát tỉnh và Văn phòng Công tố Quận Toyama.

Vào sáng sớm ngày 20 tháng 9, một người đàn ông Việt Nam 27 tuổi được tìm thấy gục xuống và chảy máu đầu trong một căn hộ ở thành phố Imizu, tỉnh Toyama. Anh ta đã bị thương liên tục sau một cuộc tấn công. Trong tháng 9 và tháng 10, 14 công dân Việt Nam sống tại tỉnh này đã bị bắt vì bị cáo buộc cố gắng sát hại nạn nhân, cùng các tội danh khác. Trong số đó, bảy người bị truy tố về tội “lắp ráp trái phép với vũ khí” và các tội danh khác. Các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Theo hiệp hội luật sư, từ ngày 20 tháng 9 đến đầu giờ ngày 21 tháng 9, bốn trong số 14 nghi phạm bị giữ trong phòng thẩm vấn của Sở cảnh sát Imizu trong khoảng 12 đến 24 giờ rưỡi mà không bị tống đạt lệnh bắt, sau khi tự nguyện. chất vấn tại nhà ga. Mặc dù hai người sau đó đã tạm thời về nhà, nhưng các nhân viên cảnh sát đã đi cùng họ trong các chuyến đi chơi, và các hoạt động của họ vẫn tiếp tục được theo dõi.

Trong khi bốn người bị bắt vào đêm ngày 21 tháng 9 và Tòa án tóm tắt Toyama chấp thuận việc giam giữ họ, một luật sư phụ trách vụ án đã đưa ra kháng cáo gần như yêu cầu rút lại việc giam giữ cả bốn người với lý do có “hoạt động bất hợp pháp nghiêm trọng trong quá trình làm thủ tục dẫn đến bắt giữ. ”

Tòa án quận Toyama thừa nhận việc giam giữ họ trước khi bị bắt là có vấn đề, nhưng bác đơn kháng cáo. Khi đưa ra lý do cho việc sa thải, nó tuyên bố rằng các điều kiện bắt giữ khẩn cấp mà không có trát được cho là đã được đáp ứng và yêu cầu giam giữ không đủ nghiêm trọng để bị coi là bất hợp pháp.

Vào năm 2020, cảnh sát tỉnh Toyama cũng đã bắt một thực tập sinh kỹ thuật người Việt Nam ở lại khách sạn trong thời gian tự nguyện thẩm vấn vì tình nghi giết người và các tội danh khác. Tại đây, họ liên tục bị thẩm vấn nhiều giờ dưới sự giám sát của các sĩ quan cảnh sát. Trong trường hợp này, Tòa án Quận Toyama đã bác bỏ yêu cầu tạm giam của các công tố viên theo yêu cầu gần như kháng cáo của luật sư của thực tập sinh kỹ thuật và thực hiện quyền từ thẩm phán để giam giữ họ. Hiệp hội Luật sư Toyama-ken đã đệ trình một tuyên bố dưới tên chủ trì của mình để phản đối cảnh sát tỉnh và văn phòng công tố quận.

Masataka Adachi, người đứng đầu Hiệp hội Luật sư Toyama-ken cũng đã đệ trình một lá thư phản đối về vụ việc gần đây, và nói rằng, “Tôi không thể che giấu sự ngạc nhiên và tức giận của mình rằng một cuộc điều tra có tính chất tương tự như một năm ngoái đã được thực hiện.” Cảnh sát tỉnh Toyama nói với Mainichi Shimbun, “JBAH đang điều tra vụ việc dựa trên luật pháp và bằng chứng,” và cho biết họ sẽ từ chối trả lời về “trường hợp cá nhân”. Văn phòng Công tố Quận Toyama cũng cho biết họ sẽ “từ chối trả lời.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shunsuke Takara, Toyama Bureau)

Từ khóa: Cảnh sát Nhật Bản tạm giữ 4 nghi phạm Việt Nam mà không có lệnh bắt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like