Cảnh sát Nhật Bản xem xét yếu tố nghèo đói trong nghi án giết mổ lợn trái phép của người đàn ông Việt Nam

Căn hộ do một nhóm người Việt Nam sinh sống, bao gồm cả nghi phạm bị bắt, được nhìn thấy ở Kamisato, tỉnh Saitama, vào ngày 1 tháng 11 năm 2020 (Mainichi / Hayato Narisawa)

SAITAMA – Một người đàn ông Việt Nam ở miền đông Nhật Bản bị bắt vì tình nghi giết mổ lợn tại một địa điểm không được phép có thể đã vi phạm pháp luật sau khi không có việc làm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng coronavirus khiến anh ta phải vật lộn để kiếm sống.

Trần Xuân Công, 29 tuổi, đã bị bắt vì tình nghi làm trái Đạo luật giết mổ. Anh ta nói với cảnh sát tỉnh Saitama, “Tôi muốn làm việc nhưng vì virus coronavirus nên không ai thuê tôi.” Cơ quan thực thi pháp luật tỉnh cho biết có khả năng con lợn bị giết mổ bất hợp pháp do nghèo đói và đang điều tra các sự kiện dẫn đến việc con lợn được đưa đến căn hộ của Tran ở thị trấn Kamisato, tỉnh Saitama, và điều gì đã xảy ra với nó sau đó cắt.

Nơi cư trú nơi con lợn được cho là đã bị giết thịt là một tòa nhà chung cư hai tầng nằm cách ga Jimbohara trên tuyến JR Takasaki khoảng 2 km về phía Tây Nam, trong một khu dân cư rải rác những cánh đồng. Khi tờ Mainichi Shimbun đến thăm nhà Tran, một người đàn ông Việt Nam khoảng 30 tuổi, có vẻ là bạn cùng phòng của anh ta đã đồng ý nói chuyện với các phóng viên.

Khi được hỏi về vụ giết mổ lợn, người đàn ông nói với một nụ cười khó chịu rằng anh ta “không biết” bằng tiếng Nhật hỏng, và sau đó cho các phóng viên vào căn hộ. Phòng tắm nơi được cho là đã diễn ra vụ giết mổ nhỏ, chỉ rộng bằng hai tấm chiếu tatami (khoảng 3,3 mét vuông). Mặc dù xung quanh phòng tắm có những vết đen và bụi bẩn, nhưng không có dấu vết của một con vật bị chặt trong không gian, và cũng không có mùi. Người đàn ông cho biết anh đã sống trong ngôi nhà này cùng với 4 người bạn từ quê nhà từ khoảng một năm trước. Bên trong, thực phẩm và đồ điện tử gia dụng được bày bán la liệt.Phòng tắm trong căn hộ nơi nghi phạm được cho là đã giết mổ lợn được nhìn thấy ở Kamisato, tỉnh Saitama, vào ngày 1 tháng 11 năm 2020 (Mainichi / Hayato Narisawa)

Theo hàng xóm, nhiều công dân nước ngoài sống trong căn hộ. Một người dân sống gần đó cho biết: “Có những thời điểm khói bốc ra lúc nửa đêm từ khu vực xung quanh căn hộ của nghi phạm”.

Người ta nghi ngờ rằng Tran đã giết một con lợn trong phòng tắm của căn hộ từ tháng 7 đến tháng 8. Cũng có những nhân chứng báo cáo về việc lê được mang vào khu nhà và cảnh sát tỉnh dự định điều tra xem liệu có mối liên hệ với những vụ trộm cắp nông sản và vật nuôi gần đây hay không.

Theo cảnh sát tỉnh, nghi phạm đến Nhật Bản với tư cách là một thực tập sinh kỹ thuật vào tháng 7 năm 2018. Trong cuộc thẩm vấn trước khi bị bắt, anh ta được cho là đã giải thích với cảnh sát, “Tôi đã làm việc ở Yokohama trong một công việc liên quan đến thực phẩm được trả khoảng 140.000 yên (khoảng 1.300 USD) một tháng. Để đến Nhật Bản, tôi đã vay khoảng 700.000 yên. ” Vào tháng 7 năm 2019, thời hạn lưu trú của anh ấy hết hạn. Anh ta được trích dẫn nói với cảnh sát, “Tôi muốn có thêm một chút tiền, vì vậy tôi đã bỏ trốn.”

Sau đó, anh sống tại một số địa chỉ ở các quận Chiba và Ibaraki, miền đông Nhật Bản, và vào khoảng mùa hè năm 2020, anh đến Kamisato. Trước đây anh ta làm việc trong lĩnh vực xây dựng, nhưng vào thời điểm bị bắt anh ta đang thất nghiệp. Một cuộc khám xét căn hộ của cảnh sát tỉnh vào ngày 17 tháng 10 đã tìm thấy từ bốn đến năm người Việt Nam đang ở trong khu nhà, và một người khác sống ở đó đã bị bắt vì nghi ngờ họ ở quá hạn visa. Theo một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra, gạo trong căn hộ dường như được cung cấp bởi một nhóm hỗ trợ.

Thích Tâm Trí, một sư cô tại chùa Đại An Việt Nam ở thành phố Honjo, tỉnh Saitama và cũng là Giám đốc Hiệp hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, nói với Mainichi Shimbun, “Các thực tập sinh kỹ thuật hy sinh hạnh phúc của họ là Họ làm việc chăm chỉ để tồn tại. Ảnh hưởng của coronavirus đã khiến tình trạng này càng nghiêm trọng hơn. Với những sự kiện này, tôi lo lắng không biết liệu niềm tin đối với người Việt Nam có bị mất đi hay không ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Nakagawa và Hayato Narisawa, Cục Saitama)

Từ khóa: Cảnh sát Nhật Bản xem xét yếu tố nghèo đói trong nghi án giết mổ lợn trái phép của người đàn ông Việt Nam

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like