Cảnh sát Osaka xin lỗi người đàn ông bị bỏ tù 10 tháng vì tội trộm cắp, thừa nhận bắt giữ sai


Trụ sở cảnh sát tỉnh Osaka (Mainichi)

OSAKA – Cảnh sát tỉnh Osaka vào ngày 4 tháng 3 thừa nhận họ đã bắt giả một người đàn ông 31 tuổi bị giam giữ trong khoảng 10 tháng trước khi bị kết tội ăn cắp 10.000 yên (khoảng 87 USD) từ một cửa hàng tiện lợi tính tiền vào tháng Sáu. 2012.

Cảnh sát tỉnh cho biết họ đã gửi lời xin lỗi tới người đàn ông, người đang được giấu tên.

Người đàn ông này đã bị bắt vào tháng 8 năm 2012 vì nghi ngờ ăn cướp, và Chi nhánh Kishiwada của Văn phòng Công tố quận Osaka đã buộc tội anh ta về tội trộm cắp. Cảnh quay camera an ninh ghi lại cảnh một người mở cửa tự động bằng tay gần cửa ra vào khi nghi phạm đang tẩu thoát, và dấu vân tay trùng khớp để lại trên cửa được viện dẫn làm bằng chứng.

Vào tháng 7 năm 2014, chi nhánh Kishiwada của Tòa án quận Osaka ghi nhận rằng người đàn ông đã đến cửa hàng này 5 ngày trước đó và chỉ ra rằng “Có thể dấu vân tay đã được để lại ở đó trước ngày gây án.” Theo đó, tòa án tuyên bố anh ta không có tội.

Cảnh sát tỉnh cho biết, một cuộc điều tra mới vào tháng 10 năm 2021 đã phát hiện ra dấu vân tay tiềm ẩn trên một túi nhựa được tìm thấy tại hiện trường chỉ ra một người đàn ông khác khoảng 30 tuổi. Anh ta được cho là đã thừa nhận sự tham gia của mình dưới sự thẩm vấn tự nguyện. Cảnh sát tỉnh đã gửi tài liệu về anh ta cho các công tố viên vào ngày 4 tháng 3, nhưng thời hiệu bảy năm của vụ án đã hết vào năm 2019 và Văn phòng Công tố quận Osaka đã quyết định không truy tố anh ta vào cùng ngày.

Takashi Atsuta, Bộ phận phụ trách vấn đề hình sự của cảnh sát tỉnh nhận xét, “JBAH tập trung vào dấu vân tay trên cánh cửa và việc xem xét các bằng chứng khác là không đủ. Tôi nghĩ rằng có những điểm đáng để phản ánh sâu sắc.”

Trong khi đó, Masaharu Ueno thuộc Văn phòng Công tố Quận Osaka cho biết: “Thật đáng tiếc khi việc kiểm tra bằng chứng là không đủ. JBAH sẽ tăng cường điều tra và các hoạt động xét xử vẫn trung thành với những điều cơ bản.”

Luật sư Masakazu Hirayama, người đại diện cho người đàn ông được cho là vô tội, chỉ trích các cơ quan điều tra, “Cảnh sát và công tố viên đã không đánh giá đúng bằng chứng và đã giam giữ người đàn ông trong 300 ngày. Đáng lẽ họ nên xin lỗi sớm hơn.”

Khi được Mainichi Shimbun tiếp cận, người đàn ông 31 tuổi nói: “Có một số nhân vật quan trọng từ cảnh sát tỉnh đến xin lỗi là không thỏa đáng. Tôi muốn thám tử và công tố viên đã xử lý cuộc điều tra vào thời điểm đó trực tiếp xin lỗi. . ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tsuyoshi Yamada, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Cảnh sát Osaka xin lỗi người đàn ông bị bỏ tù 10 tháng vì tội trộm cắp, thừa nhận bắt giữ sai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like