Cảnh sát sửa đổi quy tắc bảo vệ VIP sau vụ bắn Abe

Tòa nhà Chính phủ Trung ương số 2, nơi đặt Cơ quan Cảnh sát Quốc gia và Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia ở quận Kasumigaseki của Tokyo trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi / Kazuo Motohashi)

TOKYO (Kyodo) – Cơ quan Cảnh sát Quốc gia sẽ sửa đổi các quy tắc chung về bảo vệ VIP lần đầu tiên trong khoảng 30 năm, sau khi những sai sót trong việc bảo vệ cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng trước dẫn đến vụ nổ súng chết người của ông, các nguồn tin cảnh sát cho biết hôm thứ Sáu.

Cơ quan này cũng đang xem xét mở rộng đào tạo nhân viên an ninh và tăng số lượng sĩ quan được giao nhiệm vụ bảo vệ các chức sắc, với các bản sửa đổi sẽ được hoàn thiện và công bố sớm nhất vào tuần tới, các nguồn tin cho biết.

Các quy tắc chung cho nhân viên an ninh quy định rằng lực lượng cảnh sát quận phải chuẩn bị kế hoạch bảo vệ cho khách VIP, nhưng hiện tại không có nghĩa vụ báo cáo kế hoạch cho cơ quan trong trường hợp của các cựu thủ tướng.

Cơ quan dự định sửa đổi quy tắc này để tăng cường sự tham gia của mình trong quá trình soạn thảo các kế hoạch an ninh.

Bộ quy tắc, được ban hành vào năm 1965, được sửa đổi lần cuối vào năm 1994 để cho phép nhân viên an ninh thực hiện nhiệm vụ của họ ở những địa điểm nằm ngoài quyền hạn của họ khi các chức sắc đi lại giữa các quận.

Mỗi tỉnh trong số 47 tỉnh của Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo, đều có lực lượng cảnh sát riêng. Cơ quan Cảnh sát Quốc gia giám sát hoạt động của cảnh sát địa phương.

Abe đã bị bắn chết bởi một tay súng đơn độc trong một bài phát biểu dưới gốc cây ở phía tây thành phố Nara vào ngày 8 tháng 7 trước cuộc bầu cử quốc hội toàn quốc. Một sĩ quan được điều động từ lực lượng cảnh sát thủ đô Tokyo và một số cảnh sát địa phương đã có mặt ngay gần anh ta, nhưng không ai có thể ngăn chặn kẻ tấn công trước khi anh ta bắn hai phát súng vào cựu thủ tướng từ phía sau.

Mặc dù cơ quan này đã được Sở cảnh sát đô thị thông báo về bài phát biểu của Abe ở Nara, nhưng cơ quan này không biết về các sắp xếp chi tiết như bố trí các sĩ quan.

Cơ quan này đã nghiêng về quan điểm rằng kế hoạch không được cân nhắc đầy đủ khi cảnh sát tỉnh Nara vẽ ra.

Cơ quan này cho đến nay đã rút kinh nghiệm khi xem xét vụ việc rằng các nhân viên cảnh sát đã lơ là trong việc canh chừng khu vực phía sau Abe, tạo cơ hội cho kẻ xả súng tiếp cận từ đó mà không gây sự chú ý.

Abe đang đứng trong một khu vực nhỏ được bao quanh bởi lan can. Ngay trước khi Abe chuẩn bị bắt đầu bài phát biểu của mình, một trong những cảnh sát tỉnh, người đã đứng bên ngoài lan can và theo dõi bóng lưng của Abe, di chuyển vào bên trong và quay mặt về phía khán giả mà không thông báo cho các sĩ quan khác hoặc trưởng nhóm, người không. trong vùng kín.

Khi xem xét các quy tắc, cơ quan có kế hoạch mở rộng phạm vi và mức độ đào tạo của các sĩ quan cảnh sát địa phương, những người có kinh nghiệm tương đối hạn chế khi nói đến bảo vệ VIP.

Nó cũng đang xem xét việc tăng số lượng nhân viên an ninh, hiện được đặt ở mức 200 lên 300, được điều động để bảo vệ các lãnh đạo đảng chính trị trong các bài phát biểu gốc, vì họ dự kiến ​​sẽ di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau trong các chiến dịch bầu cử.

Theo các nguồn tin, việc sử dụng máy bay không người lái để nhìn từ trên không về địa điểm và kính chống đạn trong các bài phát biểu, theo cách tương tự như ở Hoa Kỳ, cũng đang được xem xét.

Isao Itabashi, chuyên gia quản lý khủng hoảng và an ninh tại Hội đồng Chính sách Công, nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp giữa các nhân viên an ninh được điều động từ Tokyo và các cảnh sát địa phương, cũng như đào tạo cho các nhân viên an ninh khu vực.

“Cơ quan Cảnh sát Quốc gia có thể tạo ra khuôn khổ, và Sở Cảnh sát Đô thị có thể chịu trách nhiệm thực hiện nó,” ông nói.

Từ khóa: Cảnh sát sửa đổi quy tắc bảo vệ VIP sau vụ bắn Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like