Cảnh sát Tokyo phát triển bộ xét nghiệm cấp tốc ‘thuốc hiếp dâm’

Một bộ xét nghiệm đơn giản do bộ phận điều tra đầu tiên của Sở Cảnh sát Thủ đô (MPD) phát triển để xác định xem ngày uống thuốc hiếp dâm có được nhìn thấy tại trụ sở của MPD ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 21 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Maki Kihara)

TOKYO – Sở Cảnh sát Thủ đô (MPD) đã phát triển bộ xét nghiệm đơn giản đầu tiên của Nhật Bản có thể nhanh chóng xác định liệu một người có uống “thuốc hiếp dâm ngày” hay không, có tác dụng gây ngủ, để đẩy nhanh quá trình điều tra tội phạm tình dục.

Với bộ xét nghiệm mới, quá trình kiểm tra trước đây mất tới một tháng có thể được rút ngắn xuống còn vài phút và loại thuốc uống vào cũng có thể được xác định. Bộ phận điều tra đầu tiên của MPD cho biết, “JBAH muốn thực hiện càng nhiều vụ bắt giữ càng tốt để loại bỏ hành vi hiếp dâm khi hẹn hò bằng cách xác định ngay từ đầu xem có nên tiến hành vụ án hình sự hay không.”

Hiếp dâm khi hẹn hò được gọi là khi nạn nhân bị người quen hoặc người mà họ biết qua mạng xã hội tấn công tình dục hoặc làm hại một cách khiếm nhã theo cách khiến họ không thể chống cự, chẳng hạn như bị ép uống rượu có pha thuốc ngủ, thuốc an thần hoặc các loại thuốc khác.

Theo bộ phận điều tra, nhiều nạn nhân cảm thấy có điều gì đó không ổn, chẳng hạn như “Đột nhiên tôi cảm thấy buồn ngủ” hoặc “Khi tôi tỉnh dậy, tôi không nhớ gì về những gì đã xảy ra và quần áo của tôi xộc xệch” nhưng ngại hỏi ý kiến ​​của cơ quan điều tra. cảnh sát vì trí nhớ của họ không rõ ràng do ảnh hưởng của ma túy hoặc họ nghĩ rằng mình đã phạm sai lầm do say rượu.

Ngay cả sau khi tham khảo ý kiến ​​​​của cảnh sát, có thể mất đến một tháng để có kết quả giám định chứng minh rằng nạn nhân đã bị đánh thuốc mê, và nhiều người trong số họ đã quá đau khổ trong thời gian này nên quyết định hủy bỏ vụ án.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia báo cáo rằng số tội phạm tình dục liên quan đến việc sử dụng thuốc ngủ được phát hiện trên toàn quốc đã tăng gấp 5 lần từ 17 vụ năm 2012 lên 85 vụ vào năm 2017. Kể từ năm 2018, tỷ lệ này vẫn ở mức cao từ 43 đến 60 và người ta tin rằng có nhiều trường hợp chưa nổi lên.

Để giảm bớt gánh nặng cho nạn nhân và ngăn họ bỏ sót vụ án, bộ phận điều tra đã tiếp cận một công ty tư nhân vào năm 2021 và cùng phát triển một bộ xét nghiệm đơn giản để nhanh chóng tiến hành các cuộc điều tra ban đầu.

Bộ dụng cụ mới có thể xác định sự hiện diện hay vắng mặt của ma túy trong vài phút từ nước tiểu của nạn nhân. Nó phản ứng với các loại thuốc thường được sử dụng sai trong các vụ hiếp dâm khi hẹn hò và cũng có thể xác định loại thuốc mà nạn nhân đã uống. Vì phương pháp mới là một đánh giá đơn giản, nên một đánh giá chính xác cũng sẽ được tiến hành như trong quá khứ.

MPD đã bắt đầu triển khai toàn bộ bộ công cụ này vào tháng 4 và đã phân phát nó cho 97 đồn cảnh sát ở Tokyo, ngoại trừ những đồn cảnh sát trên đảo, vào ngày 25 tháng 4. Bộ công cụ này đã được sử dụng trong hơn 10 trường hợp và kết quả đạt được là được cho là đã dẫn đến một số vụ bắt giữ.

Một nữ thanh tra cảnh sát tham gia điều tra tội phạm tình dục cho biết: “Tôi có ấn tượng rằng gánh nặng đối với các nạn nhân đã giảm đi đáng kể khi giới thiệu bộ dụng cụ này. Tôi muốn bất kỳ ai cảm thấy lo lắng về hoàn cảnh của mình có thể thoải mái nói chuyện với JBAH.” Để được tư vấn, hãy gọi đến đường dây nóng tư vấn tội phạm tình dục 24 giờ theo số #8103.

(Bản gốc tiếng Nhật của Maki Kihara, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Cảnh sát Tokyo phát triển bộ xét nghiệm cấp tốc ‘thuốc hiếp dâm’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like