Cảnh sát Tokyo tạm thời đóng cửa cơ sở giam giữ, thả nghi phạm nhiễm virus

Ảnh hồ sơ ngày 29 tháng 8 năm 2018 này cho thấy các phòng giam tại Sở cảnh sát Yokkaichi-kita của Cảnh sát tỉnh Mie. (Mainichi)

TOKYO – Khi đại dịch coronavirus lan tràn khắp Nhật Bản, các sĩ quan cảnh sát đã buộc phải thực hiện các biện pháp đặc biệt vì họ chắc chắn phải tiếp xúc gần với các nghi phạm trong không gian hạn chế của phòng giam.

Các phóng viên Mainichi Shimbun chịu trách nhiệm theo dõi Sở Cảnh sát Thủ đô (MPD) đã kiểm tra những gì hiện đang xảy ra tại các cơ sở giam giữ và cách cảnh sát đối phó với những kẻ tình nghi nhiễm coronavirus.

“Sự bùng phát của một đám trong các phòng giam là mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi”, một quan chức cấp cao của Bộ các vấn đề chung của MPD cho biết vào tháng 11 năm 2020, rõ ràng nhấn mạnh về các biện pháp đối phó với coronavirus.

Buồng giam tạm giữ những kẻ tình nghi đã bị bắt. Chúng được đặt trong trụ sở của MPD cũng như trong các đồn cảnh sát. Trong khi có những cơ sở có các phòng giam một người, cũng có trường hợp hai hoặc nhiều nghi phạm bị giam giữ trong cùng một phòng giam, tạo ra một môi trường mà coronavirus có thể lây lan dễ dàng.

Các nhân viên cảnh sát chịu trách nhiệm giám sát các phòng giam đã phải trải qua rất nhiều căng thẳng. Vì là công việc mang tính chuyên môn cao nên không thể dễ dàng hoán đổi ca làm việc của cán bộ phòng ban khác. Quan chức cấp cao nói chuyện với Mainichi Shimbun nói rằng trên hết, các sĩ quan cảnh sát đã “rất căng thẳng do virus coronavirus, và đã bị tổn thương về mặt tinh thần.”


Sở cảnh sát Shinjuku của Sở Cảnh sát Thủ đô được hiển thị trong ảnh hồ sơ tháng 6 năm 2019 này. (Mainichi)

Vào tháng 12, ngay sau cuộc trò chuyện này, điều đáng sợ đã xảy ra.

Tổng cộng 32 người tại cơ sở giam giữ của Sở cảnh sát Shinjuku – 22 người bị tạm giữ và 10 nhân viên, bao gồm cả cảnh sát – được xác nhận là đã bị nhiễm coronavirus. Cơ sở giam giữ buộc phải đóng cửa tạm thời.

MPD bắt đầu tiến hành các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) trên tất cả các cá nhân bị bắt vào tháng 1 năm 2021. Các mẫu nước bọt được thu thập từ các nghi phạm trước khi họ vào phòng giam và một thiết bị xét nghiệm tự động kiểm tra xem họ có bị nhiễm bệnh hay không. Đã có vài nghìn cuộc thử nghiệm được thực hiện cho đến nay.

Nhưng làm thế nào để cảnh sát đối phó với các trường hợp khi những người bị giam giữ được tiết lộ có vi rút COVID-19? Theo MPD, nếu các cá nhân không có biểu hiện gì, họ sẽ bị giam giữ trong các phòng giam được chỉ định được thiết lập đặc biệt trong đồn cảnh sát và những nơi khác. Ngược lại, nếu người bị tạm giữ có các triệu chứng, chẳng hạn như sốt, họ phải nhập viện tại các cơ sở y tế, hoặc được thả trong trường hợp hình phạt tương đối nhẹ, bằng chứng về sự việc được bảo đảm, nghi phạm có người bảo lãnh hoặc nghi phạm. thừa nhận những cáo buộc chống lại họ. Trong những trường hợp như vậy, các cuộc điều tra tiếp theo được thực hiện trên cơ sở tự nguyện.

Mặc dù các biện pháp này có hiệu quả giúp giải phóng các nghi phạm, nhưng MPD nói rằng không có lựa chọn nào khác khi nói đến việc ngăn ngừa nhiễm coronavirus. Một đại diện cho biết, “Chúng tôi đưa ra quyết định trong khi cân nhắc mức độ nghiêm trọng của tội ác của nghi phạm và tình trạng điều tra để ngăn chặn vi rút xâm nhập vào cơ sở giam giữ trong khả năng tốt nhất của chúng tôi.” Họ không tiết lộ số lượng nghi phạm nhiễm bệnh đã được thả.

Cũng có một trường hợp thực tế vào tháng Tư mà việc bắt giữ một cá nhân là giả mạo. Vào ngày 28 tháng 4, khi sở cảnh sát Sugamo cố gắng đột kích vào ngôi nhà ở Tokyo của một thành viên tổ chức tội phạm có tổ chức vì một vụ băng nhóm dẫn đến bị thương, người ta phát hiện ra rằng thành viên này đang hồi phục sức khỏe tại nhà sau khi nhiễm coronavirus. Các nhà điều tra đã tiến hành cuộc đột kích sau khi quay lại lấy đồ bảo hộ, nhưng không chấp hành lệnh bắt giữ đã được ban hành. Họ tuyên bố rằng những hành động như vậy được thực hiện để ưu tiên cho sự hồi phục của cá nhân và ngăn chặn sự lây lan của coronavirus tại cơ sở giam giữ. Cảnh sát nói rằng người này sẽ bị bắt sau khi tình trạng của họ hồi phục.

Tại một đồn cảnh sát riêng biệt, có một trường hợp một nghi phạm được cho là đã mua sắm tại một cửa hàng tiện lợi đã được xác định và bị thẩm vấn, nhưng không bị bắt sau khi người ta phát hiện ra rằng họ đã trốn khỏi bệnh viện mà họ đã nhập viện. bệnh nhân coronavirus. Một điều tra viên cấp cao tiết lộ rằng họ đã “quyết định rằng họ không thể bị đưa vào phòng giam vì họ đã bị nhiễm vi rút.”

Một quan chức cấp cao tại đồn cảnh sát cho biết, “Do virus coronavirus đang lây lan dữ dội nên tôi nghĩ rằng những trường hợp tương tự có thể xảy ra ở bất kỳ đồn cảnh sát nào.”


Các nhân viên Sở Cảnh sát Thủ đô được nhìn thấy đang tuần tra khu giải trí về đêm Kabukicho của thủ đô ở Shinjuku, Tokyo, vào ngày 23 tháng 4 năm 2021, ngày mà người ta quyết định tình trạng khẩn cấp về coronavirus thứ ba sẽ được ban bố cho thủ đô và ba địa điểm khác ở Nhật Bản. (Mainichi / Naoaki Hasegawa)

May mắn thay, không có cụm bệnh nhiễm trùng nào khác như vụ bùng phát tại Sở cảnh sát Shinjuku đã được xác nhận ở thủ đô. Nhưng vào tháng 4, quan chức cấp cao tại bộ phận phụ trách chung của MPD nhấn mạnh, “Khi làn sóng thứ tư (nhiễm trùng) đã đến Nhật Bản, nhiều nghi phạm và nhân viên đang xét nghiệm dương tính với vi rút, vì vậy chúng tôi muốn đề phòng . ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Sở Tin tức Thành phố Tokyo, nhóm báo cáo của Sở Cảnh sát Thủ đô)

* * *

Nhóm báo cáo của Sở Cảnh sát Thủ đô Mainichi Shimbun chấp nhận các chủ đề và câu hỏi mà độc giả muốn giải đáp. Mọi câu hỏi đều được hoan nghênh, kể cả những câu hỏi về cảnh sát nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày hoặc khi xem các chương trình tội phạm. Vui lòng gửi đến tài khoản Line chính thức của đội qua mã QR (https://lin.ee/ASVuCqy), hoặc tài khoản Twitter chính thức (@mainichi_kcc), hoặc qua email tại [email protected]

Mặc dù nhóm không thể trả lời tất cả các yêu cầu, nhưng nhóm sẽ xem xét tất cả các bài gửi và sử dụng chúng làm tài liệu tham khảo để viết các bài báo trong tương lai.

Từ khóa: Cảnh sát Tokyo tạm thời đóng cửa cơ sở giam giữ, thả nghi phạm nhiễm virus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like