Cảnh sát trên khắp Nhật Bản sẽ ra mắt hệ thống tìm và tìm thất lạc trực tuyến thống nhất vào năm tài chính 2026

Ảnh hồ sơ này cho thấy Tòa nhà Chính phủ Trung ương số 2, nằm ở Phường Chiyoda của Tokyo, nơi đặt Cơ quan Cảnh sát Quốc gia. (Mainichi / Kenji Yoneda)

TOKYO – Một quy trình thống nhất trực tuyến để báo cáo đồ thất lạc cho cảnh sát ở Nhật Bản sẽ được thực hiện ở một số khu vực từ đầu tháng 3 năm 2023 và sẵn sàng trên toàn quốc vào năm tài chính 2026.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) đang hướng tới việc tích hợp các hệ thống tìm đồ thất lạc được cảnh sát trên khắp Nhật Bản sử dụng để tạo ra một mạng lưới cho phép các cá nhân tìm lại đồ bị mất ở bất cứ đâu trên khắp đất nước miễn là họ nộp báo cáo cho cảnh sát.

Các cá nhân hiện có thể đến các đồn cảnh sát, hộp cảnh sát và những nơi khác để gửi phiếu báo cáo tài sản bị mất trong trường hợp họ đánh rơi hoặc bỏ lại chúng. Cũng có nhiều nơi cho phép cư dân nộp đơn trình báo với cảnh sát qua điện thoại.

Mỗi trụ sở cảnh sát tỉnh trong cả nước đều có hệ thống quản lý thông tin riêng. Cảnh sát nhận được báo cáo về món đồ bị mất sẽ kiểm tra chúng với những món đồ đã được lưu trữ đã được tìm thấy và nộp lại, xác định chủ sở hữu và giúp trả lại những món đồ đó. Các phương pháp được sử dụng cho quá trình này và cơ chế tìm kiếm, trong số các yếu tố khác, khác nhau giữa các tỉnh.

Ngoài ra, hệ thống hiện tại có chức năng chia sẻ và đối chiếu thông tin về số tiền mặt bị mất với tổng trị giá ít nhất 10.000 yên, bằng lái xe, sổ ngân hàng, điện thoại di động và các vật có giá trị khác theo quy định được chia sẻ và đối chiếu giữa cảnh sát trên toàn quốc. Tuy nhiên, khi nói đến các món đồ bị mất khác, các cá nhân chỉ có thể đăng ký chúng với tối đa ba quận khác với quận mà báo cáo thất lạc ban đầu được nộp.

Theo NPA, nếu quy trình trực tuyến để nộp báo cáo đồ thất lạc được thực hiện thống nhất trên toàn Nhật Bản, thì sẽ có thể thực hiện tìm kiếm nhanh chóng bất kể đồ vật được phát hiện ở đâu. Trước đây, trong trường hợp các khu vực áp dụng được mở rộng giữa nhiều quận, mỗi lực lượng cảnh sát quận phải gặp khó khăn trong việc thu thập thông tin do NPA chuyển tiếp. Một phát ngôn viên của NPA nhận xét: “Không thể tránh khỏi việc bị trễ thời gian.” Một hệ thống trực tuyến chung sẽ khiến NPA không cần thiết phải phân phối thông tin đến từng lực lượng cảnh sát tỉnh.

Trong các trường hợp cho đến nay liên quan đến việc vận chuyển bằng tàu cao tốc và máy bay mà vị trí mà các vật bị mất tích không rõ ràng, các cá nhân không thể nhận được thông tin về việc phát hiện các vật phẩm khi chúng được tìm thấy ở những nơi ngoài địa điểm đã đăng ký ban đầu. Những vấn đề như vậy rõ ràng sẽ được giải quyết theo hệ thống mới.

Các động thái đăng ký đồ thất lạc trực tuyến đã được tiến hành ở một số khu vực. Các báo cáo trực tuyến về đồ bị mất đã được sử dụng bởi lực lượng cảnh sát các tỉnh Yamanashi, Mie, Kanagawa, Yamaguchi, Ibaraki và Saitama, cũng như bởi Cảnh sát tỉnh Hokkaido, đã triển khai hệ thống trực tuyến vào tháng 4 năm 2005. Mặc dù các hệ thống này thông báo cho chủ sở hữu bằng điện thoại hoặc thông qua tài liệu khi đồ bị mất của họ đã được nộp lại, rõ ràng không có thay đổi đáng kể nào về số lượng báo cáo đã nộp.

NPA cũng đã nhằm mục đích thống nhất các hệ thống trên khắp Nhật Bản bao gồm việc quản lý thông tin bằng lái xe, hiện có sự khác biệt giữa các trụ sở cảnh sát tỉnh này với trụ sở cảnh sát tỉnh khác. Việc quản lý các đồ vật bị thất lạc cũng sẽ được đưa vào như một phần của dự án này và việc phát triển chương trình tìm đồ thất lạc sẽ được hoàn thành vào năm tài chính 2022. Cảnh sát tỉnh đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp tư nhân cho hệ thống hiện tại của họ, và hệ thống trực tuyến sẽ được thực hiện sau khi hợp đồng chấm dứt. Việc triển khai sẽ bắt đầu vào tháng 3 năm 2023 và quá trình chuyển đổi sang hệ thống mới dự kiến ​​sẽ được hoàn thành ở tất cả các khu vực trên khắp Nhật Bản vào năm tài chính 2026.

Báo cáo trực tuyến nâng cao sự tiện lợi vì chúng có thể được gửi bằng điện thoại thông minh mà không cần đến đồn cảnh sát và các sĩ quan cảnh sát cũng có thể không cần phải nhập thông tin thủ công trên giấy vào hồ sơ điện tử. Tuy nhiên, cũng có những thách thức vì các nhân viên cảnh sát không thể hỏi cụ thể như “Bạn đã đánh rơi một chiếc dây đeo vào túi chưa? Nó trông như thế nào?” có thể được thực hiện trong các yêu cầu trực tiếp hoặc qua điện thoại.

NPA tiếp tục nghiên cứu cách thức nâng cấp định dạng nhập thông tin về các vật phẩm bị mất vì những đặc điểm nhỏ nhặt mà chủ sở hữu không nhận thấy thường trở thành một khía cạnh quan trọng để xác định chủ sở hữu của các vật phẩm bị mất. Một quan chức NPA nhận xét, “Ngay cả khi các báo cáo trực tuyến được thực hiện, cảnh sát cuối cùng sẽ hỏi các cá nhân qua điện thoại nếu nội dung của các báo cáo khó theo dõi. Chúng tôi muốn tạo ra một hệ thống mới phức tạp.”

Báo cáo về khoảng 12,59 triệu món đồ bị mất đã được đệ trình lên cảnh sát trên toàn quốc vào năm 2019. Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo ghi nhận số lượng đồ vật nhiều nhất, ở mức 2.407.027, tiếp theo là 1.561.561 đồ vật được báo cáo cho Cảnh sát tỉnh Osaka và 932.297 đồ vật với Cảnh sát tỉnh Kanagawa. Tổng số tiền mặt được báo cáo là mất tích vào năm 2019 là khoảng 36,8 tỷ yên, tương đương khoảng 356 triệu USD.

Trong khi đó, cảnh sát cung cấp thông tin trực tuyến về những món đồ bị mất đã được nộp lại và chủ nhân của chúng có thể tìm kiếm chúng. Việc tiết lộ các món đồ bị mất trên internet đã được quy định trong các bản sửa đổi của Đạo luật Tài sản Thất lạc năm 2007 để đẩy nhanh quá trình trả lại chúng. Khoảng 29,75 triệu vật phẩm bị thất lạc đã được chuyển cho cảnh sát trên toàn quốc vào năm 2019 và khoảng 11,06 triệu vật phẩm, bao gồm cả những thứ đã thu thập được vào năm trước, đã được trả lại cho chủ sở hữu của chúng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Naritake Machida, City News Department)

Từ khóa: Cảnh sát trên khắp Nhật Bản sẽ ra mắt hệ thống tìm và tìm thất lạc trực tuyến thống nhất vào năm tài chính 2026

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like