Cặp đôi đồng giới từ Tanzania xin tị nạn ở Nhật Bản để thoát khỏi nỗi sợ hãi tù chung thân

Một người đàn ông Tanzania, bên phải, và đối tác của anh ta được nhìn thấy ở thành phố Miki, tỉnh Hyogo, vào ngày 15 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kotaro Ono)

MIKI, Hyogo – Để tìm kiếm tự do để yêu người bạn đời mà họ lựa chọn, một cặp vợ chồng từ Tanzania tội phạm hoạt động tình dục đồng giới đã trốn sang Nhật Bản và tìm kiếm sự bảo vệ khi tị nạn.

Một người đàn ông 29 tuổi, bị bắt ở Tanzania với lý do đồng tính luyến ái, và người bạn đời 45 tuổi của anh ta đã nộp đơn xin tị nạn ở Nhật Bản, với lý do có khả năng họ sẽ phải chịu án tù chung thân nếu về nước. Tuy nhiên, Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản đã từ chối đơn đăng ký, tuyên bố rằng họ “không thể công nhận mức độ đáng tin cậy” liên quan đến các yêu cầu của họ về các mối đe dọa đối với sự an toàn thân thể của họ do bị ngược đãi. Hai người đã nộp một đơn đăng ký khác vào tháng 9 khi thời gian lưu trú của họ hết hạn. Họ đã kêu gọi Nhật Bản giúp giải phóng họ khỏi nỗi lo phân biệt đối xử và bạo lực.

Người đàn ông 29 tuổi đến từ Dar es Salaam, thành phố lớn nhất ở Tanzania. Anh sống với bố mẹ, những người kiếm sống bằng nghề bán buôn nông sản và các chị gái của anh. Anh bắt đầu ý thức về giới tính của mình vào năm 13 tuổi.

Ở Tanzania, hình phạt tối đa là tù chung thân được áp dụng đối với những người thực hiện hành vi tình dục đồng giới. Theo báo cáo của tổ chức nhân quyền quốc tế Amnesty International, 13 cá nhân, bao gồm các nhà hoạt động ủng hộ người thiểu số tình dục, đã bị cảnh sát bắt giữ ở Tanzania vào năm 2017, trong khi 10 người đồng tính nam bị bắt vào năm 2018. Năm 2019, Tanzania cấm các hoạt động của các nhóm ủng hộ thiểu số giới tính.

Người đàn ông đã lẻn ra ngoài để thăm các cộng đồng dành cho người đồng tính, đồng thời đảm bảo không bị người khác tìm thấy. Đây là cách của anh ấy để giữ yên tâm.

Vào tháng 7 năm 2019, anh ta bị bắt vì bị cáo buộc tham gia vào các hành vi quan hệ tình dục đồng giới. Anh ta bị hai sĩ quan cảnh sát bắt giữ, và bị hành hung bên trong một chiếc xe hơi, khi họ hét lên “Đừng tham nhũng Tanzania.”

Trong khi bị giam giữ, anh ta ngủ với cơ thể cuộn tròn trên sàn bê tông trong một căn phòng có bảy tù nhân ở. Anh ta chỉ được cho một bữa ăn mỗi ngày. Khoảng hai tuần sau, anh ta được ra tù sau khi mẹ anh ta thu tiền của người thân. Vào tháng 1 năm 2020, anh ấy rời đất nước với đối tác của mình bằng cách sử dụng thị thực lưu trú ngắn hạn mà anh ấy có được thông qua công việc.


Một người đàn ông Tanzania 29 tuổi xem bức ảnh được chụp tại quê nhà của anh ấy ở thành phố Miki, tỉnh Hyogo, vào ngày 11 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Kotaro Ono)

Người đàn ông bán phụ tùng xe đạp nhập khẩu đã ở lại tỉnh Hyogo phía tây Nhật Bản trong ba tháng vào mỗi năm 2016 và 2017 để làm việc, với nhiệm vụ đóng gói các bộ phận vào các container vận chuyển. Từ những chuyến thăm này, anh có ấn tượng rằng Nhật Bản là một đất nước an toàn, không có sự phân biệt chủng tộc, và ở đất nước này, anh sẽ có quyền tự do ở bên người bạn đời thân yêu của mình mà không phải lo sợ. Tìm kiếm một cuộc sống tương lai ở Nhật Bản, anh đến thành phố Miki của tỉnh Hyogo bằng cách dựa vào một người bạn đồng hương Tanzania đang điều hành một công ty.

Anh và đối tác của mình đã nộp đơn xin quy chế tị nạn vào tháng 4 năm 2020, nhấn mạnh rằng có thể họ sẽ bị chính phủ và cảnh sát Tanzania đàn áp. Tuy nhiên, các quan chức nhập cư không cho rằng tuyên bố này đáng tin cậy và đã bác bỏ đơn đăng ký. Mặc dù họ đã nộp đơn kháng cáo vào tháng 2 năm 2021, nhưng điều này cũng bị từ chối. Tình trạng cư trú “hoạt động được chỉ định” của họ, được cấp cho những người xin tị nạn, hết hạn vào ngày 18 tháng 9 năm 2022. Trong tháng 9, họ đã nộp đơn xin lại quy chế tị nạn với Văn phòng Dịch vụ Nhập cư Quận Kobe của Cục Dịch vụ Nhập cư Khu vực Osaka. Nếu điều này bị từ chối, họ rõ ràng có thể bị giam giữ vì quá hạn visa.

Thống kê của Bộ Tư pháp cho thấy từ năm 2016 đến 2019, hơn 10.000 người xin tị nạn ở Nhật Bản mỗi năm, nhưng chỉ có 20 đến 44 cá nhân được cấp quy chế tị nạn. Tỷ lệ công nhận giảm xuống dưới 0,5%, và rất khó để có được quy chế tị nạn ở Nhật Bản.

Theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ International Lesbian, Gay, Bisexual, Trans and Intersex Association (ILGA), 69 quốc gia, bao gồm cả những quốc gia ở châu Phi và Trung Đông, đã cấm hợp pháp các hoạt động tình dục đồng giới, kể từ tháng 12 năm 2020.

Giáo sư Sayaka Ogawa của Đại học Ritsumeikan chỉ ra rằng ở các nước châu Phi, luật cấm đồng tính đã được ban hành trong thời kỳ thuộc địa, và có “sự phản đối mạnh mẽ chống lại LGBT và các nhóm thiểu số tình dục khác.” Cô cho biết có những báo cáo về các trường hợp ngược đãi không chỉ bản thân những người thiểu số tình dục mà còn cả gia đình họ, trong cộng đồng và xã hội.

Về hoàn cảnh của cặp vợ chồng Tanzania, Ogawa nhận xét: “Trong trường hợp họ sẽ gặp nguy hiểm về thể chất sau khi trở về nước, cần phải bảo vệ họ như những người tị nạn. Cơ quan nhập cư phải đưa ra quyết định phù hợp trong khi xem xét tình hình của từng người Quốc gia.”

Tại Nhật Bản, chỉ có ba trường hợp cá nhân được cấp quy chế tị nạn vì lý do đàn áp người đồng tính, theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư. Một trường hợp liên quan đến việc người tị nạn bị bỏ tù ở quê nhà vì hành vi quan hệ tình dục với một người cùng giới tính, và trong một trường hợp khác, một người thân nhận thấy đồng tính luyến ái là một sự hổ thẹn đã bắn súng vào người tị nạn. Trường hợp thứ ba liên quan đến bạo lực tình dục với mục đích thay đổi xu hướng tình dục.

Người đàn ông 29 tuổi người Tanzania cho biết: “Nếu JBAH trở về quê nhà, JBAH sẽ gặp nguy hiểm một lần nữa và không thể sống yên ổn. Tôi muốn sống hạnh phúc với người bạn đời thân yêu của mình ở Nhật Bản”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kotaro Ono, Cục Kobe)

Từ khóa: Cặp đôi đồng giới từ Tanzania xin tị nạn ở Nhật Bản để thoát khỏi nỗi sợ hãi tù chung thân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like