Cặp đôi thiểu năng trí tuệ ở Nhật Bản vượt qua kỳ thị xã hội, kết hôn ở tuổi 62

Shunsuke Watarai, trái, và vợ Kikuyo trong một bức ảnh chụp vào tháng 2 năm 2023 ở Nagoya, miền trung Nhật Bản. (Kyodo)

NAGOYA (Kyodo) — Một cặp vợ chồng người Nhật Bản bị thiểu năng trí tuệ, có mối quan hệ nảy nở cách đây khoảng ba thập kỷ, cuối cùng đã kết hôn ở tuổi 62, vượt qua sự phản đối của các thành viên trong gia đình và nhiều người khác tin rằng họ không bao giờ có thể kết hôn.

Shunsuke Watarai và vợ Kikuyo, hiện sống cùng nhau ở Nagoya, miền trung Nhật Bản, gặp nhau khi họ mới ngoài 30 tuổi thông qua một người quen. Theo Watarai, mặc dù họ đã thành công ngay từ đầu, nhưng các nhân viên hỗ trợ phúc lợi và gia đình đã tùy tiện quyết định rằng họ không thể có một mối quan hệ lãng mạn.

“Có khá nhiều việc chúng ta có thể tự làm nếu cố gắng,” Shunsuke, người bị thiểu năng trí tuệ nhẹ, nói. “Thay vì đơn phương quyết định ‘Không’, JBAH muốn mọi người giải thích cho JBAH tại sao điều gì đó không thể thực hiện được.”

Kikuyo, bằng tuổi chồng cô, bị thiểu năng trí tuệ mức độ trung bình. “Anh ấy rất dịu dàng và đáng tin cậy,” Kikuyo nói, nhớ lại lần đầu tiên cô bị Shunsuke thu hút, điều này cuối cùng dẫn đến việc họ hẹn hò.

Sau đó, họ bắt đầu làm việc cùng nhau trong một nhóm thanh niên được thành lập bởi những người khuyết tật tâm thần, nhóm này được kết nối với một hiệp hội hỗ trợ lớn hơn bao gồm các bậc cha mẹ có con khuyết tật tâm thần. Họ sẽ tổ chức các chuyến đi và học nhóm với nhau.

Shunsuke nói: “JBAH đã học được rất nhiều điều mới từ các hoạt động câu lạc bộ của mình, điều này giúp JBAH tự tin hơn khi nghĩ rằng có nhiều việc JBAH có thể làm một cách độc lập”.

Kikuyo đã nghĩ đến việc kết hôn với Shunsuke trong nhiều năm, nhưng “Tôi không bao giờ có thể nói bất cứ điều gì vì tôi biết mọi người sẽ phản đối điều đó”, cô nói. Mãi cho đến khi họ khoảng 50 tuổi, họ mới bắt đầu suy nghĩ thực tế về việc kết hôn.

Nhiều năm trôi qua, khả năng một trong số họ có thể phải chịu đựng cái chết của cha hoặc mẹ, hoặc cần được chăm sóc, ngày càng tăng. Do đó, sống cùng nhau để họ có thể hỗ trợ lẫn nhau bắt đầu có vẻ như là một bước đi thông minh. Vào thời điểm đó, Kikuyo sống trong một ngôi nhà tập thể, trong khi Shunsuke nhận được sự hỗ trợ từ một văn phòng phúc lợi.

Nhưng cuối cùng khi họ tiết lộ ý định kết hôn với gia đình và nhân viên hỗ trợ, “họ phản đối quyết liệt ý tưởng này. Họ nói với JBAH rằng ‘Hai người không thể sống cùng nhau được'”, Shunsuke nói.

Tuy nhiên, khi mẹ của Kikuyo mắc chứng mất trí nhớ dần trở nên tồi tệ hơn, Shunsuke bắt đầu giúp đỡ chăm sóc bà. Họ có được luật sư thông qua hệ thống giám hộ dành cho người lớn, và cuối cùng, những người xung quanh họ hài lòng với mong muốn mạnh mẽ được ở bên nhau của họ.

Họ kết hôn vào sinh nhật lần thứ 62 của Shunsuke vào năm ngoái, ngày 22 tháng 11, được gọi là “Ngày Hôn nhân Tốt lành” ở Nhật Bản. Vào tháng 2, họ đã đưa ra một thông báo lớn trước hơn 30 người ủng hộ và chúc phúc, nhận được sự chúc phúc của họ.

Naoko Nagata, 68 tuổi, cựu thành viên hội đồng quản trị của hiệp hội hỗ trợ cha mẹ, người đã tư vấn cho cặp vợ chồng này trong hơn một thập kỷ, cho biết: “Tôi nghĩ rằng sự kiên trì của hai người này, những điều không bao giờ dao động và quyết tâm của họ đã thu hút những người xung quanh, cuối cùng đã thay đổi suy nghĩ của gia đình và những người ủng hộ.”

Hai vợ chồng sống trong một tòa nhà chung cư trong thành phố với mẹ của Kikuyo. Một người trợ giúp từ dịch vụ phúc lợi cho người khuyết tật đến thăm nhà mỗi tuần một lần.

Shunsuke làm lao công tại cơ quan cấp nước của thành phố, còn Kikuyo làm việc trong xưởng. Họ có thể kiếm đủ sống bằng cách gộp tiền lương của họ cùng với tiền trợ cấp tàn tật của họ.

Một cuộc khảo sát toàn quốc của Kyodo News được thực hiện vào đầu năm nay cho thấy gần 70% số người được hỏi là gia đình của người khuyết tật trí tuệ muốn có một hệ thống hỗ trợ các mối quan hệ, hôn nhân và sinh nở của con cái họ.

Cuộc khảo sát, được thực hiện sau khi có thông tin cho rằng một nhà tập thể ở Hokkaido, miền bắc Nhật Bản, đã yêu cầu những người khuyết tật tâm thần phải trải qua điều trị triệt sản nếu họ muốn kết hôn hoặc sống chung, cũng cho thấy khoảng 20% ​​những người như vậy đã từng được điều trị. hạn chế kết hôn và sinh con.

“JBAH muốn nhiều người biết rằng ngoài kia cũng có những người như JBAH,” Shunsuke nói.

Từ khóa: Cặp đôi thiểu năng trí tuệ ở Nhật Bản vượt qua kỳ thị xã hội, kết hôn ở tuổi 62

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like