Cặp song sinh sơ tán người Ukraine được chào đón nồng nhiệt tại trường tiểu học đông bắc Nhật Bản

Những người Ukraine sơ tán Semen Ueno, trung tâm, và người anh em song sinh Maksym, còn lại, được những đứa trẻ lớn hơn dẫn đến trường tiểu học Ohno ở thị trấn Hirono, tỉnh Iwate, vào ngày 7 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Shinichi Okuda)

HIRONO, Iwate – Cặp song sinh sơ tán người Ukraine đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt tại một trường tiểu học ở thị trấn phía đông bắc Nhật Bản này sau khi nhập học vào ngày 7/6.

Semen và Maksym Ueno, đều 7 tuổi, sơ tán khỏi thành phố Zhytomyr, miền tây Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga để về nhà người thân của họ ở thị trấn Hirono, tỉnh Iwate. Các cậu bé đã đăng ký học tại trường Tiểu học Ohno của thành phố, và chào những đứa trẻ khác bằng tiếng Nhật trong một buổi họp buổi sáng, nói rằng, “Ohayo gozaimasu” (Chào buổi sáng). Khoảng 80 học sinh nói: “Chào mừng đến với Trường Tiểu học Ohno” và tặng quà cho các bạn học mới của mình.

Cặp song sinh là cháu trai của cựu quân nhân Nhật Bản Ishinosuke Uwano, người ở thị trấn này và đã chết ở Ukraine. Họ đến Nhật Bản cùng mẹ Olena Lohachova, 46 tuổi và dì Nadiia Zaichuk, 60 tuổi, qua Ba Lan, và đang ở nhà của cháu trai Uwano Yukio, 75 tuổi, kể từ ngày 10/4.

Lohachova muốn hai con trai sinh đôi của mình theo học một trường địa phương ở Hirono, và hội đồng giáo dục thành phố quyết định nhận chúng là học sinh lớp một vì chúng chưa học trường tiểu học ở quê nhà.


Người Ukraine sơ tán Semen Ueno, thứ hai từ phải, và anh trai sinh đôi của anh ấy Maksym, thứ hai từ trái, chào các học sinh khác tại một cuộc họp buổi sáng tại trường tiểu học Ohno ở thị trấn Hirono, tỉnh Iwate, vào ngày 7 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Shinichi Okuda )

Hai anh em bắt xe buýt của trường, và được các học sinh lớn tuổi dắt tay đến trường học, nơi họ tham gia buổi tập họp buổi sáng tại phòng thể dục. Các thành viên trong hội đồng học sinh đã giới thiệu các sự kiện của trường như ngày hội thể thao và lễ tốt nghiệp, và trao cho họ những hạt giống rau muống mà họ trồng tại trường.

Hiệu trưởng Junko Kubota nói với các phóng viên, “JBAH sẽ làm việc chặt chẽ với mẹ của các em để các cậu bé có thể cảm thấy thoải mái (ở trường).”

Hiện tại, các cậu bé sẽ dành thời gian đi học với một thông dịch viên tiếng Nga do ủy ban giáo dục thành phố ủy nhiệm. Họ sẽ tham gia các lớp học thông thường và học tiếng Nhật riêng lẻ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinichi Okuda, Cục địa phương Sanriku)

Từ khóa: Cặp song sinh sơ tán người Ukraine được chào đón nồng nhiệt tại trường tiểu học đông bắc Nhật Bản

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like