Cặp vợ chồng Nhật Bản tức giận trước phán quyết của tòa án chống lại yêu cầu bồi thường thiệt hại vì cưỡng bức triệt sản

Cặp vợ chồng nguyên đơn trong vụ kiện bồi thường thiệt hại do cưỡng bức triệt sản đã tổ chức một cuộc họp báo tại Phường Kita của Osaka sau khi tòa án đưa ra phán quyết vào ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Mainichi / Rei Kubo)

OSAKA – Các nguyên đơn trong vụ kiện chống lại chính phủ Nhật Bản về việc cưỡng bức triệt sản được thực hiện theo luật bảo vệ người tị nạn hiện không còn tồn tại (1948-1996) đã phẫn nộ trước phán quyết của Tòa án Quận Osaka bác bỏ yêu cầu của họ về việc bồi thường bằng cách viện dẫn thời hiệu, trong khi phán quyết luật vi hiến.

“Tòa án có hiểu cho nỗi đau và nỗi buồn của chúng tôi không? Chúng tôi không thể chấp nhận điều này”, cặp vợ chồng ở quận Osaka, miền tây Nhật Bản, cả hai đều bị khiếm thính phàn nàn.

Phán quyết ngày 30 tháng 11 do Tòa án quận Osaka đưa ra đã bác bỏ yêu cầu bồi thường thiệt hại của cặp vợ chồng này với lý do quyền yêu cầu bồi thường của họ đã hết hạn vì cuộc phẫu thuật triệt sản được thực hiện hơn 20 năm trước.

Cặp đôi đã biết về việc tòa án bác bỏ yêu cầu của họ tại Phòng 202 của tòa án ngay lúc 2 giờ chiều ngày 30 tháng 11, khi một thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu chuyển tải văn bản chính của phán quyết đề cập đến việc bác bỏ yêu cầu của họ. Khi Thẩm phán chủ tọa Jun Hayashi đọc bản tóm tắt của phán quyết, cặp đôi khẽ gật đầu, nhưng vẫn tỏ ra cáu kỉnh.

Sau phán quyết, các luật sư đại diện cho các nguyên đơn đã đứng trước cổng chính của tòa án và giương cao các biểu ngữ, “Phán quyết bất công”, và “Các yêu cầu bị bác bỏ.”

“Họ tiến hành phẫu thuật triệt sản mà tôi không hề hay biết. Ngay cả bây giờ, sự tức giận và thất vọng của tôi vẫn chưa bao giờ biến mất”, người vợ nói trong cuộc họp báo bằng ngôn ngữ ký hiệu sau phán quyết, dùng tay vỗ mạnh vào ngực.

Người phụ nữ bị điếc bẩm sinh và người chồng bị lãng tai năm 3 tuổi đã gặp nhau qua người thân của họ. Cô nhớ lại việc thấy chồng tương lai của mình là một người “uống nhiều rượu, chơi thể thao giỏi và năng động”, trong khi người bạn đời của cô nhớ lại cảm thấy người hôn phối tương lai của mình “vui vẻ khi nói chuyện và tử tế.” Họ kết hôn ở độ tuổi 20.

Khi người phụ nữ mang thai đứa con đầu lòng vào tháng 5 năm 1974, một bác sĩ đã nói với cô rằng: “Thai nhi của cô có một điều bất thường”. Em bé được sinh mổ nhưng đã qua đời ngay sau đó. Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng sốt cao, thậm chí không nhìn thấy mặt đứa con thơ.

Khi người phụ nữ hỏi ý kiến ​​mẹ cô ấy về việc không có kinh nguyệt, mẹ cô ấy chỉ nói với cô ấy rằng “Con không thể sinh con được nữa”. Một thời gian sau, cô mới biết mình đã phải phẫu thuật triệt sản khi sinh mổ.

Như để giải tỏa nỗi cô đơn khi không có con, cặp đôi đã đi du lịch Nhật Bản và nước ngoài và ăn tối, trân trọng khoảng thời gian bên nhau. Khi họ nhìn thấy con cái của bạn bè, họ sẽ cho họ kẹo và vỗ đầu. Tuy nhiên, sau khi về nhà, người vợ đã rơi nước mắt và người chồng nói “Tất cả những gì tôi có thể làm là an ủi cô ấy.”

Cặp đôi trước đây chưa bao giờ nói với những người xung quanh về cuộc phẫu thuật triệt sản, cũng như không biết phàn nàn về thiệt hại. Cuối cùng, họ quyết định nộp đơn kiện sau khi biết rằng triệt sản cưỡng bức đã được thực hiện theo chính sách quốc gia thông qua các vụ kiện tương tự được đệ trình lần lượt từ năm 2018. Trong cuộc chiến pháp lý, họ nói với tòa án, “Chúng tôi muốn nuôi con và xây dựng gia đình hạnh phúc.” Cặp đôi đã tham dự các phiên điều trần để xem liệu tòa án có nghiêm túc đối mặt với sự đau đớn của họ hay không.

Tuy nhiên, kết luận của tòa án là bác bỏ yêu cầu của họ. Tại một cuộc họp báo, người chồng giải thích bằng cử chỉ rằng “Chúng tôi đã rất đau khổ vì thậm chí không có cách nào để kiểm tra xem vợ tôi có phải chịu cuộc phẫu thuật hay không.” Đối với quyết định của tòa án về việc áp dụng thời hiệu, ông nói: “Đó là sự phân biệt đối xử với người khuyết tật.”

Sau bản án, chị gái của một nguyên đơn khác, một phụ nữ 77 tuổi bị thiểu năng trí tuệ, nhận xét: “Chị tôi đã phải chịu đựng quá lâu. Thật xấu hổ khi yêu cầu của cô ấy không được chấp nhận.”

Tamano Tsujikawa, một luật sư đứng đầu nhóm pháp lý cho các nguyên đơn, cho biết, “Tôi đánh giá cao việc tòa án đã công nhận bản chất phân biệt đối xử của luật hiện không còn hiệu lực và phán quyết nó vi phạm Điều 14 của Hiến pháp, quy định bình đẳng theo luật. Nhưng tôi cảm thấy phẫn nộ trước việc tòa bác bỏ các yêu cầu của nguyên đơn ngay cả khi tuyên bố luật cũ là tàn nhẫn. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Haruka Ito, Takumi Fujikawa và Manami Sakakibara, Sở tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: Cặp vợ chồng Nhật Bản tức giận trước phán quyết của tòa án chống lại yêu cầu bồi thường thiệt hại vì cưỡng bức triệt sản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like