Câu lạc bộ đọc sách chống phân biệt chủng tộc theo dõi bên ngoài ga tàu ở Nhật Bản để diễn ra các cuộc biểu tình kích động thù địch

Câu lạc bộ sách ở phía trước ga Kawasaki, nơi thường diễn ra các cuộc biểu tình về lời nói căm thù, được nhìn thấy với Natsuki Kimura, bên trái, trong số đó ở Kawasaki Ward của Kawasaki vào ngày 26 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Yohei Koide)

KAWASAKI – Mỗi cuối tuần trước ga JR Kawasaki ở phía nam Tokyo, một nhóm đọc sách tụ tập để theo dõi các cuộc biểu tình có lời lẽ căm thù chống lại công dân nước ngoài và con cháu của họ.

Đã một năm kể từ khi thực hiện đầy đủ sắc lệnh của Kawasaki nhằm tạo ra “một thành phố không có sự phân biệt đối xử và tôn trọng nhân quyền.” Đây là những biện pháp chống lời nói căm thù đầu tiên trong nước được áp dụng hình phạt.

Nhưng trong khi các cuộc biểu tình bên đường đưa ra những tuyên bố phân biệt đối xử gián tiếp vẫn chưa dừng lại, thì ngôn từ kích động thù địch hiện đang bị chống lại không phải bằng ngôn ngữ bạo lực, mà thông qua văn hóa đọc.

Vào một ngày thứ Bảy giữa tháng Sáu, vào khoảng 9 giờ sáng, mọi người bắt đầu tụ tập xung quanh một tấm biển được đặt ở quảng trường trước nhà ga có nội dung “câu lạc bộ đọc sách ở phía trước ga Kawasaki.” Những người tham gia ngồi trên ghế đọc sách, trò chuyện bình thường và luôn để ý sẵn sàng phản ứng với các cuộc biểu tình bất ngờ chống lại công dân nước ngoài chưa được công bố trên mạng xã hội.

Vào ngày 1 tháng 7 năm 2020, một sắc lệnh mới của thành phố đã được ban hành cấm sử dụng ngôn ngữ và hành động phân biệt đối xử chống lại người dân của các quốc gia hoặc khu vực cụ thể tại các khu vực công cộng – chẳng hạn như đường và công viên. Trong trường hợp các cá nhân không tuân thủ các cảnh báo hoặc mệnh lệnh liên quan đến sắc lệnh, chính quyền thành phố có thể buộc tội hình sự.

Kết quả của việc thực thi sắc lệnh, những nhận xét phân biệt đối xử trực tiếp như “giết người Hàn Quốc sống ở Nhật Bản” đã giảm xuống, nhưng những bình luận như “Người Hàn Quốc ở Nhật Bản làm bất cứ điều gì họ muốn”, không trực tiếp vi phạm các quy định của sắc lệnh, vẫn tiếp tục được sử dụng trong các cuộc biểu tình ven đường.

Theo Chính quyền thành phố Kawasaki, nếu một cuộc biểu tình công khai được công bố trước thời hạn trên mạng xã hội, khoảng 10 nhân viên của họ sẽ đến địa điểm diễn ra cuộc biểu tình và có thể xác nhận những gì đang được nói trong các cuộc biểu tình. Nhưng khi đến những buổi tụ tập không báo trước, họ thường không thể tiếp cận kịp thời.

Câu lạc bộ sách bắt đầu như một cách để ứng phó với những tình huống đó. Bằng cách đảm bảo một vị trí ở phía trước Ga Kawasaki, một điểm nóng cho các hoạt động ngôn từ kích động thù địch, nhóm đã khiến những người biểu tình khó có thể tụ tập. Những người tham gia câu lạc bộ đọc sẽ chống lại những người đến thử và phản đối tại địa điểm, nói với họ rằng, “Đây không phải là nơi dành cho những người phân biệt chủng tộc.”

Câu lạc bộ sách bắt đầu hoạt động vào tháng 12 năm 2020. Natsuki Kimura, một nhân viên công ty 53 tuổi sống ở thành phố Urayasu, tỉnh Chiba, người có kinh nghiệm tham gia các cuộc biểu tình chống lời nói căm thù đã nảy ra ý tưởng về một sự kiện mà ai cũng có thể tham gia. Anh ấy đã tweet cho khoảng 5.000 người theo dõi trên Twitter của mình với một thẻ bắt đầu bằng # có nghĩa là “câu lạc bộ đọc sách ở phía trước ga Kawasaki,” và kêu gọi mọi người tham gia. Vào những ngày cuối tuần bận rộn và ngày lễ quốc gia, 10 đến 15 người xuất hiện và sự kiện đã được tổ chức hơn 50 lần.

Vào tháng 3 năm 2013, Kimura tình cờ đi ngang qua một cuộc biểu tình về lời nói căm thù thường được tổ chức ở khu Shin-Okubo của Tokyo, nơi nổi tiếng với cộng đồng người Hàn Quốc. Anh ấy đã bị sốc khi phát hiện tấm biển của họ có nội dung “Hãy giết người Triều Tiên”. Đây là lần đầu tiên anh nhìn thấy sự phân biệt đối xử rõ ràng của một nhóm dân tộc ngay trước mặt anh.

Anh ấy cảm thấy điều đó là không thể chấp nhận được, và trong khi làm việc của mình, anh ấy cũng bắt đầu tham gia vào các hoạt động chống lại các cuộc biểu tình bằng lời nói căm thù, dưới cái tên “phản đối”.

Lúc đầu, anh ta và nhóm phản đối của mình đã đẩy lùi bằng ngôn ngữ lịch sự, chẳng hạn như yêu cầu mọi người “làm ơn dừng lại”, nhưng họ nhận ra điều đó không có tác dụng gì và vì vậy đã sử dụng ngôn ngữ gay gắt hơn, chẳng hạn như hỏi “Bạn nghĩ gì về bạn” đang làm gì? ” và “Ra ngoài, tất cả các bạn.”

Nhưng khi lời nói căm thù tiếp tục diễn ra dưới nhiều hình thức quanh co để tránh vi phạm pháp lệnh, thì cần phải chống lại. “Chủ nghĩa hoạt động của chúng tôi phải thay đổi. Tôi muốn chống lại lời nói căm thù bằng việc đọc sách, một hoạt động văn hóa mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia một cách dễ dàng.”

Việc cân bằng quyền tự do ngôn luận như được bảo đảm trong Hiến pháp Nhật Bản khiến việc ngừng tuyên bố các biểu hiện phân biệt đối xử không trực tiếp trở nên khó khăn. Câu lạc bộ đọc sách không có cơ sở pháp lý để ngăn chặn các cuộc biểu tình của công chúng, và một số trên mạng xã hội đã viết bài phê bình về tác dụng của hoạt động của nhóm.

Kimura thừa nhận, “Tôi nghĩ tôi sẽ làm điều đó cho xã hội và cho mọi người, nhưng tôi không biết liệu có đúng khi giữ họ hay không.” Kimura nói rằng ngay cả như vậy, anh ấy vẫn tiếp tục vì anh ấy không muốn bất cứ ai khác cảm thấy những gì anh ấy đã làm vào ngày hôm đó ở Shin-Okubo.

Liệu có một ngày nào đó ngôn từ kích động thù địch sẽ kết thúc và những hoạt động như thế này cũng có thể dừng lại? Kimura nói, “Sắc lệnh vẫn đang ở mức thử nghiệm. Rất khó để bẻ khóa những gì mọi người nói theo cách không làm mất đi quyền tự do ngôn luận của họ, nhưng cách tiếp cận của thành phố đang được thử nghiệm xem mức độ Pháp lệnh có thể có tác dụng. Tôi muốn Kawasaki trở thành một tấm gương cho cả đất nước. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Minhyang Hong, Cục Yokohama)

Từ khóa: Câu lạc bộ đọc sách chống phân biệt chủng tộc theo dõi bên ngoài ga tàu ở Nhật Bản để diễn ra các cuộc biểu tình kích động thù địch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like