Câu lạc bộ golf từ chối tư cách thành viên đối với cựu công dân nước ngoài không phải là bất hợp pháp: Tòa án Nhật Bản

(Những hình ảnh đẹp)

TSU – Chi nhánh Yokkaichi của Tòa án quận Tsu vào ngày 19 tháng 4 đã bác bỏ đơn kiện của một người đàn ông nói rằng anh ta bị tổn thương về tinh thần sau khi bị từ chối tư cách thành viên tại một câu lạc bộ đồng quê vì anh ta là người nước ngoài trước đây.

Nguyên đơn, một người đàn ông ở độ tuổi 40, đã kiện câu lạc bộ tư nhân Aigi Country Club ở Kani, tỉnh Gifu, đòi khoảng 3,3 triệu yên (khoảng 24.400 USD) tiền bồi thường cho sự đau khổ về tinh thần.

Tòa án phán quyết rằng không có gì bất hợp pháp khi câu lạc bộ từ chối cấp tư cách thành viên cho người đàn ông này vì quốc tịch cũ của anh ta. Nguyên đơn, một cư dân của thành phố Kuwana, tỉnh Mie, có kế hoạch kháng cáo.

Theo phán quyết, người đàn ông, một cựu công dân Hàn Quốc đã nhập quốc tịch Nhật Bản vào năm 2018, đã chơi tại câu lạc bộ với một người quen vào tháng 2 năm 2022 và đã đăng ký làm thành viên. Sau đó, câu lạc bộ đã từ chối đơn đăng ký của anh ấy, nói rằng: “Không có chỗ trong hạn ngạch thành viên cho người nước ngoài, kể cả những người đã từng là người nước ngoài, và bạn không thể tham gia ngay bây giờ.” Người đàn ông cho rằng phản ứng của câu lạc bộ đã vi phạm Điều 14 của Hiến pháp Nhật Bản, quy định về quyền bình đẳng trước pháp luật.

Chủ tọa phiên tòa Tomomichi Masukawa (với Chủ tọa phiên tòa Kan Hibino thay mặt ông đọc) đã bác bỏ tuyên bố của câu lạc bộ rằng “cựu là công dân nước ngoài không phải là lý do duy nhất để từ chối tư cách thành viên” và công nhận rằng việc từ chối là do nguyên đơn có quốc tịch Hàn Quốc.

Tuy nhiên, thẩm phán chỉ ra rằng câu lạc bộ là một “tổ chức tư nhân và khép kín có mối quan hệ cá nhân chặt chẽ giữa các thành viên”, vì tư cách thành viên cần có sự giới thiệu của hai thành viên thông thường và được sự chấp thuận của ban giám đốc. Ông kết luận rằng “mức độ vi phạm quyền bình đẳng không thể được coi là vượt quá giới hạn chấp nhận được về mặt xã hội xét theo mục đích của Hiến pháp.”

Đáp lại, luật sư Junji Oichi của nguyên đơn nói: “Thật đáng tiếc. Nó đi ngược lại thời đại.” Người đàn ông nói, “Tôi hoàn toàn không đồng ý với điều này. Có chấp nhận được việc phải chịu đựng sự đau khổ về tinh thần do bị phân biệt đối xử nếu nó nằm trong một tổ chức tư nhân không?”

(Bản gốc tiếng Nhật của Taeko Terahara, Cục Tsu)

Từ khóa: Câu lạc bộ golf từ chối tư cách thành viên đối với cựu công dân nước ngoài không phải là bất hợp pháp: Tòa án Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like