Cầu thủ Shogi bị truất quyền thi đấu ở Tokyo vì không đeo mặt nạ

Amahiko Sato, kỳ thủ shogi hạng chín, được nhìn thấy trong ảnh tập tin này. (Mainichi / Susumu Maruyama)

TOKYO – Một người chơi shogi đã bị truất quyền thi đấu vì không đeo mặt nạ trong một khoảng thời gian nhất định trong trận đấu ở thủ đô Nhật Bản vào ngày 28 tháng 10 – trường hợp đầu tiên như vậy kể từ khi bắt buộc đeo mặt nạ trong khi thi đấu do đại dịch coronavirus.

Amahiko Sato, kỳ thủ hạng chín 34 tuổi, đã tự động thua trận trong giải đấu xếp hạng Meijin hạng A lần thứ 81 được tổ chức tại Hội trường Shogi ở quận Sendagaya, Tokyo.

Một quy tắc tạm thời do Hiệp hội Shogi Nhật Bản đặt ra vào tháng 1 năm 2022 để chống lại nhiễm trùng COVID-19 quy định rằng, ngoại trừ những khoảnh khắc ngắn ngủi, người chơi “phải đeo mặt nạ trong các trận đấu” trừ khi họ không thể làm như vậy do vấn đề sức khỏe. Người vi phạm có thể bị truất quyền thi đấu bởi một quan sát viên.

Trò chơi bắt đầu lúc 10 giờ sáng ngày 28 tháng 10. Vào khoảng 11 giờ sáng, khi trận đấu bước vào giai đoạn cuối, Sato bắt đầu treo mặt nạ ở một bên tai khi suy nghĩ về bàn cờ sau nước đi thứ 112. Sau đó anh ta tiếp tục chơi mà không cần mặt nạ. Khoảng 30 phút sau, đối thủ của anh ta là Takuya Nagase, người đang giữ danh hiệu Oza 30 tuổi, đến nói rằng anh ta tin rằng Sato đã thua bằng cách truất quyền thi đấu. Vì không có quan sát viên nào có mặt, giám đốc điều hành hiệp hội Daisuke Suzuki đã vội vã đến hội trường và nói chuyện với người đứng đầu hiệp hội Yasumitsu Sato và những người khác. Họ quyết định người chơi thứ chín sẽ bị truất quyền thi đấu vì vi phạm mặt nạ.

Sau khi Suzuki thông báo cho Sato, người sau đã phản đối quyết định này, nói rằng, “Tôi đã được cảnh báo về việc không đeo mặt nạ trong quá khứ, nhưng tôi không nhận được cảnh báo lần này.” Tuy nhiên, quyết định vẫn còn.

Các quy tắc quy định rằng những người chơi không hài lòng với một quyết định có thể “gửi đơn khiếu nại lên ban giám đốc trong vòng một tuần,” và Sato cho biết anh sẽ suy nghĩ về việc làm như vậy.

(Bản gốc tiếng Nhật của Susumu Maruyama, Ban Văn hóa Tin tức)

Từ khóa: Cầu thủ Shogi bị truất quyền thi đấu ở Tokyo vì không đeo mặt nạ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like