CEO Nhật Bản hướng tới xã hội khỏe mạnh, hạnh phúc từ đối thoại của lãnh đạo doanh nghiệp

Giám đốc điều hành của Artisan Group Nobuhisa Kishi được nhìn thấy ở phường Minato của Tokyo vào ngày 20 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Tadahiko Mori)

TOKYO – Trong hai thập kỷ, Nobuhisa Kishi, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Artisan có trụ sở tại Tokyo, đã tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đối thoại cởi mở giữa các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản, với mục đích sử dụng hiểu biết của họ để giải quyết các vấn đề xã hội của địa phương – và đồng thời là toàn cầu. Năm nay, anh ấy đã dấn thân vào chủ đề ý thức về sức khỏe, điều mà anh ấy tin rằng có thể dẫn đến hạnh phúc cả đời.

Với tư cách là Giám đốc điều hành của Artisan, Kishi tổ chức Thứ Tư Đầu tiên, một diễn đàn dành riêng cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản tham gia quản lý toàn cầu để chia sẻ kiến ​​thức nhằm giải quyết các vấn đề xã hội. Diễn đàn có từ 25 năm trước, khi Kishi, khi đó là thực tập sinh tại Wall Street Journal, đã thất vọng và bối rối khi thấy rằng các chuyến thăm Mỹ của các nhà lãnh đạo chính trị hoặc kinh tế Nhật Bản chưa bao giờ được đưa lên tiêu đề. Ông bày tỏ nhận xét này với Toyoo Gyoten, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản phụ trách các vấn đề quốc tế, và được trả lời rằng: “Đó không phải là vấn đề về ngôn ngữ; mà là do không có đủ xương sống để chuyển tải một thông điệp.”

Kể từ đó, Kishi đã làm việc để khám phá và truyền tải những điểm mạnh của các công ty Nhật Bản ra thế giới, thông qua Thứ Tư đầu tiên. Anh biết được rằng các công ty hàng đầu cả trong và ngoài Nhật Bản thực sự có những triết lý giống nhau và các vấn đề xã hội có thể được giải quyết một cách hiệu quả thông qua đối thoại và hợp tác của họ. Tuy nhiên, ông cũng nhận ra rằng “Các công ty Nhật Bản có xu hướng áp dụng cách tiếp cận khép kín không hữu ích cho việc giải quyết các vấn đề mà toàn xã hội phải đối mặt.”

Một vấn đề xã hội mà Kishi muốn giải quyết là xã hội già hóa của Nhật Bản. Theo báo cáo thường niên năm tài chính 2022 của Văn phòng Nội các, những người từ 65 tuổi trở lên hiện chiếm 28,9% trong tổng dân số khoảng 126 triệu người của Nhật Bản. Một xã hội lão hóa cũng là một vấn đề phải đối mặt trên toàn cầu. Năm 2020, 9,3% dân số thế giới từ 65 tuổi trở lên; đến năm 2060, con số này dự kiến ​​sẽ đạt 17,8%.

Trong khi đó, chi phí chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản trong năm tài khóa 2021 đạt tổng cộng khoảng 44,2 nghìn tỷ Yên (khoảng 323 tỷ USD), theo thống kê của Bộ Y tế. Kishi tin rằng việc thúc đẩy ý thức về sức khỏe ở các cá nhân thay vì phản ứng sau khi người già mắc bệnh sẽ tiết kiệm chi phí và cũng dẫn đến chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Mặc dù có kinh nghiệm chăm sóc người lớn tuổi trong gia đình, nhưng anh ấy cảm thấy rằng hầu hết mọi người không quan tâm hoặc đầu tư cho sức khỏe của chính họ, cho đến khi họ hoặc người thân của họ bị ốm. Một cuộc khảo sát năm 2014 do Bộ Y tế ủy nhiệm cho thấy những người trong độ tuổi từ 20 đến 39 cẩn thận về thói quen ăn uống và các khía cạnh khác của sức khỏe ít phổ biến hơn so với nhóm nhân khẩu học trên 65 tuổi. Hơn nữa, 42,5% số người được hỏi quan tâm đến sức khỏe cho biết họ bắt đầu đánh giá cao sức khỏe của mình sau khi họ hoặc người thân bị ốm, cao gần gấp đôi so với 23% số người cho biết họ luôn quan tâm đến sức khỏe.

Một mối quan tâm khác của Kishi là nhiều người chỉ thuộc về một hoặc một vài cộng đồng trong suốt cuộc đời của họ, họ có xu hướng bị cô lập khi về già, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Quan điểm này được hỗ trợ bởi số liệu thống kê của Văn phòng Nội các từ một nghiên cứu so sánh quốc tế năm tài chính 2020, nhắm mục tiêu hơn 1.000 người tham gia ở mỗi quốc gia Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức và Thụy Điển. Về tương tác với hàng xóm, chỉ 5% người Nhật được hỏi cho biết: “JBAH giúp đỡ lẫn nhau khi mọi người ốm đau”, tỷ lệ thấp nhất trong cả 4 quốc gia. Nhật Bản cũng có tỷ lệ người thiếu bạn thân ngoài gia đình cao nhất để thảo luận các vấn đề.

Vì vậy, như một nỗ lực mới, Kishi đã khởi động Sáng kiến ​​chăm sóc sức khỏe tích hợp vào tháng 4 — kỷ niệm 20 năm Ngày thứ Tư đầu tiên — để khuyến khích các nhà lãnh đạo suy nghĩ bên ngoài khuôn khổ của tổ chức của họ nhằm giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến sức khỏe của xã hội già hóa Nhật Bản.


Giám đốc phúc lợi của Tập đoàn Marui Reiko Kojima phát biểu tại phiên họp Sáng kiến ​​chăm sóc sức khỏe tích hợp ở Tokyo vào ngày 20 tháng 10 năm 2022. (Mainichi/Chinami Takeichi)

Sáng kiến ​​này là một loạt các phiên tương tác do các diễn giả khách mời dẫn dắt, nơi các nhà lãnh đạo có thể chia sẻ bí quyết về các chủ đề liên quan đến sức khỏe. Nhiều công ty tham gia vào các cuộc họp, bao gồm cả những công ty thuộc ngành thực phẩm, dược phẩm, chăm sóc điều dưỡng, bán lẻ, thiết bị y tế và các ngành liên quan đến sức khỏe khác. Các thành viên khác đến từ các tổ chức nghiên cứu và y tế, phương tiện truyền thông và các cơ quan khác trong và ngoài Nhật Bản. Các diễn giả được mời cho đến nay bao gồm một chuyên gia về văn hóa ẩm thực, một cựu quan chức của bộ y tế và cựu Giám đốc điều hành toàn cầu của Nestle Nutrition.

Diễn giả khách mời cho phiên họp thứ tư vào tháng 10 là Reiko Kojima, bác sĩ công ty và giám đốc phúc lợi (CWO) của tập đoàn bán lẻ khổng lồ Marui Group Co. Trước khoảng 20 người tham gia, cô ấy bắt đầu bài giảng của mình với câu hỏi: “Sức khỏe là gì? ” đã gợi ra những phản ứng như “Eat Well, Live Well” – khẩu hiệu của công ty thực phẩm Ajinomoto Co. – gây ra tiếng cười trong cuộc thảo luận bàn tròn. Kojima nhấn mạnh rằng trong khi nhiều doanh nhân, đặc biệt là trong quá khứ, có xu hướng đánh đồng “sức khỏe” với việc không có bệnh tật, thì điều ngày càng trở nên quan trọng trong thời hiện đại là có một cái nhìn toàn diện về sức khỏe, như một “trạng thái hoàn toàn thoải mái về thể chất, tinh thần”. và phúc lợi xã hội,” theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới trong Hiến pháp năm 1946.

Là một bác sĩ của công ty, cô ấy cảm thấy thất vọng vì sự thiếu hành động của những nhân viên có nguy cơ về sức khỏe, những người đã phớt lờ lời khuyên của cô ấy, nói rằng họ quá bận rộn với công việc để đi khám sức khỏe.

Sau nhiều năm thử nghiệm và sai lầm, cô nhận ra rằng “việc đối mặt với rủi ro là không đủ để thay đổi hành vi cá nhân.” Cô ấy nói, “Một chìa khóa để hạnh phúc là khiến các cá nhân muốn hành động và đưa ra lựa chọn của riêng họ.”

Ví dụ, cô giới thiệu nỗ lực hơn 10 năm của Tập đoàn Marui nhằm triển khai một hệ thống trong đó người lao động phải tiến lên để tham dự các cuộc họp khác nhau của công ty, bao gồm cả những cuộc họp về lập kế hoạch dự án và sáng kiến ​​sức khỏe. Những người tham gia chỉ được chọn trong số những người tự nguyện “giơ tay” và gửi bài luận nêu rõ lý do tại sao họ muốn tham gia. Vì quá trình sàng lọc diễn ra mà không tiết lộ tên hoặc trạng thái cá nhân, các thành viên bao gồm cả công nhân nam và nữ ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả tân binh.

Những ý tưởng nêu ra trong các cuộc họp được biến thành hành động, chẳng hạn như “Làng hạnh phúc” được tổ chức vào tháng 3 tại một cửa hàng bách hóa Marui ở Shinjuku của Tokyo. Nó giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến “femtech” (công nghệ nữ), được thiết kế để giúp phụ nữ có khả năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt. Mặc dù việc tham gia các cuộc họp này của công ty là không bắt buộc, nhưng trong 10 năm qua, 82% nhân viên rõ ràng đã sử dụng hệ thống này để “giơ tay” theo một cách nào đó.

Kishi cho rằng trường hợp của Tập đoàn Marui cung cấp một gợi ý để thúc đẩy ý thức về sức khỏe của các cá nhân. Ông nói với The Mainichi: “Để đảm bảo sức khỏe trong một xã hội già hóa, mọi người cần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sớm. Những nỗ lực của Kojima có thể áp dụng cho thách thức khiến mọi người nhận thấy tầm quan trọng và yêu thích việc chăm sóc sức khỏe của chính họ. .” Anh ấy nói thêm: “Tôi nghĩ rằng những nỗ lực của các công ty trong việc thúc đẩy hạnh phúc của nhân viên sẽ góp phần giải quyết các vấn đề sức khỏe trong toàn xã hội.”

Trong phiên hỏi đáp sau đó, nhiều giám đốc điều hành đã ca ngợi nỗ lực mới lạ của Marui và cho biết họ sẽ xem xét thực hiện một cách tiếp cận tương tự, vì việc thúc đẩy hạnh phúc cho từng nhân viên dường như sẽ nâng cao năng suất. Mặt khác, những người khác hoài nghi và yêu cầu dữ liệu cụ thể cho thấy mối quan hệ giữa hạnh phúc và lợi nhuận.

Phần hỏi đáp tiếp tục kéo dài gần bằng bài giảng đầu tiên. Điều này phù hợp với mong muốn của Kishi là tạo ra một nền tảng nơi các nhà lãnh đạo có thể phát biểu một cách trung thực và nghiêm túc, thay vì một cuộc họp thông thường mà không có sự phản đối nào được đưa ra. “Mục đích của tôi là tạo ra một chu kỳ trong đó các nhà lãnh đạo khuyến khích lẫn nhau và xây dựng quyền lực với tư cách cá nhân, sau đó dẫn đến sự phát triển của các công ty tương ứng của họ và cả các thành viên của xã hội nói chung.”

Trong vài năm tới, Kishi có kế hoạch sử dụng bí quyết thu được từ các cuộc họp của Sáng kiến ​​chăm sóc sức khỏe tích hợp để tạo ra một trung tâm trong cộng đồng Nhật Bản cung cấp dịch vụ y tế cho người dân, phối hợp với các công ty thành viên, bệnh viện và chính quyền địa phương của sáng kiến. Anh ấy cũng mơ ước mở rộng những cộng đồng như vậy, nơi “càng nhiều tuổi, bạn càng hạnh phúc” đến các khu vực trên khắp thế giới.

Anh ấy nói, “Nhật Bản rất tiên tiến trong lĩnh vực y tế, giống như văn hóa truyền thống về thực phẩm lên men, giúp tăng cường phản ứng miễn dịch. Tôi cũng muốn truyền đạt những điểm mạnh của Nhật Bản để nâng cao ý thức về sức khỏe ở nước ngoài.” Vị CEO này vẫn nuôi tham vọng lan tỏa thông điệp trong và ngoài Nhật Bản vì một thế giới khỏe mạnh hơn.

(Bởi Chinami Takeichi, Biên tập viên của Mainichi)

Từ khóa: CEO Nhật Bản hướng tới xã hội khỏe mạnh, hạnh phúc từ đối thoại của lãnh đạo doanh nghiệp

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like