Cha của nạn nhân vụ giết người Kobe năm 1997 chỉ trích việc xử lý hồ sơ vụ án của tòa án

Mamoru Hase nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp với hội đồng chuyên gia của Tòa án Tối cao tại Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 14 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Daisuke Wada)

TOKYO – Cha của một cậu bé bị giết bởi một thiếu niên trong một loạt vụ tấn công trẻ em ở Kobe năm 1997 đã gặp một hội đồng chuyên gia của Tòa án Tối cao Nhật Bản vào ngày 14 tháng 2 và chỉ trích việc Kobe hủy bỏ tất cả các hồ sơ về vụ sát hại con trai ông. Tòa án Gia đình.

Cuộc họp giữa hội đồng tòa án cấp cao nhất và Mamoru Hase, 66 tuổi, diễn ra sau một loạt phát hiện rằng các tòa án khác nhau trên khắp Nhật Bản đã bác bỏ hồ sơ về nhiều tội danh cấp cao do trẻ vị thành niên phạm phải. Điều này bao gồm các tài liệu về vụ sát hại cậu con trai 11 tuổi Jun của ông bởi một cậu bé 14 tuổi vào năm 1997.

Hase mạnh mẽ yêu cầu tòa án thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự tái diễn và Chánh văn phòng các vấn đề chung của Tòa án tối cao Shinya Onodera đã xin lỗi, nói rằng việc hủy bỏ hồ sơ là không phù hợp.

Trong một cuộc họp báo sau cuộc họp, Hase nhận xét: “Ý thức chung của cơ quan tư pháp tách rời khỏi ý thức của công chúng. Tôi hy vọng các tòa án sẽ thay đổi.”

Người thanh niên bị bắt và xét xử vì tội giết con trai của Hase đã bị đưa đến trại cải tạo y tế dành cho trẻ vị thành niên sau một phiên tòa xét xử dành cho trẻ vị thành niên, và hiện đã ở tuổi 40. Hồ sơ về vụ án đã được Tòa án Gia đình Kobe lưu giữ. Vào tháng 10 năm 2022, có thông tin cho rằng tòa án đã hủy bỏ hồ sơ và sau đó là một loạt phát hiện rằng các tòa án gia đình trên khắp Nhật Bản cũng đã hủy bỏ hồ sơ về các vụ án nổi tiếng khác liên quan đến trẻ vị thành niên.

Đáp lại, tòa án tối cao đã thành lập một hội đồng chuyên gia và đang xem xét các tình huống dẫn đến việc hủy bỏ hồ sơ của 52 vụ án hình sự vị thành niên, bao gồm các vụ tấn công trẻ em ở Kobe năm 1997 và 35 vụ án dân sự xử lý các vấn đề quan trọng về hiến pháp. Cuộc họp kín với Hase vào ngày 14 tháng 2 kéo dài khoảng 45 phút.

Với việc sửa đổi Đạo luật Vị thành niên năm 2000, gia đình tang quyến trong các vụ án vị thành niên nghiêm trọng khiến người phạm tội bị quản chế hoặc đưa vào trường giáo dưỡng hiện được phép xem hồ sơ vụ án. Tuy nhiên, vụ án Kobe không được đưa vào vì nó diễn ra trước khi luật được sửa đổi. Hase cho biết anh ấy nói với hội đồng chuyên gia rằng đã có hy vọng rằng các hồ sơ có thể được cung cấp thông qua các sửa đổi pháp lý trong tương lai, nhưng việc xử lý các hồ sơ đã tước đi hy vọng này của anh ấy.

“Đối với các gia đình có tang quyến, hồ sơ vụ án đóng vai trò chính trong việc tìm hiểu lý do tại sao các vụ việc lại xảy ra. Có rất nhiều sự khác biệt giữa việc có hồ sơ và không lưu giữ chúng”, Hase nói trong cuộc họp báo. Anh ấy nói thêm, “Tôi hy vọng rằng các gia đình tang quyến sẽ có thể truy cập hồ sơ một cách tự do hơn. Việc bảo quản hồ sơ vụ án đúng cách sẽ là bước đầu tiên để đạt được mục tiêu này.”

Tòa án tối cao dự kiến ​​sẽ công bố báo cáo về vấn đề này vào khoảng tháng 4 năm nay.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiro Toyama, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Cha của nạn nhân vụ giết người Kobe năm 1997 chỉ trích việc xử lý hồ sơ vụ án của tòa án

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like