Cha đẻ của TikTok có ứng dụng mới: Những điều cần biết về Lemon8

Ảnh này hiển thị logo và trang ứng dụng cho trang truyền thông xã hội Lemon8, ở New York, vào ngày 5 tháng 4 năm 2023. (Ảnh AP/Richard Drew)

NEW YORK (AP) – Khi các nhà lập pháp tranh luận về việc có nên cấm TikTok trên toàn quốc hay không, công ty mẹ ở Trung Quốc của nó đã giới thiệu một ứng dụng mới đang thu hút sự chú ý.

Ứng dụng có tên Lemon8, có khả năng phải đối mặt với một số sự giám sát tương tự như TikTok, vốn đã bị theo đuổi bởi những tuyên bố rằng chính phủ Trung Quốc có thể buộc công ty mẹ ByteDance của nó giao nộp dữ liệu người dùng Hoa Kỳ hoặc đưa thông tin sai lệch lên nền tảng này.

TikTok khẳng định điều đó đã không xảy ra. Và nó đang cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp rằng nó có thể giữ an toàn cho dữ liệu người dùng.

Trong khi đó, ByteDance đang thúc đẩy các kế hoạch mở rộng của mình. Đây là những gì bạn cần biết về ứng dụng mới của công ty:

LEMON8 LÀ GÌ?

Lemon8 là một ứng dụng dựa trên ảnh giống như sự kết hợp giữa Instagram và Pinterest, đồng thời được rải đầy các video trông giống như những video được đăng trên TikTok. Các chuyên gia tiếp thị xã hội cho biết ứng dụng này cũng gợi nhớ đến gã khổng lồ thương mại điện tử và mạng xã hội Trung Quốc Xiaohongshu, có nghĩa là “cuốn sách nhỏ màu đỏ”.

Giống như TikTok, nguồn cấp dữ liệu chính của Lemon8 có phần “theo dõi” cho phép người dùng xem nội dung từ những người sáng tạo mà họ theo dõi, cũng như phần “Dành cho bạn” đề xuất các bài đăng khác. Nó cũng phân đoạn các bài đăng theo các danh mục khác nhau, như thời trang, làm đẹp và ẩm thực, đồng thời cho phép người dùng khám phá nội dung theo những cách khác.

Tương tự như TikTok và các trang mạng xã hội khác, Lemon8 thu thập dữ liệu người dùng, chẳng hạn như địa chỉ IP, lịch sử duyệt web, số nhận dạng thiết bị và các thông tin khác.

Cả cửa hàng ứng dụng Apple và Google Play đều liệt kê chủ sở hữu của nó là Heliophilia Pte. Ltd., một công ty có trụ sở tại Singapore có cùng địa chỉ với ByteDance và TikTok.

NÓ PHỔ BIẾN NHƯ THẾ NÀO?

Lemon8 lần đầu tiên được ra mắt tại thị trường châu Á vào năm 2020 và đã đạt được thành công ở các quốc gia như Thái Lan và Nhật Bản, với khoảng 7,4 triệu và 5 triệu lượt tải xuống tương ứng, theo data.ai của công ty phân tích ứng dụng.

Nó được giới thiệu ở Mỹ vào tháng 2 với một chút phô trương, nhưng tất cả đã thay đổi khi các tổ chức truyền thông bắt đầu chú ý hơn và một số người có ảnh hưởng trên TikTok bắt đầu quảng bá nó.

Tính đến Chủ nhật, ứng dụng đã có 290.000 lượt tải xuống ở Mỹ, phần lớn trong số đó xảy ra vào cuối tháng 3, theo data.ai. Nó cũng được liệt kê là một trong những ứng dụng phổ biến nhất trên cửa hàng ứng dụng của Apple.

Nicla Bartoli, phó chủ tịch bán hàng của Influencer Marketing Factory, cho biết ByteDance đã liên hệ với công ty của cô ấy vào cuối tháng 2 và trình bày dài về ứng dụng cũng như cách những người có ảnh hưởng có thể sử dụng nó. Cô ấy cho biết cơ quan kết nối các thương hiệu với những người có ảnh hưởng, đang khuyến nghị những người có ảnh hưởng dùng thử ứng dụng nhưng không làm điều tương tự với các thương hiệu vì cơ sở người dùng của Lemon8 vẫn còn tương đối nhỏ.

Vẫn còn phải xem liệu ứng dụng sẽ thành công hơn hay thất bại. Brendan Gahan, đối tác và giám đốc xã hội của cơ quan sáng tạo Mekanism, cho biết 5 năm qua tràn ngập các nền tảng truyền thông xã hội được quảng cáo rầm rộ nhưng cuối cùng lại biến mất. Ông chỉ ra những ví dụ như BeReal và Clubhouse, đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong hai năm qua trước khi người dùng chuyển sự chú ý của họ sang nơi khác.

“Thành công của ứng dụng xã hội rất khó đạt được và khó duy trì hơn,” Gahan nói.

BYTEDANCE ĐÃ NÓI GÌ VỀ ỨNG DỤNG?

ByteDance đã không trả lời yêu cầu phỏng vấn về kế hoạch phát triển Lemon8. Nhưng cố vấn chung của công ty, Erich Andersen, đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press tại một hội nghị an ninh mạng vào tuần trước rằng họ sẽ tiếp tục phát triển ứng dụng.

“Rõ ràng là JBAH sẽ cố gắng hết sức với ứng dụng Lemon8 để tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ và để đảm bảo rằng JBAH làm điều đúng đắn ở đây,” Andersen, người cũng là cố vấn chung của TikTok cho biết. “Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta còn một chặng đường dài phía trước với ứng dụng đó — đó gần như là một giai đoạn khởi động.”

Là một phần của công việc đó, ByteDance đã tìm kiếm các ứng viên xin việc cho một số vai trò ở Hoa Kỳ sẽ giúp phát triển mối quan hệ đối tác của ứng dụng với những người có ảnh hưởng về sắc đẹp, thực phẩm, sức khỏe và các chủ đề khác.

BYTEDANCE ĐANG LÀM GÌ KHÁC?

Một ứng dụng khác thuộc sở hữu của ByteDance, được gọi là CapCut, cũng được liệt kê trên cửa hàng ứng dụng của Apple là một trong những ứng dụng phổ biến nhất ở Hoa Kỳ

CapCut tự quảng cáo là công cụ chỉnh sửa video “tất cả trong một” cho phép người dùng cắt hoặc tăng tốc nội dung của họ cũng như thực hiện những việc khác như thêm bộ lọc và nhạc.

Data.ai, công ty phân tích ứng dụng, cho biết ứng dụng đó đã được phát hành trên toàn cầu vào tháng 4 năm 2020, khoảng một năm sau khi nó được giới thiệu ở Trung Quốc. Tính đến Chủ nhật, nhóm cho biết công cụ chỉnh sửa đã được tải xuống 60 triệu lần ở Mỹ và 940 triệu trên toàn cầu.

CÓ PHẢI CÁC NHÀ LÀM LUẬT CŨNG QUAN TÂM VỀ CÁC ỨNG DỤNG KHÁC KHÔNG?

Có sự ủng hộ đối với một dự luật lưỡng đảng tại Thượng viện, được gọi là Đạo luật GIỚI HẠN, không loại bỏ TikTok nhưng sẽ trao cho Bộ Thương mại quyền xem xét và có khả năng hạn chế các mối đe dọa từ nước ngoài đối với các nền tảng công nghệ. Nhưng nó đã vấp phải một số phản đối từ những người ủng hộ quyền riêng tư và các nhà bình luận cánh hữu, những người cho rằng luật này quá mơ hồ và có thể bị lạm dụng.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner, người đã tài trợ cho dự luật cùng với Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Thune, cho biết trong một tuyên bố đã chuẩn bị sẵn rằng luật này sẽ giúp việc theo dõi các ứng dụng rủi ro khác như Lemon8 trở nên dễ dàng hơn.

“Trong một thời gian dài, chính phủ của chúng ta đã chơi trò chơi Whac-A-Mole khi nói đến việc giải quyết các mối đe dọa công nghệ nước ngoài khác nhau xuất hiện xung quanh chúng ta,” Warner, D-Va cho biết. “Đạo luật GIỚI HẠN sẽ thiết lập một quy trình dựa trên rủi ro, dựa trên thông tin tình báo để đánh giá và giảm thiểu rủi ro do công nghệ từ các quốc gia đối địch gây ra, cho dù đó là Huawei, TikTok, Lemon8 hay sản phẩm công nghệ lan truyền tiếp theo do một quốc gia độc tài thúc đẩy.”

Từ khóa: Cha đẻ của TikTok có ứng dụng mới: Những điều cần biết về Lemon8

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like