Cha mẹ của thiếu niên Nhật Bản bị giết ở Mỹ năm 1992 trông đợi thế hệ tiếp theo trong cuộc chiến kiểm soát súng

Masaichi và Mieko Hattori, mẹ và cha của Yoshihiro Hattori, người bị bắn vào năm 1992 ở Louisiana, cầm một quả bóng bầu dục với lời nhắn của bạn học cũ của con trai họ, vào ngày 14 tháng 10 năm 2022, ở Nagoya, tỉnh Aichi. (Kyodo)

NAGOYA (Kyodo) – Cha mẹ của một học sinh trung học Nhật Bản 16 tuổi bị bắn chết ở Louisiana vào năm 1992 hy vọng thế hệ trẻ sẽ tiếp tục cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ của họ để kiểm soát súng của Hoa Kỳ khi họ đánh dấu vào thứ Ba ngày 30. kỷ niệm ngày bắn chết con trai của họ.

Masaichi và Mieko Hattori, có con trai Yoshihiro bị bắn bởi chủ nhân của ngôi nhà mà anh ta nhầm lẫn khi đến dự tiệc Halloween ở Baton Rouge vào ngày 17 tháng 10 năm 1992, sắp nghỉ việc kêu gọi tăng cường các biện pháp kiểm soát súng của Hoa Kỳ.

Bày tỏ hy vọng rằng thế hệ tiếp theo sẽ chủ động dẫn đầu cuộc chiến, Masaichi, 75 tuổi, nói, “Tôi hy vọng họ sẽ tiếp cận nhiều hơn với các chính trị gia Hoa Kỳ.” Người vợ 74 tuổi của ông cho biết giờ đây hai vợ chồng có thời gian để giải quyết cái chết của con trai theo cách riêng của họ.

Trong vụ việc, Rodney Peairs đã bắn Yoshihiro, một học sinh trao đổi tại trường trung học McKinley, sau khi cậu bé và một học sinh khác, gia đình cậu đang ở cùng, nhầm nhà của Peairs là nơi tổ chức tiệc Halloween cách đó vài cánh cửa.

Sau khi các chàng trai đi ra sau nhà Peairs mặc trang phục Halloween, anh ta ra lệnh cho họ “Freeze!” Hattori dường như không hiểu mệnh lệnh, tiến về phía anh ta, và bị bắn.

Vào Chủ nhật, mẹ chủ nhà Holley Haymaker và những người khác đã nhớ đến Yoshihiro trong một sự kiện tại một nhà thờ ở Baton Rouge, nói rằng, “Yoshi là một sinh viên trao đổi lý tưởng, thân thiện, năng động, đầy tò mò về thế giới mới của mình.”

Yoshihiro là thành viên của câu lạc bộ bóng bầu dục ở Nhật Bản và cũng thích nhảy jazz. Haymaker nói: “Anh ấy đang tham gia các lớp học nhảy jazz. Anh ấy mặc quần áo cho buổi tối với tên John Travolta”, khi nhắc đến ngôi sao của bộ phim disco ăn khách “Saturday Night Fever”.

Gia đình Hattori đã gửi một thông điệp đến sự kiện này, rằng: “Cảm ơn nhiều người ở Louisiana, ước mơ của con trai tôi là biến nước Mỹ thành đất nước thứ hai của nó đã thành hiện thực.”

Cha mẹ anh đã thành lập một nhóm có tên là Liên minh Yoshi với những người ủng hộ họ để kêu gọi kiểm soát súng chặt chẽ hơn ở Mỹ. Cha mẹ sẽ sớm từ chức cố vấn cho nhóm.

Sử dụng số tiền bồi thường mà họ giành được trong một vụ kiện dân sự chống lại kẻ bắn súng, nhóm đã tài trợ cho các tổ chức chống lại bạo lực súng đạn ở Hoa Kỳ.

Họ cũng đã thành lập một quỹ mang tên Yoshihiro để hỗ trợ học sinh trung học Hoa Kỳ học tập tại Nhật Bản. Quỹ đã chào đón 31 sinh viên đến Nhật Bản kể từ năm 1994.

Trong những năm sau cái chết của con trai họ, cha mẹ cũng đã nói chuyện trước công chúng tại một số buổi diễn thuyết ở Nhật Bản. Một bộ phim tài liệu, sách và đĩa CD cũng đã được phát hành kể chi tiết vụ việc.

“Đó là một chu kỳ tiến bộ và lùi một bước”, Masaichi nói khi nhìn lại 30 năm qua ở Mỹ, nơi bạo lực súng đạn vẫn chưa dừng lại bất chấp những động thái thắt chặt kiểm soát súng đạn.

Peairs khai rằng anh ta sử dụng khẩu súng để tự vệ vì lo sợ đang đối đầu với một kẻ lạ mặt đang ngụy trang trong trang phục. Anh ta bị tuyên không có tội trong một phiên tòa hình sự nhưng được lệnh phải bồi thường 653.000 đô la cho Hattoris trong một vụ kiện dân sự.

Yoshihiro là học sinh năm thứ hai của trường trung học Asahigaoka ở thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản.

Các bậc cha mẹ ngay lập tức bay đến Louisiana khi biết tin về cái chết của con trai họ. Mieko cho biết, mặc dù không thể chấp nhận được thực tế về cái chết của con trai khi đó, trên chuyến bay trở về Nhật Bản, cô đã chuẩn bị khởi động một cuộc biểu tình kêu gọi Hoa Kỳ kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Tại đám tang của con trai, bà đã phát giấy vận động cho những người tham gia, quyết tâm không để cái chết của con trai mình vô ích, bà nói.

Năm 1993, bà đã trình bày 1,8 triệu chữ ký thu thập được trong đơn thỉnh cầu tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Bill Clinton.

Từ khóa: Cha mẹ của thiếu niên Nhật Bản bị giết ở Mỹ năm 1992 trông đợi thế hệ tiếp theo trong cuộc chiến kiểm soát súng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like