Chánh văn phòng Hạ viện Nhật Bản phủ nhận mối quan hệ đáng ngờ với Nhà thờ Thống nhất

Chủ tịch Hạ viện Hiroyuki Hosoda gặp các giám đốc của ủy ban chỉ đạo hạ viện tại nơi ở chính thức của người phát ngôn ở Tokyo vào ngày 24 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chánh văn phòng Hạ viện Nhật Bản hôm thứ Ba bác bỏ cáo buộc về mối quan hệ không phù hợp với Giáo hội Thống nhất, nhưng từ chối thảo luận công khai về các vấn đề xung quanh nhóm tôn giáo đã làm giảm uy tín của Nội các Thủ tướng Fumio Kishida.

Vào ngày thứ hai của phiên họp quốc hội thông thường bắt đầu từ thứ Hai, Chủ tịch Hạ viện Hiroyuki Hosoda đã hội đàm với các nhà lập pháp cầm quyền và đối lập để trả lời các câu hỏi về mối liên hệ của ông với Giáo hội Thống nhất.

Hosoda, 78 tuổi, người trước đây đứng đầu phe nội bộ lớn nhất trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, được các nhà lập pháp dẫn lời nói rằng ông không nhận được bất kỳ yêu cầu chính trị nào từ tổ chức tôn giáo và ông không cảm thấy “có tội”.

Nhưng các đảng đối lập đã bày tỏ sự háo hức tiếp tục tấn công Hosoda về trách nhiệm của ông ta đối với các mối liên hệ của ông ta với Nhà thờ Thống nhất trong thời gian chuẩn bị cho một loạt các cuộc bầu cử địa phương vào mùa xuân.

Kenta Izumi, người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập hàng đầu của Nhật Bản, đã chỉ trích gay gắt Hosoda. “Những lời giải thích của anh ấy vẫn chưa rõ ràng,” Izumi nói tại một bữa tiệc họp mặt hôm thứ Ba, đồng thời nói thêm, “Tại sao anh ấy không giải thích trước công chúng?”

Các chuyên gia chính trị cho biết nếu phe đối lập tiếp tục áp dụng cách tiếp cận cứng rắn đối với Hosoda, chính phủ của Kishida có thể gặp khó khăn trong việc thúc đẩy các chính sách quan trọng của ông, ảnh hưởng tiêu cực đến LDP tại cuộc bầu cử địa phương vào tháng 4.

Cuộc họp hôm thứ Ba diễn ra tại dinh thự chính thức của người phát biểu, khi khối đối lập thúc giục Hosoda giải thích thêm về mối quan hệ của ông với nhóm này. Ông nói rằng ông đã không làm việc cùng với Giáo hội Thống nhất trong các cuộc bầu cử trước đây, theo các nhà lập pháp.

Trong khi đó, nhà lập pháp kỳ cựu được trích dẫn nói rằng ông đã đưa ra các tuyên bố hai lần và việc tổ chức một cuộc họp báo với tư cách là người đứng đầu hạ viện là không “thích hợp” vì ông được cho là đóng vai trò trung lập trong hạ viện.

Hosoda đã thừa nhận rằng ông đã tham dự một số sự kiện liên quan đến tổ chức tôn giáo này, nhưng phủ nhận việc nhận bất kỳ sự hỗ trợ nào từ họ trong các chiến dịch bầu cử của ông hoặc quyên góp từ nhóm, được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954.

Giáo hội Thống nhất đã phải đối mặt với sự giám sát đáng kể sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn chết vào tháng 7 năm ngoái bởi một người đàn ông tuyên bố có ác cảm với tổ chức, nhắm vào chính trị gia này vì mối liên hệ của ông với nhóm.

Những tiết lộ về mối liên hệ giữa nhiều nhà lập pháp LDP và Nhà thờ Thống nhất, thường được coi là một giáo phái, đã đưa xếp hạng phê duyệt Nội các của Kishida xuống mức thấp nhất kể từ khi ra mắt vào tháng 10 năm 2021.

Một số bộ trưởng đã bị sa thải một cách hiệu quả kể từ tháng 10 một phần do mối quan hệ đáng ngờ của họ với Nhà thờ Thống nhất.

Tại phiên họp toàn thể của Hạ viện hôm thứ Ba, Kishida đã thảo luận về các vấn đề bao gồm tổ chức tôn giáo, cho phép các lò phản ứng hạt nhân cũ hoạt động quá tuổi thọ 60 năm hiện tại và tăng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản.

Trong phiên họp định kỳ kéo dài 150 ngày, Kishida dự kiến ​​sẽ buộc phải làm rõ quyết định gây tranh cãi của chính quyền ông về việc tăng thuế để trang trải cho kế hoạch mở rộng ngân sách quốc phòng và những cải cách dự kiến ​​về chính sách nuôi dạy trẻ em của đất nước.

Tại thượng viện, Jiro Hata, một nhà lập pháp CDPJ, đã chỉ trích Kishida vì liên tục từ chối trả lời các câu hỏi trong các phiên họp của Quốc hội, nói rằng thủ tướng “không sẵn sàng lắng nghe người khác.”

Kishida, người đã ca ngợi “khả năng lắng nghe” các ý kiến ​​khác nhau của mình trong quá trình ra quyết định, đã trả lời Hata bằng cách nhấn mạnh rằng ông sẽ thảo luận kỹ lưỡng tại quốc hội với các nhà lập pháp đối lập về các chính sách của chính phủ mình.

Vào tháng 12, Nhật Bản đã quyết định tìm cách đảm bảo ngân sách để tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong 5 năm tới và để có được khả năng tấn công căn cứ phòng thủ của kẻ thù trong bối cảnh các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ các nước láng giềng như Trung Quốc và Triều Tiên.

Nhiều đảng đối lập của Nhật Bản đã tập hợp lại để phản đối đề xuất tăng thuế đột ngột của Kishida để tài trợ cho việc tăng chi tiêu quốc phòng, với hy vọng khơi dậy sự bất mãn của công chúng trước cuộc bầu cử địa phương.

Kishida gần đây cũng đã cam kết tập trung vào các chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi dạy trẻ em trong năm nay, trong khi vẫn chưa chắc chính quyền của ông sẽ trang trải chi phí thực hiện các biện pháp này như thế nào.

Từ khóa: Chánh văn phòng Hạ viện Nhật Bản phủ nhận mối quan hệ đáng ngờ với Nhà thờ Thống nhất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like