Chất thải hóa học ở Fukushima được chuyển đến Hokkaido để khử độc

Một chiếc xe tải chở chất thải có chứa polychlorinated biphenyls đến một cơ sở xử lý ở Muroran, Hokkaido, để giải độc vào ngày 16 tháng 8 năm 2022. (Kyodo

SAPPORO (Kyodo) – Chất thải hóa học cực độc được lưu trữ gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima tàn tật đã được chuyển hôm thứ Ba tới một thành phố ở Hokkaido, miền bắc Nhật Bản để khử độc, gây lo ngại về an toàn của người dân địa phương.

Chất thải, chủ yếu bao gồm bình ngưng và chấn lưu chiếu sáng, chứa nồng độ cao polychlorinated biphenyls có hại cho con người và đã được xử lý tại các thành phố xung quanh nhà máy trước khi thảm họa hạt nhân năm 2011 gây ra bởi một trận động đất và sóng thần lớn, theo thành phố Muroran .

Chất thải đã được đưa đi khử độc tại một cơ sở xử lý ở Muroran do Tập đoàn An toàn & Lưu trữ Môi trường Nhật Bản do chính phủ tài trợ, nhưng kế hoạch bị hoãn lại do khủng hoảng hạt nhân.

Hôm thứ Ba, khoảng 10 người bao gồm cả các thành viên của một nhóm công dân đã biểu tình gần cơ sở để phản đối việc giao chất thải.

“Một khi JBAH chấp nhận chất thải, nó sẽ bị ép buộc JBAH hết lần này đến lần khác,” đồng lãnh đạo nhóm Sachiko Okura, một cư dân của Date, láng giềng Muroran, cho biết.

Bộ Môi trường cho biết họ đã xác nhận rằng các chất phóng xạ trong chất thải dưới tiêu chuẩn an toàn trước khi loại bỏ. Bộ cũng cho biết họ sẽ đo liều lượng không khí định kỳ trong quá trình vận chuyển và xử lý.

Các hợp chất độc hại, được gọi là PCB, đã được sử dụng trong các sản phẩm như dầu cách điện cho thiết bị điện nhưng việc sản xuất chúng đã bị cấm ở Nhật Bản kể từ năm 1972 sau khi bùng phát ngộ độc thực phẩm hàng loạt năm 1968. Chính phủ đã và đang tiến hành xử lý chất thải có chứa PCB.

Vụ ngộ độc thực phẩm năm 1968 là do dầu ăn cám gạo do Kanemi Soko KK sản xuất bị nhiễm các hợp chất độc hại trong đó có PCB.

Từ khóa: Chất thải hóa học ở Fukushima được chuyển đến Hokkaido để khử độc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like