Chế độ ăn kiêng Nhật Bản thông qua dự luật an ninh kinh tế trong bối cảnh Nga, Trung Quốc lo lắng

Hạ viện thông qua dự luật tăng cường an ninh kinh tế của Nhật Bản trong phiên họp toàn thể tại Nghị viện ở Tokyo vào ngày 11 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Hạ viện Nhật Bản hôm thứ Tư đã ban hành dự luật tăng cường an ninh kinh tế của đất nước trong bối cảnh những rủi ro địa chính trị liên quan đến Nga và Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Bốn trụ cột của luật mới bao gồm tăng cường chuỗi cung ứng để thu mua ổn định chất bán dẫn và các sản phẩm quan trọng khác cũng như tạo điều kiện phát triển trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tiên tiến khác thông qua hợp tác công tư.

Chúng cũng bao gồm việc đưa ra một số bằng sáng chế liên quan đến các công nghệ nhạy cảm một cách không công khai và để chính phủ kiểm tra thiết bị mà các nhà khai thác cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực như viễn thông và giao thông vận tải có kế hoạch lắp đặt để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công mạng và các mối đe dọa khác.

Các biện pháp sẽ có hiệu lực trong các bước bắt đầu từ mùa xuân tới.

Việc ban hành luật được đưa ra trong bối cảnh sự trỗi dậy của Trung Quốc đã tăng cường cạnh tranh toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ cao và môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

Trong lĩnh vực hợp tác công tư, một hiệp hội sẽ được thành lập cho từng lĩnh vực nghiên cứu, chẳng hạn như AI, và các tổ chức tư vấn do chính phủ hậu thuẫn sẽ cung cấp thông tin về sự phát triển ở nước ngoài.

Chính phủ sẽ chỉ định các mặt hàng như khoai tây chiên, dược phẩm và khoáng sản quý hiếm là những mặt hàng quan trọng cần được giám sát chặt chẽ và chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho các nhà cung cấp để giúp họ mua sắm chúng một cách ổn định.

Trong khi luật kêu gọi sự hỗ trợ của chính phủ trong khu vực tư nhân, nó cũng quy định phạt tù lên đến hai năm hoặc phạt tiền tối đa 1 triệu yên (7.670 USD) đối với những người làm rò rỉ thông tin bằng sáng chế không được tiết lộ.

Do các chi tiết của thiết bị cơ sở hạ tầng được chính phủ sàng lọc sẽ được quy định riêng bởi các sắc lệnh không yêu cầu cân nhắc về chế độ ăn uống, các doanh nghiệp vẫn lo ngại về sự không rõ ràng và sự can thiệp gia tăng của chính phủ đối với các hoạt động của họ.

Một nghị quyết không ràng buộc đã được thêm vào dự luật nêu rõ rằng tính độc lập của các hoạt động kinh doanh sẽ được tôn trọng.

Từ khóa: Chế độ ăn kiêng Nhật Bản thông qua dự luật an ninh kinh tế trong bối cảnh Nga, Trung Quốc lo lắng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like