Chênh lệch giá trị phiếu bầu ở 80% hội đồng địa phương Nhật Bản lớn hơn so với cuộc bầu cử năm 2019

Hội đồng tỉnh Kumamoto được nhìn thấy tại phường Chuo của thành phố Kumamoto vào ngày 7 tháng 3 năm 2023. Cuộc bầu cử hội đồng được lên kế hoạch vào tháng 4 với sự chênh lệch về giá trị phiếu bầu lớn hơn so với cuộc đua năm 2019. (Mainichi/KenjiNoro)

FUKUOKA – Giá trị của một lá phiếu giữa các khu vực bầu cử đông dân nhất và ít dân số nhất cho mỗi nhà lập pháp ở Nhật Bản đã tăng hơn nữa ở khoảng 80% quận và thành phố sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 4 kể từ cuộc đua địa phương thống nhất cuối cùng vào năm 2019, một nghiên cứu của Mainichi Shimbun cho biết. cho xem.

Các quận và thành phố lớn do chính phủ chỉ định được chia thành nhiều khu vực bầu cử để bầu cử quốc hội và dân số trên mỗi nhà lập pháp thay đổi từ khu vực bầu cử này sang khu vực bầu cử khác. Mỗi hội đồng địa phương tính toán chênh lệch phiếu bầu dựa trên điều tra dân số quốc gia được tiến hành 5 năm một lần và xem xét liệu các biện pháp khắc phục có cần thiết hay không. Điều tra dân số mới nhất của Nhật Bản là vào năm 2020.

Mainichi Shimbun đã khảo sát các ban thư ký hội đồng của 47 quận và 20 thành phố do chính phủ chỉ định vào tháng 2 và tháng 3 năm 2023, và nhận được phản hồi từ 67.

Nhìn vào 41 quận và 17 thành phố tổ chức bầu cử hội đồng vào tháng 4, tại thời điểm kết quả điều tra dân số năm 2020 được công bố, 39 quận và 14 thành phố có chênh lệch phiếu bầu lớn hơn so với các cuộc bầu cử địa phương thống nhất gần đây nhất. Điều này có thể là do các khu vực thiếu dân số đang mất nhiều người hơn, trong khi các khu vực thành thị chứng kiến ​​sự gia tăng dân số. Trong số này, 13 quận và 9 thành phố sau đó đã thực hiện các biện pháp khắc phục, bao gồm sửa đổi số ghế hội đồng và phân vùng lại khu vực bầu cử.

Trong khi đó, 26 quận và 5 thành phố không thực hiện bất kỳ biện pháp khắc phục nào. Mười quận và năm thành phố có khoảng cách giá trị phiếu bầu lớn hơn so với cuộc bầu cử năm 2019 mặc dù đã thực hiện các biện pháp như vậy. Tổng cộng, 36 quận và 10 thành phố sẽ tham gia cuộc bầu cử hội đồng vào tháng 4, các chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 31 tháng 3, với sự chênh lệch phiếu bầu lớn hơn so với năm 2019.

28 quận và một thành phố sẽ có sự chênh lệch về tỷ lệ phiếu bầu nhiều hơn gấp đôi. Trong số 41 tỉnh, Tokushima có khoảng cách lớn nhất với 3,45 lần, trong khi nhỏ nhất là Saga với 1,46 lần. Mặc dù chênh lệch về giá trị phiếu bầu là hơn ba lần giữa các khu vực bầu cử đông dân nhất và ít dân nhất ở các quận Tokushima, Hokkaido, Hyogo và Kanagawa, nhưng tất cả các khu vực này đều có các khu vực bầu cử đặc biệt dựa trên Đạo luật Bầu cử Cơ quan Công quyền nơi các ghế trong hội đồng có thể được phân bổ cho các khu vực ít dân cư.

Khi được hỏi tại sao các hành động khắc phục chênh lệch giá trị phiếu bầu không được thực hiện, ban thư ký hội đồng tỉnh Okayama cho biết: “Tiếng nói của cư dân ở các khu vực miền núi cần được xem xét”, trong khi tỉnh Niigata trả lời: “Cử tri đã quen với các khu vực bầu cử hiện tại. ” Tỉnh Tochigi cho biết, “Việc kết hợp các quận một ghế sẽ có những hậu quả đáng kể.”

Luật bầu cử quy định rằng trong khi số ghế trong mỗi đơn vị bầu cử hội đồng địa phương nên được ấn định “tỷ lệ thuận với dân số”, nó cũng nói rằng “trong những trường hợp đặc biệt, nó có thể được xác định trong khi cân nhắc sự cân bằng giữa các khu vực, trong khi có rộng rãi”. dựa trên dân số.”

Trong các phán quyết gần đây, Tòa án Tối cao đã phán quyết cuộc bầu cử Hội đồng tỉnh Chiba năm 2015 là “hợp hiến” với tỷ lệ chênh lệch phiếu bầu lớn nhất là 2,51 lần. Tuy nhiên, tòa án cấp cao coi cuộc bầu cử Hạ viện năm 2014 với khoảng cách lớn nhất là 2,13 lần “trong tình trạng vi hiến”, cho thấy tòa án có xu hướng trao cho các hội đồng địa phương quyền quyết định rộng rãi hơn.

Phó chủ tịch Đại học Kumamoto Hironori Ito, một giáo sư khoa học chính trị thông thạo các hệ thống bầu cử, nói với Mainichi, “Về nguyên tắc, các cuộc bầu cử hội đồng địa phương dựa trên tỷ lệ dân số và họ có trách nhiệm điều chỉnh (chênh lệch trọng số phiếu bầu). Tôi hiểu rằng các nhà lập pháp không muốn giải quyết vấn đề này vì nó liên quan đến ghế của họ trong hội đồng, kết quả là JBAH thấy nhiều khu vực bầu cử một ghế không có tranh chấp, và điều này đáng lo ngại vì nó có thể tạo ra sự khác biệt so với ý muốn của người dân.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hayato Jojima, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Chênh lệch giá trị phiếu bầu ở 80% hội đồng địa phương Nhật Bản lớn hơn so với cuộc bầu cử năm 2019

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like