Chỉ 2% công ty Nhật Bản trả lương cho phụ nữ cao hơn nam giới: Phân tích của Mainichi

Hai nữ sinh viên năm cuối đại học xem “Cơ sở dữ liệu về các công ty thúc đẩy sự tham gia tích cực của phụ nữ”, tiết lộ sự khác biệt về tiền lương giữa nam và nữ, tại Tokyo vào ngày 20 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Natsuko Ishida)

TOKYO – Chỉ 2% các công ty Nhật Bản trả lương cho phụ nữ cao hơn nam giới trong số nhân viên làm việc toàn thời gian, một phân tích của Mainichi Shimbun về dữ liệu của bộ lao động đã tiết lộ.

Mainichi Shimbun đã kiểm tra số liệu từ khoảng 1.129 công ty đã tiết lộ chênh lệch lương giữa lao động nam và nữ tính đến ngày 6 tháng 3 cho “Cơ sở dữ liệu về các công ty thúc đẩy sự tham gia tích cực của phụ nữ” của Bộ Lao động.

Người ta cũng thấy rằng, trung bình, mức lương của phụ nữ bằng 76% so với nam giới. Sự khác biệt về thời gian phục vụ và tỷ lệ phụ nữ thấp ở các vị trí quản lý được cho là đã ảnh hưởng đến kết quả và “khoảng cách trả lương” theo giới tính trong các công ty Nhật Bản một lần nữa được nhấn mạnh.

Sau khi sửa đổi các sắc lệnh cấp bộ của Đạo luật về Thúc đẩy sự tham gia tích cực của phụ nữ vào cuộc sống nghề nghiệp vào tháng 7 năm ngoái, các công ty có 301 nhân viên trở lên được yêu cầu tiết lộ chênh lệch lương giữa nữ và nam và dữ liệu được cập nhật hàng ngày trên trang web của Bộ.

Việc tiết lộ bao gồm ba loại: tất cả nhân viên, nhân viên thường xuyên và nhân viên không thường xuyên. Bộ yêu cầu khoảng cách thanh toán theo giới tính phải được tiết lộ trong khoảng ba tháng sau khi kết thúc năm kinh doanh của mỗi công ty. Khoảng 18.000 công ty phải tuân theo yêu cầu này và vì hầu hết trong số họ sẽ đóng sổ sách vào cuối tháng 3, nên dự kiến ​​tất cả họ sẽ tiết lộ dữ liệu liên quan vào mùa hè.

1.129 công ty được Mainichi phân tích bao gồm những công ty có từ 300 nhân viên trở xuống tự nguyện tiết lộ số liệu của họ. Các công ty tham gia mà lương của phụ nữ thấp hơn 1% so với nam giới đã bị loại vì họ bị coi là có lỗi.

Khi tiền lương của nam giới được ấn định ở mức 100%, tiền lương của phụ nữ cao hơn ở tổng số 22 công ty, bao gồm 106% cho Công ty taxi Hanshin. Bảy trong số các công ty là bệnh viện hoặc tập đoàn phúc lợi xã hội.

Một đại diện của Hanshin Taxi cho biết, “JBAH đang làm việc trong một ngành mà hiệu quả công việc của từng cá nhân được phản ánh qua tiền lương. Khoảng cách về lương có thể là do phụ nữ làm việc cẩn thận.”

Theo tình trạng việc làm, lao động nữ toàn thời gian được trả 76% lương của nam giới, trong khi khoảng cách thu hẹp nhẹ xuống 84% đối với lao động không thường xuyên. Khoảng cách nhỏ hơn đối với những người không thường xuyên vì không có vị trí quản lý. Đối với nhân viên nói chung, tỷ lệ này tăng lên 71%, có thể là do số lượng lớn phụ nữ thuộc nhóm không thường xuyên được trả lương thấp hơn.

Một phân tích về mức lương dành cho nhân viên nữ toàn thời gian tại các công ty nổi tiếng cho thấy Công ty nước giải khát Kirin trả lương cho phụ nữ bằng 75% so với đồng nghiệp nam; Công ty bách hóa Daimaru Matsuzakaya 72%; và Công ty Đại lý Du lịch Nippon 71%.

Trong một số trường hợp, lương của phụ nữ cao hơn nam giới trong lực lượng lao động không thường xuyên. Ví dụ, tại chuỗi nhà hàng Akindo Sushiro Co., phụ nữ được trả 78% lương của nam giới đối với nhân viên toàn thời gian, trong khi đối với nhân viên không thường xuyên, phụ nữ được trả 101% mức lương trung bình của đồng nghiệp nam.

Theo quy mô công ty, các doanh nghiệp lớn có nhiều nhân viên hơn có xu hướng có sự khác biệt lớn hơn về tiền lương theo giới tính. Ở những công ty có từ 1.001 công nhân trở lên, tiền lương của phụ nữ bằng 67% của nam giới, trong khi ở những công ty có từ 101 đến 300 nhân viên, họ bằng 74% của nam giới. Điều này là do các công ty lớn hơn có nhiều công nhân nam làm việc toàn thời gian hơn và nhiều vị trí quản lý hơn.

Keiko Hamada, một nhà báo am hiểu về thực tế chênh lệch lương theo giới tính, đã chỉ ra: “Điều này bị ảnh hưởng bởi nhận thức về phân công lao động theo giới.”

Đàn ông Nhật Bản dành ít thời gian hơn cho việc nhà và chăm sóc con cái so với đàn ông phương Tây và hơn 90% nhân viên sử dụng hệ thống giờ làm việc rút ngắn ở Nhật Bản được cho là phụ nữ.

“Các công ty phải thay đổi suy nghĩ rằng ‘ngay cả khi chúng ta cải thiện các hệ thống hỗ trợ để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình, thì phụ nữ vẫn luôn là người tận dụng điều đó’. Hamada cho biết việc thiếu phụ nữ trong các vị trí quản lý không thể được giải quyết bằng cách đơn giản coi đó là ‘vấn đề về động lực của phụ nữ’.

(Bản gốc tiếng Nhật của Natsuko Ishida, Ban Đời sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Chỉ 2% công ty Nhật Bản trả lương cho phụ nữ cao hơn nam giới: Phân tích của Mainichi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like