Chỉ 5,1% số người chăm sóc hàng ngày ở Kobe ‘sẵn sàng chấp nhận’ những đứa trẻ có nguồn gốc nước ngoài: khảo sát

Trẻ em học chữ trong khi chơi tại một trung tâm chăm sóc trẻ em được chứng nhận ở Kobe vào ngày 17 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kotaro Ono)

KOBE – Mặc dù có tới 61,2% số người chăm sóc hàng ngày ở thành phố này có trẻ em gốc ngoại quốc, nhưng chỉ có 5,1% “sẵn sàng chấp nhận” chúng, một cuộc khảo sát của tổ chức công nghiệp đã tiết lộ.

Các nhân viên và chuyên gia đang kêu gọi chính quyền địa phương và quốc gia hỗ trợ tích cực, vì cho đến nay việc cung cấp các ngôn ngữ, phong tục và văn hóa khác nhau của trẻ em vẫn được giao cho những người làm trong lĩnh vực này.

Liên đoàn nhà trẻ Kobe đã gửi bảng câu hỏi đến tổng số 329 trung tâm chăm sóc ban ngày tư nhân trực thuộc, các trung tâm giữ trẻ được chứng nhận và các cơ sở khác vào tháng 11 năm 2021, và nhận được câu trả lời từ 196 người trong số họ.

Kết quả khảo sát cho thấy 120 cơ sở, tương đương 61,2% số người được hỏi, có con cái gốc nước ngoài lớn lên với ngôn ngữ, văn hóa và phong tục khác với Nhật Bản, bất kể quốc tịch. Tỷ lệ phần trăm rất khác nhau giữa chín phường của thành phố. Ví dụ, tất cả các cơ sở ở phường Hyogo trả lời cuộc khảo sát đều có trẻ em gốc ngoại quốc, trong khi chỉ 23,1% trung tâm chăm sóc ban ngày ở phường Tarumi làm như vậy. Chia theo quốc gia xuất xứ của trẻ em, Trung Quốc là quốc gia phổ biến nhất với 58,3%, tiếp theo là Việt Nam với 30,0%, Hàn Quốc là 16,7%, Nepal là 15,0% và Philippines là 12,5%.

Ngoài ra, có tới 40,3% cơ sở nói rằng số lượng trẻ em này đang “tăng lên”.

Chỉ có 10 cơ sở, tương đương 5,1% trả lời rằng họ “sẵn sàng tiếp nhận” trẻ em có nguồn gốc ở nước ngoài và 15 cơ sở, tương đương 7,7% trả lời rằng họ muốn chủ động tiếp nhận trẻ em như vậy. Chia nhỏ theo khó khăn, “giao tiếp bằng lời nói” là câu trả lời phổ biến nhất với 82,6%, tiếp theo là “sự khác biệt về văn hóa thực phẩm và lối sống ăn uống” ở mức 57,0% và “sự khác biệt về lối sống và văn hóa” là 45,6%.

Kết quả khảo sát đã được công bố trong cuộc họp của liên đoàn ngày 15/6. Giáo viên trường mẫu giáo Ichiho Takemoto, 44 ​​tuổi, người đứng đầu cuộc khảo sát, nhận xét: “Khi các cơ sở giữ trẻ nhận trẻ em đến các quốc gia khác mà không biết phải làm gì, chúng ngày càng cảm thấy căng thẳng.”

Một số người tham dự cuộc họp đã chia sẻ những ví dụ về hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bao gồm không thể giao tiếp với người giám hộ bằng tiếng Nhật, được yêu cầu tránh cho trẻ em ăn những thức ăn đặc biệt vì lý do tôn giáo và được yêu cầu đảm bảo lao động nam không quan tâm đến trẻ em gái.

Takemoto đã kêu gọi sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền, chẳng hạn như thiết lập một dịch vụ tham vấn và biên soạn một cuốn cẩm nang về cách thích ứng với trẻ em gốc nước ngoài.

Phó giáo sư Yuko Hayashi của Đại học Nữ sinh Kobe Shoin, người có chuyên môn về chăm sóc và giáo dục trẻ nhỏ, nhận xét, “Thiếu sự hỗ trợ của chính phủ cho việc chăm sóc trẻ em trên toàn quốc.” Cô yêu cầu chính quyền thành phố xem xét lại hệ thống cử thông dịch viên đang dựa trên đặt chỗ trước, nói rằng các trung tâm chăm sóc trẻ em “cần một môi trường để họ có thể nhanh chóng gọi thông dịch viên khi có trường hợp khẩn cấp hoặc rắc rối khác.”

Một quan chức thành phố Kobe cho biết, “Đầu tiên, JBAH muốn phổ biến thông tin về các hỗ trợ mà JBAH đã có sẵn”, trích dẫn hỗ trợ truy cập máy dịch có chức năng nhận dạng giọng nói và cung cấp tài liệu giảng dạy để tạo điều kiện giao tiếp bằng hình ảnh minh họa.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kotaro Ono, Cục Kobe)

Từ khóa: Chỉ 5,1% số người chăm sóc hàng ngày ở Kobe ‘sẵn sàng chấp nhận’ những đứa trẻ có nguồn gốc nước ngoài: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like