Chỉ có 2 phụ nữ được chọn làm bộ trưởng trong cuộc cải tổ Nội các Nhật Bản

Bộ trưởng mới được bổ nhiệm phụ trách An ninh kinh tế Sanae Takaichi, trung tâm, đến văn phòng thủ tướng vào ngày 10 tháng 8 năm 2022, tại Tokyo. (Ảnh AP / Shuji Kajiyama)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida chỉ chọn hai phụ nữ trong tổng số 19 vị trí bộ trưởng trong cuộc cải tổ nội các hôm thứ Tư, cho thấy sự tiến bộ chậm chạp của Nhật Bản trong việc thực hiện bình đẳng giới.


Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ mới được bổ nhiệm Keiko Nagaoka đến văn phòng thủ tướng vào ngày 10 tháng 8 năm 2022, tại Tokyo. (Ảnh AP / Shuji Kajiyama)

Sanae Takaichi, 61 tuổi, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh kinh tế, và Keiko Nagaoka, 68 tuổi, đảm bảo chức vụ Nội các đầu tiên của mình với tư cách là Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ.

Con số này thấp hơn so với kỷ lục 5 phụ nữ được lựa chọn dưới thời các cựu thủ tướng Junichiro Koizumi và Shinzo Abe, và thấp hơn so với 3 người mà Kishida chọn khi ông nhậm chức vào mùa thu năm ngoái.

Mùa xuân năm nay, số phụ nữ trong Nội các Kishida đã giảm xuống còn hai người sau khi Bộ trưởng tiêm chủng Noriko Horiuchi rời đi.

Cuộc cải tổ diễn ra sau khi Nhật Bản xếp thứ 116 trong số 146 quốc gia trong bảng xếp hạng khoảng cách giới, đứng cuối Nhóm Đông Á và Thái Bình Dương, cũng như Nhóm 7 nền kinh tế lớn, theo một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố vào tháng trước.

Nó hạ cánh xuống thấp hơn bậc thang ở vị trí thứ 139 trong chính trị.

Trên toàn cầu, các nhà lập pháp nữ chiếm một nửa hoặc nhiều hơn các thành viên nội các ở các quốc gia như Canada và Pháp, trong khi phụ nữ đang ngày càng đảm nhận vai trò tổng thống và thủ tướng.

Trong một trường hợp đáng chú ý, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tham dự Đại hội đồng LHQ vào năm 2018 cùng với con gái ba tháng tuổi của bà.

Yuki Tsuji, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Tokai cho biết: “Thật tiếc khi chỉ có hai phụ nữ được chọn (cho Nội các tân trang) trên quan điểm phản ánh nhiều tiếng nói khác nhau của công chúng trong chính sách”.

Tsuji cho biết Takaichi và Nagaoka đảm nhận “các vị trí có thể tận dụng chuyên môn và kinh nghiệm của họ”, nhưng chỉ ra nhu cầu bổ nhiệm các nhà lập pháp trẻ hơn vào các chức vụ bộ trưởng như một cách để tăng lượng ứng cử viên nữ thủ tướng.

Từ khóa: Chỉ có 2 phụ nữ được chọn làm bộ trưởng trong cuộc cải tổ Nội các Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like