‘Chỉ có Godzilla mới có thể làm được điều này’: Lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo gây ra những lời chỉ trích, ủng hộ

Các diễn viên và vũ công hóa trang thành thợ mộc biểu diễn trong lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo, tại Sân vận động Quốc gia Nhật Bản vào ngày 23 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Naotsune Umemura)

TOKYO – Lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo vào ngày 23 tháng 7 đã vấp phải phản ứng trái chiều trên phương tiện truyền thông xã hội, với một số người dùng có tâm trạng lễ hội trong khi những người khác phản đối các trò chơi được tổ chức và chỉ trích việc tổ chức buổi lễ.

Chiều 23/7, khi đội máy bay phản lực nhào lộn Blue Impulse của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản bay qua trung tâm thủ đô Tokyo, nhiều người dùng mạng xã hội đã đăng ảnh và video về chiếc máy bay và các vòng tròn Olympic mà họ tạo ra bằng khói màu. Tuy nhiên, những đám đông tràn ngập các khu vực của thủ đô để xem cảnh tượng này đã gây ra những tiếng nói bày tỏ lo ngại về nguy cơ lây truyền coronavirus.

Vào buổi tối, sau khi có tin ngôi sao quần vợt Naomi Osaka được chọn làm vận động viên rước đuốc, hashtag “người cầm đuốc cuối cùng” đã thịnh hành trên Twitter. Tên của các vận động viên giành huy chương Olympic, bao gồm cả những người giành huy chương tại các trò chơi mùa đông, cũng nổi lên như những ứng cử viên có thể thắp sáng chiếc vạc Olympic tại Sân vận động Quốc gia Nhật Bản. Sau nhiều vụ lùm xùm đã nhấn chìm các nhà tổ chức trò chơi cho đến tận ngày trước lễ khai mạc, cư dân mạng đã mong chờ một bất ngờ tích cực nào đó, với một số người dùng tuyên bố: “Chỉ có Godzilla mới có thể làm được điều này.”

Sau 8 giờ tối, khi lễ khai mạc bắt đầu, các thông điệp tích cực đã phổ biến trên Twitter, chẳng hạn như một người nói, “Tôi có thể cảm nhận được sức mạnh tiềm ẩn của Nhật Bản!” Đã có những bài đăng đặc biệt nhiệt tình về quá trình sản xuất của buổi lễ, khi người dùng bày tỏ sự phấn khích trước những người xuất hiện và âm nhạc nổi bật. Khi các vũ công mặc áo khoác “happiness” biểu diễn và một phát thanh viên của NHK nói trong buổi bình luận trực tiếp rằng “nó đại diện cho ‘sự thống nhất trong sự đa dạng’, một nguyên tắc cốt lõi của Thế vận hội”, một số người bình luận đã tỏ ra gay gắt, với những dòng tweet như, “Điều này là thứ mà người Nhật (cấp cao) thiếu nhất “, và” Đây đã là sự hỗn loạn rồi. ”

Bài hát chủ đề của trò chơi điện tử “Dragon Quest” được phát khi các vận động viên bước vào sân vận động, khiến từ tiếng Nhật viết tắt của trò chơi “DraQue” trở thành xu hướng trên Twitter. Koichi Sugiyama, người sáng tác nhạc, được biết đến là người có những nhận xét phân biệt đối xử đối với cộng đồng LGBTQ. Điều này đã làm dấy lên những lời chỉ trích trên mạng, bao gồm “Tại sao Koichi Sugiyama lại ổn, trong khi Kentaro Kobayashi thì không?”, Đề cập đến việc giám đốc chương trình lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo bị sa thải một ngày trước sự kiện vì một trò đùa Holocaust trong quá khứ, và “Thế vận hội này là hiện thân hầu như tất cả các hình thức phân biệt đối xử. ”

Cũng có những nhà soạn nhạc không biết trước rằng âm nhạc của họ sẽ được sử dụng. Keiki Kobayashi, người đã sáng tác nhạc cho sê-ri trò chơi Ace Combat, đã lên Twitter, nói: “Nhạc của tôi đang được phát tại Thế vận hội lol”, “Chà, tôi thực sự không biết, tay tôi run lên” và “Thật tuyệt vời ! Tôi rất hạnh phúc! Yay! ”

Trong khi đó, một số người dùng đã phát động một cuộc biểu tình trên Twitter với hashtag “Hãy dừng Thế vận hội và bảo vệ mạng sống.” Các bài đăng liên quan bao gồm một bài viết, “Phải có một quyết định hủy bỏ Thế vận hội như một sự lựa chọn để bảo vệ tính mạng”, cũng như, “Chúng ta có nên tổ chức Thế vận hội khi sự sụp đổ y tế đang ở ngay trước mắt không?” Một y tá cũng tuyên bố rằng năng lực thể chất và cảm xúc của họ và đồng nghiệp của họ sẽ đạt đến giới hạn nếu coronavirus lây lan thêm nữa.

(Bản gốc tiếng Nhật của Asako Kamihigashi và Masakazu Yui, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: ‘Chỉ có Godzilla mới có thể làm được điều này’: Lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo gây ra những lời chỉ trích, ủng hộ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like