Chị gái của sinh viên Nhật Bản bị buộc tội làm gián điệp trong Thế chiến II chết ở Mỹ sau nhiều năm phản đối

Mieko Akima được nhìn thấy đang nói chuyện với các phóng viên trong chuyến thăm Nhật Bản năm 2016, ở phường Shinjuku, Tokyo, vào ngày 24 tháng 12 năm 2016. (Mainichi / Naotaka Ito)Hiroyuki Miyazawa được nhìn thấy vào khoảng 18 tuổi, trong hình ảnh này do tang quyến của anh cung cấp.

TOKYO – Mieko Akima, người phản đối sự vô tội của anh trai mình sau khi anh ta bị bắt vì nghi ngờ làm gián điệp sau khi Chiến tranh Thái Bình Dương bùng nổ, và người tiếp tục làm như vậy sau khi chết khi còn trẻ, đã qua đời tại Hoa Kỳ tại 93 tuổi.

Akima qua đời vào ngày 25 tháng 10 tại Boulder, Colorado, nơi cô đang sống. Anh trai của cô, Hiroyuki Miyazawa, một sinh viên tại Đại học Hoàng gia Hokkaido, bị bắt vào ngày 8 tháng 12 năm 1941, ngày bắt đầu Chiến tranh Thái Bình Dương giữa Mỹ và Nhật Bản, và chết sau khi xung đột kết thúc, ở tuổi 27, Akima sau đó đã di cư. sang Mỹ, và đấu tranh cả đời với những lời bôi nhọ vô căn cứ về gián điệp đã được san bằng cho gia đình cô. Cô đã bác bỏ những cáo buộc khi nói với những người khác, “Chúng tôi không thể cho phép có những gia đình buồn bã như thế này.”

Akima sinh ra ở Tokyo và theo học trường nữ sinh. Cô kể, khi cô 14 tuổi, một số cảnh sát bất ngờ ập vào ngôi nhà của gia đình vào năm 1941, và tiến hành tiêu hủy những cuốn sách và hồ sơ tiếng nước ngoài. Cô cho biết gia đình cô cũng bị theo dõi và đã ném đá vào họ.

Anh trai cô là lý do cho việc điều trị. Vào thời điểm đó, Miyazawa đang theo học tại một trường đại học ở Sapporo, và tại đây anh bị tình nghi vi phạm đạo luật bảo vệ bí mật quân sự và bị Cảnh sát cấp cao đặc biệt bắt giữ. Anh ta bị buộc tội tiết lộ thông tin cho một cặp vợ chồng người Mỹ làm giáo viên, nhưng phần lớn những gì anh ta bị nghi ngờ nói với họ là vị trí nổi tiếng của một cơ sở không quân hải quân. Anh ta bị tuyên án hình sự 15 năm tù. Vào thời điểm Miyazawa ra tù sau chiến tranh, anh ta chỉ còn da bọc xương, và anh ta chết sau đó chưa đầy hai năm vì bệnh lao.

Sợ bị kỳ thị liên quan đến cáo buộc gián điệp ngay cả sau cái chết của anh trai mình, Akima đã cùng chồng đến Mỹ vào năm 1965.

Từ cuối những năm 80, bà bắt đầu kể về kinh nghiệm của mình và bà phản đối việc nộp lại luật bảo vệ bí mật quốc gia sau đó đã bị rút lại. Lo ngại về việc thông qua Đạo luật Bí mật được Chỉ định Đặc biệt vào năm 2013, cô đã đến thăm Nhật Bản vào năm 2014 bất chấp các vấn đề sức khỏe. Trong chuyến thăm của mình, cô ấy đã có các bài giảng ở Sapporo và Tokyo, nơi cô ấy nói, “Không thể có nhiều người phải chịu đựng như tôi”, và kêu gọi bãi bỏ luật trong khi nhấn mạnh những lo ngại rằng nhà nước có quyền quyết định những gì. “bí mật” là. Cô cũng đã đến thăm Nhật Bản vào năm 2016.

Takayuki Yamanoi, một cư dân 88 tuổi ở tỉnh Chiba có gia đình thân thiết với gia đình Akima, nói với Mainichi Shimbun, “Cô ấy quyết tâm tìm cách xóa tên anh trai mình. Tôi muốn cô ấy ở lại với chúng tôi lâu hơn một chút.” ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ken Aoshima, Tama Bureau)

Từ khóa: Chị gái của sinh viên Nhật Bản bị buộc tội làm gián điệp trong Thế chiến II chết ở Mỹ sau nhiều năm phản đối

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like