Chỉ khoảng một nửa số doanh nghiệp ở Nhật Bản kỳ vọng tăng trưởng kinh tế vào năm 2023

Các tòa nhà chọc trời ở phường Shinjuku của Tokyo được nhìn từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun vào tháng 4 năm 2020. Tòa nhà được nhìn thấy ở trung tâm là trụ sở Chính quyền Thủ đô Tokyo. (MainichiKota Yoshida)

TOKYO (Kyodo) – Chỉ khoảng một nửa số công ty lớn ở Nhật Bản kỳ vọng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng vào năm 2023 do giá tài nguyên thiên nhiên và nguyên liệu thô tăng vọt do cuộc chiến của Nga với Ukraine và đồng yên yếu, một cuộc khảo sát của Kyodo News cho thấy hôm thứ Hai.

Trong cuộc khảo sát 117 công ty, bao gồm Toyota Motor Corp. và SoftBank Group Corp., 65 công ty, tương đương 56%, mong đợi sự mở rộng vững chắc hoặc tăng trưởng vừa phải ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm tới, giảm mạnh so với mức 84% một năm trước kia.

Tỷ lệ phần trăm chung của các công ty dự báo tăng trưởng ở mức thấp thứ hai trong 10 năm trong cuộc khảo sát, với các công ty phản hồi cũng thận trọng về sự chậm lại ở Hoa Kỳ và Trung Quốc vào năm 2023.

Trong cuộc khảo sát, được thực hiện từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 12, 40 công ty, tương đương 34%, cho biết họ tin rằng nền kinh tế sẽ đi ngang trong khi 7 công ty dự đoán sự suy giảm vừa phải. Không ai tin rằng nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái.

Với nhiều câu trả lời được cho phép, áp đảo 92% các công ty kỳ vọng tăng trưởng cho rằng chi tiêu của người tiêu dùng phục hồi sau khi sụt giảm do đại dịch vi-rút corona.

Trong số các công ty trả lời không kỳ vọng tăng trưởng, 70% cho rằng giá tài nguyên thiên nhiên và nguyên liệu thô tăng, tiếp theo là 45% dự báo tiêu dùng cá nhân sẽ chậm lại. Bốn mươi phần trăm các công ty cũng trích dẫn sự chậm lại ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, tương ứng.

Đối với đánh giá của các công ty về sự mất giá nhanh chóng của đồng yên Nhật so với đồng đô la, 43% cho rằng nó có tác động tích cực đến thu nhập, vượt quá 23% coi đó là tác động tiêu cực.

Các nhà xuất khẩu có thể hưởng lợi từ việc đồng yên yếu hơn, giúp tăng lợi nhuận ở nước ngoài của họ khi hồi hương.

Nhưng khi được hỏi về tác động của đồng yên yếu đối với nền kinh tế Nhật Bản, kết quả lại ngược lại, với 32% cho rằng điều đó là tiêu cực và chỉ 3% cho rằng điều đó là tích cực. Nhiều công ty đã không cung cấp câu trả lời cho câu hỏi.

Với việc người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu hàng ngày, bao gồm thực phẩm và năng lượng, do chi phí nguyên vật liệu tăng và đồng yên yếu, các cuộc đàm phán lương mùa xuân “tránh xa” hàng năm của quốc gia giữa ban quản lý và người lao động dự kiến ​​sẽ thu hút sự giám sát đặc biệt.

Tổng cộng có 36% công ty cho biết họ có kế hoạch hoặc đang xem xét tăng lương, nhưng 48% cho biết họ chưa quyết định tại thời điểm thăm dò ý kiến.

Đối với các mục trong chương trình nghị sự chính sách của Thủ tướng Fumio Kishida, cuộc khảo sát cho thấy khoảng một nửa số công ty ủng hộ việc thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và các biện pháp giảm lượng khí thải carbon dioxide và thúc đẩy năng lượng tái tạo.

Số hóa và khử cacbon đều là những vấn đề cấp bách mà các công ty cần giải quyết nhưng đòi hỏi đầu tư dài hạn vào nghiên cứu và phát triển cũng như chi tiêu vốn.

Trong số các công ty phi sản xuất, bao gồm cả những công ty trong lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ, nhóm lớn nhất kêu gọi các biện pháp của chính phủ để giải quyết tỷ lệ sinh giảm và hỗ trợ nuôi con, cũng như các bước để đối phó với giá cả hàng ngày tăng cao.

Từ khóa: Chỉ khoảng một nửa số doanh nghiệp ở Nhật Bản kỳ vọng tăng trưởng kinh tế vào năm 2023

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like