Chi phí an toàn tại các nhà máy hạt nhân ở Nhật Bản vượt quá 44 tỷ USD

Hình ảnh Nhà máy điện hạt nhân Onagawa của Tohoku Electric Power Co. ở Onagawa, tỉnh Miyagi, vào ngày 21 tháng 8 năm 2020. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chi phí cho các biện pháp an toàn cần thiết để khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân đang ngừng hoạt động của Nhật Bản sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 đã tăng vọt lên hơn 6,09 nghìn tỷ yên (44,3 tỷ USD) vào tháng 1, theo 11 công ty điện lực lớn của nước này.

Vì một số công ty chưa bao gồm chi phí liên quan đến việc thực hiện các biện pháp chống khủng bố trong tính toán của họ, được yêu cầu theo các quy định chặt chẽ hơn được đưa ra vào năm 2013 sau sự cố hạt nhân xảy ra vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, tổng số tiền dự kiến ​​sẽ tăng thêm.

Chi phí liên quan đến các biện pháp an toàn cho 15 nhà máy điện hạt nhân và bao gồm cả chi phí đã sử dụng và dự kiến ​​trong tương lai. Tính đến tháng 1 năm 2022, tổng giá trị của chúng là 5,78 nghìn tỷ yên.

Trong khoảng thời gian một năm tính đến tháng 1 năm nay, chi phí an toàn đã tăng thêm 230 tỷ yên tại tổ máy số 2 trong nhà máy Onagawa của Tohoku Electric Power Co. ở tỉnh Miyagi, đông bắc Nhật Bản và thêm 80 tỷ yên tại Chugoku Electric Power Nhà máy hạt nhân Shimane của Co. ở miền tây Nhật Bản.

Tổ máy số 2 Onagawa và tổ máy số 2 Shimane đã được cơ quan quản lý hạt nhân của quốc gia, Cơ quan quản lý hạt nhân, thông qua sàng lọc an toàn, với công việc xây dựng cần thiết để khởi động lại chúng sau khi được sự đồng ý của địa phương.

Tổng chi phí cho các biện pháp an toàn cho tổ máy Onagawa số 2 là 710 tỷ yên, cao hơn gấp đôi so với khoảng 300 tỷ yên đã chi để xây dựng nó.

Gần 12 năm trước, một trận động đất và sóng thần lớn đã tấn công vùng đông bắc Nhật Bản, gây ra sự cố nóng chảy hạt nhân tại nhà máy Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc. ở tỉnh Fukushima sau khi chức năng làm mát lò phản ứng bị mất.

Kể từ đó, cơ quan quản lý hạt nhân đã yêu cầu các công ty tăng cường các biện pháp chống động đất và sóng thần, cũng như thực hiện các bước chống khủng bố.

Các biện pháp bổ sung và công việc xây dựng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu an toàn của cơ quan quản lý đã làm tăng chi phí an toàn cho các công ty điện lực.

Công ty Điện lực Hokkaido và Điện lực Tokyo đã cung cấp số liệu giống hệt với số tiền đã nêu trong quá khứ, cho biết họ vẫn đang trong quá trình xác định toàn bộ chi phí mới nhất.

Ước tính ban đầu về chi phí để đáp ứng các yêu cầu an toàn cho 11 công ty có tổng trị giá 2,73 nghìn tỷ yên, thay vì con số hơn 6 nghìn tỷ yên như dự kiến ​​hiện nay.

Các công ty tiện ích đã nộp đơn xin Cơ quan quản lý hạt nhân kiểm tra an toàn trên tổng số 27 lò phản ứng từ năm 2013 đến năm 2018. Trong số 17 lò đã qua kiểm tra, 10 lò đã được khởi động lại.

Trong bối cảnh giá dầu tăng cao, một phần do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Thủ tướng Fumio Kishida đã chỉ thị cho chính phủ xem xét cách nước này có thể tận dụng tối đa các cơ sở năng lượng hạt nhân của mình.

Nhật Bản đã đặt mục tiêu sản xuất điện hạt nhân cung cấp 20 đến 22% điện năng và 36 đến 38% thông qua năng lượng tái tạo vào năm tài chính 2030 trong nỗ lực đạt được mức phát thải bằng không vào năm 2050.

Từ khóa: Chi phí an toàn tại các nhà máy hạt nhân ở Nhật Bản vượt quá 44 tỷ USD

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like