Chi phí đầu vào tăng, Omicron đang chờ đợi khi Thủ tướng Kishida ghim hy vọng về việc tăng lương

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang kêu gọi các công ty tăng lương để đẩy nhanh quá trình phân phối lại của cải, trọng tâm trong việc thúc đẩy một hình thức chủ nghĩa tư bản mới của ông.

Các công ty sẽ cần phải tính đến sự phục hồi thu nhập của họ từ đại dịch COVID-19 nhưng cũng tốn kém năng lượng và nguyên liệu cũng như tác động chưa biết của biến thể coronavirus Omicron khi các cuộc đàm phán lương quản lý lao động hàng năm bắt đầu vào mùa xuân năm 2022.

Các nhà phân tích cho biết, tăng trưởng tiền lương là yếu tố quan trọng để người tiêu dùng đẩy mạnh chi tiêu và trẻ hóa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Mức tiêu thụ cao hơn sẽ khiến các công ty cảm thấy thoải mái hơn trong việc tăng giá và giúp Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gặp khó khăn trong việc đẩy lạm phát lên mức mục tiêu 2% khó nắm bắt.

“Điều quan trọng là sử dụng tất cả các phương tiện có thể để tạo ra tâm trạng mà các công ty muốn tăng lương”, Kishida nói trong một cuộc họp báo gần đây. Thủ tướng đang kêu gọi các công ty tăng lương hơn 3%, miễn là thu nhập của họ đã phục hồi về mức trước đại dịch.

Kishida không phải là nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên đặt mục tiêu tăng lương. Shinzo Abe, thủ tướng của đất nước từ chức vào năm 2020, kêu gọi giới kinh doanh tăng lương và kêu gọi tăng 3% cho các cuộc đàm phán về lương “shunto” năm 2018.

Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Yasuda Meiji, cho biết: “Các công ty niêm yết như các nhà xuất khẩu có thu nhập cao dự kiến ​​sẽ trả lương cao hơn khi giá tiêu dùng tăng.”

Tăng trưởng tiền lương vẫn còn trầm lắng ở Nhật Bản ngay cả sau khi phục hồi từ mức thấp gần đây là 1,63% trong số các công ty lớn vào năm 2003. Các công ty như vậy đã đồng ý tăng lương trung bình 1,86% trong các cuộc đàm phán năm 2021.

Trong khi đó, năng suất lao động của Nhật Bản tiếp tục ở mức thấp, một vấn đề lâu dài trong việc giữ mức tăng lương ở mức tối thiểu. Năm 2020, quốc gia này xếp thứ 23 trong số 38 thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế về năng suất lao động, hoặc sản lượng trên một giờ lao động, theo số liệu của Trung tâm Năng suất Nhật Bản.

Trong một bài phát biểu gần đây, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda nói rằng lạm phát nên đi kèm với tăng trưởng tiền lương và các công ty thấy năng suất lao động được cải thiện có xu hướng tăng lương.

Các nhà kinh tế cho biết nếu không có tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ, các hộ gia đình sẽ cảm thấy đau đớn hơn vào thời điểm lạm phát gia tăng do giá năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn cũng như đồng yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu, các nhà kinh tế cho biết. Một số công ty thực phẩm đã quyết định tăng giá sản phẩm để bù đắp sự gia tăng chi phí và các nhà phân tích đang theo dõi tác động của chúng đến tâm lý người tiêu dùng rộng rãi hơn.

Trong tháng 11, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động, tăng 0,5% so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2 năm 2020. Dựa trên dự báo của BOJ, CPI cơ bản có thể sẽ tăng 0,9% trong năm tài chính hiện tại từ tháng Tư.

Các cuộc đàm phán về mức lương shunto giữa ban quản lý và liên đoàn lao động tại các công ty lớn của Nhật Bản thường được giải quyết vào tháng 3 trước khi bắt đầu một năm tài chính mới ở Nhật Bản.

Trong các cuộc đàm phán năm 2022, tăng trưởng tiền lương dự kiến ​​sẽ lên tới 1,98%, thấp hơn mức yêu cầu của Kishida, Yoshiki Shinke, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết.

Các công ty Nhật Bản thường thận trọng trong việc tăng lương cơ bản vì làm như vậy sẽ làm tăng chi phí cố định trong khi việc cắt giảm lương rất khó khăn khi lương được tăng ở Nhật Bản. Các nhà phân tích cho biết ban lãnh đạo muốn thưởng cho nhân viên bằng các khoản tiền thưởng cao hơn khi thu nhập được cải thiện.

Toru Suehiro, chuyên gia kinh tế cấp cao của Daiwa Securities Co., cho biết: “Áp lực từ phe chính trị đối với khu vực doanh nghiệp về việc tăng lương mạnh mẽ hơn trong thời của Abe so với bây giờ. khác nhau và các nhà cung cấp dịch vụ sẽ không thể đồng ý tăng lương chỉ vì môi trường kinh doanh của họ được kỳ vọng sẽ cải thiện. ”

Sự không chắc chắn về mức độ lây truyền và mức độ nghiêm trọng của chủng Omicron cũng như tác động tiềm tàng của nó đối với nền kinh tế có thể khiến các công ty rơi vào chế độ chờ và xem.

“Các công ty phải tự tin về triển vọng khi họ tăng lương cơ bản. Cảm giác không chắc chắn là điều khiến họ không thể tăng lương cơ bản”, Kodama nói.

Từ khóa: Chi phí đầu vào tăng, Omicron đang chờ đợi khi Thủ tướng Kishida ghim hy vọng về việc tăng lương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like