Chi phí nguyên liệu cao cộng với YEN yếu đe dọa sự phục hồi từ COVID


Một nhân viên làm việc trong một tiệm bánh ở Kyoto, miền tây Nhật Bản, vào ngày 17 tháng 3 năm 2022, trong khi giá tăng cao được cho là do giá lúa mì tăng đột biến. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Sự phục hồi của Nhật Bản sau thảm họa kinh tế COVID-19 đang ở ngã ba đường khi chi phí nguyên liệu thô tăng cao, do chiến tranh ở Ukraine và đồng yên yếu, đang bắt đầu hạ nhiệt tâm lý doanh nghiệp.

Bất chấp những bằng chứng nổi lên về việc các công ty chuyển giá năng lượng, hàng hóa và ngũ cốc cao hơn cho người tiêu dùng, nhiều người vẫn cảm thấy khó tăng giá, theo khảo sát Tankan của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản công bố hôm thứ Sáu.

Các nhà kinh tế cho biết sự không chắc chắn về cuộc chiến ở Ukraine, đồng yên suy yếu do sản phẩm phụ của việc BOJ nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ, và tình hình đại dịch trong và ngoài nước, đặc biệt là ở đối tác thương mại lớn là Trung Quốc, đang khiến các công ty thận trọng.

Việc đồng yên giảm giá nhanh chóng xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm đã làm dấy lên ý thức cảnh báo đối với một số giám đốc điều hành công ty, làm phức tạp thêm nỗ lực đảm bảo phục hồi sau đại dịch. Đồng yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu gây bất lợi cho Nhật Bản khan hiếm tài nguyên.

Shunsuke Kobayashi, nhà kinh tế trưởng tại Mizuho Securities Co., cho biết: “Sự phục hồi sau đại dịch có thể đang tạm dừng.

Ông nói: “Ngay cả khi giá dầu thô giảm từ mức hiện tại xuống 80 USD / thùng, thì nền kinh tế Nhật Bản vẫn sẽ khó khăn.

Kobayashi kỳ vọng rằng nếu giá cả hàng hóa giữ ở mức hiện tại, chi phí nhập khẩu của Nhật Bản trong năm nay sẽ tăng khoảng 11 nghìn tỷ yên (90 tỷ USD) so với một năm trước đó. Giá dầu thô kỳ hạn của West Texas Intermediate ở mức khoảng 100 USD / thùng vào thứ Năm.

Thủ tướng Fumio Kishida đã ra lệnh xây dựng một gói kinh tế mới vào cuối tháng 4 để xoa dịu nỗi đau của người tiêu dùng do giá năng lượng, hàng hóa và ngũ cốc tăng cao trước cuộc bầu cử quốc gia quan trọng vào mùa hè này.

Một trong những trụ cột chính là khuyến khích các công ty giữ lại việc tăng giá vì sợ mất doanh thu để chuyển chi phí cho người tiêu dùng và mở rộng hỗ trợ tài chính cho các công ty vừa và nhỏ đang gặp khó khăn.

Để giảm bớt đòn giáng vào người tiêu dùng khỏi chi phí năng lượng tăng cao, chính phủ đã trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để hạ giá bán lẻ.

Nhưng phương pháp này có thể phản tác dụng, các nhà kinh tế học nói. Giá xăng giảm do trợ cấp như vậy có thể giúp ích cho người tiêu dùng nhưng sẽ không làm giảm nhu cầu năng lượng và nhập khẩu, điều này sẽ làm xấu thêm cán cân thương mại của đất nước, một yếu tố đồng yên.

Giá cả đang tăng lên khi Nhật Bản không nhận thấy loại nhu cầu bị dồn nén mạnh mẽ như ở Hoa Kỳ hoặc Châu Âu trong quá trình phục hồi đại dịch, và tăng trưởng lương ẩm thấp đe dọa làm suy giảm ham muốn chi tiêu.

Sự phục hồi niềm tin giữa các nhà sản xuất và nhà sản xuất không sản xuất đã bị đình trệ trong cuộc khảo sát Tankan của BOJ vào tháng 3, sau sáu quý liên tiếp được cải thiện.

Các công ty trong cuộc khảo sát được theo dõi chặt chẽ dự đoán giá sẽ tăng 1,8% một năm sau đó, tốc độ nhanh nhất được ghi nhận.

Chỉ số giá đầu ra giữa các nhà sản xuất lớn đạt mức cao nhất trong hơn 41 năm, mặc dù chỉ số này vẫn thấp hơn chỉ số đo lường giá đầu vào.

Người tiêu dùng ở Nhật Bản, nơi đã trải qua nhiều năm giảm phát, rất nhạy cảm với việc tăng giá.

Trong một cuộc khảo sát của chính phủ được công bố hôm thứ Năm, tình trạng tài chính, nền kinh tế và tình hình giá cả của Nhật Bản là ba lĩnh vực hàng đầu được người Nhật cho rằng đang trở nên tồi tệ hơn. Dữ liệu được thu thập trước khi Nga xâm lược Ukraine khiến giá dầu thô và hàng hóa tăng vọt và đồng yên mất giá nhanh chóng.

Kengo Sakurada, người đứng đầu Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản, đã bắn một phát súng cảnh cáo trước sự giảm giá mạnh của đồng yên.

“Không chỉ các nhà xuất khẩu đang dẫn đầu nền kinh tế Nhật Bản. Lĩnh vực dịch vụ chiếm 70% tổng sản phẩm quốc nội”, Sakurada cho biết tại một cuộc họp báo gần đây. “Khu vực dịch vụ không nhất thiết phải được cấu trúc theo cách chào đón đồng yên yếu.”

Đồng yên yếu làm tăng lợi nhuận ở nước ngoài của các nhà xuất khẩu khi hồi hương.

Trong năm kinh doanh vừa kết thúc tính đến tháng 3, các nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản – Toyota Motor Corp., Honda Motor Co. và Nissan Motor Co. – đã đưa ra tỷ giá hối đoái giả định của họ đối với đồng đô la-yên ở mức 111 yên.

Theo cuộc khảo sát của Tankan, tỷ giá giả định trung bình cho đô la-yên trong năm từ tháng 4 là 111,93 yên, thấp hơn mức 122 yên mà nó được giao dịch vào thứ Sáu, rõ ràng là do các công ty có xu hướng đưa ra các giả định thận trọng. Một quan chức BOJ cho biết: “Nó cũng phản ánh quan điểm (trong số các công ty được khảo sát) rằng sự suy yếu của đồng yên được thấy gần đây sẽ không kéo dài.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda, người có quan điểm rằng đồng yên yếu là điều tích cực đối với nền kinh tế Nhật Bản, đã không đưa ra báo động về sự giảm giá mạnh gần đây của đồng yên.

Củng cố quan điểm rằng việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ và sự suy yếu của đồng yên sẽ tiếp tục, ngân hàng trung ương Nhật Bản đã thể hiện quyết tâm bảo vệ giới hạn lãi suất dài hạn của mình thông qua các vòng mua trái phiếu không giới hạn với tỷ lệ cố định trong bốn ngày đến thứ Năm.

Chi phí nhập khẩu tăng không phải là khía cạnh tiêu cực duy nhất của sự suy yếu của đồng yên.

Ryutaro Kono, nhà kinh tế trưởng Nhật Bản tại BNP Paribas Securities (Japan) Ltd., cho biết: “Tác động thúc đẩy nền kinh tế của sự suy yếu của đồng Yên là cực kỳ nhỏ.

“Với việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ được áp dụng, số lượng các công ty có tốc độ tăng trưởng năng suất thấp và những công ty không thể đi mà không được hưởng lợi từ đồng yên yếu đang tăng lên”, Kono nói.

“BOJ cần phải xem xét không chỉ tác động thúc đẩy nền kinh tế trong ngắn hạn (của đồng yên yếu) mà còn cả chi phí dài hạn của nó”, ông nói thêm.

Từ khóa: Chi phí nguyên liệu cao cộng với YEN yếu đe dọa sự phục hồi từ COVID

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like