Chi phí trọn đời của hơn một nửa số hạng mục quan trọng của Bộ Quốc phòng Nhật Bản vượt quá ước tính

Hình ảnh Bộ Quốc phòng tại khu vực Ichigaya thuộc Phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 16 tháng 3 năm 2019. (Mainichi / Kazuo Motohashi)

TOKYO – Phân tích chi phí trọn đời của 26 hạng mục bao gồm cả máy bay và tàu khu trục mà Bộ Quốc phòng chỉ định là thiết bị quan trọng cho thấy 14 trong số đó có giá trung bình cao hơn 20% so với ước tính ban đầu.

Sự gia tăng xảy ra chủ yếu do thay đổi thông số kỹ thuật sau khi hợp đồng được ký kết, và cũng do thiếu tầm nhìn xa trong các kế hoạch phát triển trong nước.

Chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đang chuẩn bị cho việc “tăng cường mạnh mẽ khả năng quốc phòng” từ năm tài chính 2023 trở đi khi nước này vẫn cảnh giác với các động thái của Trung Quốc và Triều Tiên, nhưng trước khi điều đó xảy ra, có vẻ như cần phải mổ xẻ chi phí tăng cao.

Bộ Quốc phòng hàng năm tính toán “chi phí vòng đời” – từ phát triển đến quản lý và tiêu hủy – của 26 loại thiết bị, với tổng giá trị khoảng 23 nghìn tỷ yên (khoảng 159 tỷ USD), và Mainichi Shimbun đã phân tích những hạng mục này dựa trên các số liệu gần đây do Bộ công bố và các thông tin khác.

Trên mỗi máy bay, máy bay vận tải quân sự C-2 có giá cao hơn khoảng 104% so với dự kiến ​​ban đầu, máy bay tuần tra hàng hải P-1 cao hơn khoảng 68% và máy bay trực thăng tuần tra SH-60K cao hơn khoảng 53%. Sự gia tăng chi phí này ở cuối quy mô góp phần làm tăng giá trung bình 20% trong số 14 loại thiết bị tăng giá.

Khi xem xét lý do của sự gia tăng, có 10 mặt hàng yêu cầu các bộ phận bổ sung cần thiết để bảo trì và sửa chữa. Mức tăng trung bình của chi phí phụ tùng cho 10 hạng mục là 38%, trong khi chi phí của các bộ phận như vậy cho trực thăng tuần tra cao hơn khoảng ba lần so với dự kiến ​​ban đầu.

Mười trong số 14 mặt hàng có giá thành tăng lên được sản xuất trong nước. Thông thường, sản xuất hàng loạt sẽ làm giảm chi phí, nhưng chính phủ đã hạn chế xuất khẩu thiết bị quốc phòng và do việc sản xuất hàng loạt cho thị trường nước ngoài khó có thể xảy ra, điều này có xu hướng đẩy chi phí lên cao. Một loạt các thay đổi về thông số kỹ thuật sau khi các hợp đồng mua lại được ký kết cũng là một yếu tố khiến giá xe tăng.

Bộ Quốc phòng cập nhật chi phí vòng đời của các thiết bị quan trọng hàng năm. Nếu chi phí cao hơn 30% hoặc cao hơn dự toán trước đó, thì kế hoạch được xem xét lại, và nếu chi phí tăng từ 50% trở lên thì Bộ xem xét tạm dừng kế hoạch. Về việc mua lại các linh kiện có chi phí tăng cao, một quan chức từ Cơ quan Mua lại, Công nghệ & Hậu cần, hoạt động thuộc Bộ Quốc phòng, nhận xét: “JBAH không thể phủ nhận rằng ước tính trước đây của JBAH là quá thấp.” Quan chức này nói thêm rằng Bộ sẽ phải chấp nhận xem xét lại hoặc đình chỉ kế hoạch.

Chính quyền Kishida vào tháng 6 năm 2022 lưu ý rằng các hướng dẫn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) yêu cầu các quốc gia thành viên duy trì chi tiêu quốc phòng ít nhất 2% GDP. Cùng với đó, chính quyền đã tuyên bố chuẩn bị để tăng cường cơ bản khả năng quốc phòng của Nhật Bản trong vòng 5 năm. Chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản ở mức khoảng 5,4 nghìn tỷ yên (khoảng 37 tỷ USD) cho ngân sách ban đầu cho tài khóa 2022, khoảng 0,96% GDP. Chính quyền Kishida sẽ sửa đổi chiến lược an ninh quốc gia và các văn bản liên quan đến an ninh khác trong năm nay để tăng ngân sách quốc phòng và củng cố các biện pháp đảm bảo nguồn tài chính.

Tuy nhiên, nếu chi phí không được đánh giá đầy đủ, ngân sách quốc phòng có thể mở rộng không được kiểm soát. Takero Doi, một nhà kinh tế tại Đại học Keio, nhận xét, “Ý thức chi phí thấp của chính phủ dựa trên quan điểm bảo vệ ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, vì vậy có lẽ họ không cảm thấy tội lỗi khi chi phí trang bị quốc phòng tăng lên. Việc ‘tăng cường mạnh mẽ khả năng quốc phòng’ không có nghĩa là chính phủ đã chấp nhận mua các thiết bị tương đối đắt tiền. Chính phủ và Bộ Quốc phòng nên có tư duy triển khai các thiết bị hiệu quả hơn với chi phí thấp hơn. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Takahashi, Phòng Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: Chi phí trọn đời của hơn một nửa số hạng mục quan trọng của Bộ Quốc phòng Nhật Bản vượt quá ước tính

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like