Chỉ số giá bán buôn của Nhật Bản đạt mức cao nhất do năng lượng, đồng yên yếu

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Phường Chuo của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chỉ số giá bán buôn một lần nữa đạt mức cao nhất trong tháng 11, với giá hàng hóa được giao dịch giữa các công ty tăng 9,3% so với một năm trước đó, dữ liệu của Ngân hàng Nhật Bản cho thấy hôm thứ Hai, nhấn mạnh sự đóng góp của chi phí năng lượng tăng và yếu hơn. yên trước áp lực lạm phát.

Chỉ số chính đứng ở mức 118,5, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 1960. Giá bán buôn, ảnh hưởng đến giá tiêu dùng với độ trễ, đã tăng trong tháng thứ 21 liên tiếp, duy trì ở mức trên 9% trong gần một năm.

Tuy nhiên, tốc độ tăng đã chậm lại phần nào trong tháng 11 so với mức 9,4% đã điều chỉnh trong tháng trước.

Đồng yên suy yếu, đặc biệt là so với đồng đô la Mỹ, đã làm tăng chi phí nhập khẩu của mọi thứ, từ năng lượng và nguyên liệu thô đến thực phẩm. Giá nhập khẩu tăng 28,2% so với một năm trước đó, so với mức tăng 15,1% của giá xuất khẩu.

Khi ngày càng có nhiều công ty chuyển qua chi phí cao hơn bằng cách tăng giá bán lẻ, giá tiêu dùng cũng tăng cao hơn mục tiêu 2% của BOJ trong những tháng gần đây. Xu hướng giá không thay đổi quan điểm của ngân hàng rằng lạm phát gần đây sẽ không kéo dài và chính sách lãi suất cực thấp hiện tại nên được duy trì.

Giá điện, khí đốt thành phố và giá nước tăng 49,7%, với tốc độ tăng nhanh hơn so với mức 44,1% đã được điều chỉnh một tháng trước đó.

Giá sắt thép tăng 20,9% trong khi giá lương thực tăng 7,2%.

Tốc độ tăng của các sản phẩm dầu mỏ và than đá, vốn tăng vọt trong bối cảnh Nga tham chiến ở Ukraine, đã chậm lại còn 0,5%, với mức tăng giảm nhẹ khi các ngân hàng trung ương lớn thắt chặt tiền tệ làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Các chính sách tiền tệ tương phản của Nhật Bản và các đồng nghiệp của nó ở Hoa Kỳ và Châu Âu đã làm suy yếu đồng yên nhưng áp lực bán như vậy đối với đơn vị Nhật Bản đã giảm bớt trong những tuần gần đây.

Từ khóa: Chỉ số giá bán buôn của Nhật Bản đạt mức cao nhất do năng lượng, đồng yên yếu

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like