Chi tiêu của Nhật Bản cho vắc xin COVID, chăm sóc y tế đạt 122 tỷ đô la, có thể tăng

Cổng chính vào tòa nhà Bộ Tài chính được nhìn thấy ở Tokyo. (Mainichi / Kiyohiro Akama)

TOKYO – Nhật Bản đã chi ít nhất 16 nghìn tỷ yên (khoảng 122,6 tỷ USD) cho các dự án liên quan đến coronavirus bao gồm tiêm chủng và chăm sóc y tế nâng cao kể từ khi trường hợp đầu tiên của virus được xác nhận ở nước này vào tháng 1 năm 2020 – và dường như chi tiêu đã được thiết lập tăng.

Bộ Tài chính đã công bố bảng phân tích sơ bộ 16 nghìn tỷ yên trong cuộc họp tiểu ban ngày 13 tháng 4 của Hội đồng Hệ thống Tài khóa, một cơ quan tư vấn cho Bộ trưởng Tài chính. Gần 40%, tương đương 6 nghìn tỷ yên (tương đương 46 tỷ USD), được sử dụng để tài trợ cho “khoản trợ cấp toàn diện khẩn cấp” mà chính quyền các tỉnh có thể sử dụng để đảm bảo giường bệnh và chi trả các biện pháp ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong số này, 2,2 nghìn tỷ yên (16,9 tỷ USD) đã được chi để bảo đảm giường bệnh và khoảng 440 tỷ yên (3,4 tỷ USD) được dùng để trả tiền thưởng cho các chuyên gia y tế. Tính đến cuối tháng 4 năm 2022, 43.200 giường đã được đảm bảo cho bệnh nhân COVID-19.

Trong khi đó, tổng cộng 4,7 nghìn tỷ yên (khoảng 36 tỷ USD) đã được chi cho chương trình vắc xin COVID của Nhật Bản, bao gồm chi phí mua sắm và triển khai cho 272 triệu liều tổng hợp mà nước này đã quản lý. Trong số 4,7 nghìn tỷ yên, việc mua vắc xin từ nhiều công ty dược phẩm cho các mũi tiêm từ đợt 1 đến đợt 4 trị giá 2,4 nghìn tỷ yên (18,4 tỷ USD), trong khi các chi phí bao gồm viện trợ cho nhân viên y tế quản lý vắc xin và chi phí bảo đảm các địa điểm tiêm chủng tổng cộng là 2,3 nghìn tỷ yên. (17,6 tỷ USD).

Nhật Bản cũng đã chi 1,3 nghìn tỷ Yên (9,9 tỷ USD) để mua thuốc uống và thuốc tiêm qua đường tĩnh mạch để điều trị COVID-19, đồng thời đầu tư 1,3 nghìn tỷ Yên khác để hỗ trợ các hệ thống sản xuất vắc xin trong nước.

Bộ Tài chính vẫn duy trì rằng khoản chi 16 nghìn tỷ yên trong ngân sách tài khóa 2020-2022 và quỹ dự phòng đã chi trả cho các dự án lớn nhằm thúc đẩy hệ thống chăm sóc y tế của đất nước. Tuy nhiên, “trợ cấp phục hồi khẩn cấp tại địa phương” riêng mà chính quyền địa phương có thể sử dụng để thúc đẩy nền kinh tế của họ cũng đang được chi để đảm bảo hệ thống chăm sóc y tế.

Mainichi Shimbun đã hỏi nhiều chính quyền địa phương cách họ sử dụng khoản trợ cấp này như thế nào và các tỉnh bao gồm Chiba và Okinawa cho biết họ đã trả tiền cho các cơ sở y tế đã chấp nhận bệnh nhân COVID-19, sử dụng khoản trợ cấp khẩn cấp như một nguồn quỹ được cung cấp cho mỗi bệnh nhân được chấp nhận.

Chi tiêu liên quan đến COVID là 16 nghìn tỷ yên tương đương với gánh nặng tài chính ít nhất 120.000 yên (khoảng 919 USD) cho mỗi người ở Nhật Bản. Cựu bộ trưởng nội vụ Hiroya Masuda, người giữ chức vụ phó chủ tịch tiểu ban Hệ thống tài khóa, cho biết, “Chi tiêu công tăng lên trong giai đoạn ứng phó với khủng hoảng ban đầu là không thể tránh khỏi, nhưng hiện tại chúng ta đang ở năm thứ ba (rơi vào cuộc khủng hoảng coronavirus” ), chúng ta nên bắt đầu kiểm tra chi tiêu trong các lĩnh vực khác nhau và giải quyết câu hỏi liệu tiền có được chi tiêu theo thói quen hay không. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takuya Murata, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế; và Yusuke Matsukura, Phòng Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: Chi tiêu của Nhật Bản cho vắc xin COVID, chăm sóc y tế đạt 122 tỷ đô la, có thể tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like