Chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản tăng 1,2% trong tháng 10 hàng năm

Một người đàn ông nhìn vào màn hình hiển thị chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tại một công ty chứng khoán ở Tokyo, vào ngày 5 tháng 12 năm 2022. (Ảnh AP/Hiro Komae)

TOKYO (Kyodo) – Chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản trong tháng 10 đã tăng 1,2% thực tế so với một năm trước đó, tăng tháng thứ năm liên tiếp, do mọi người chi tiêu nhiều hơn cho các chuyến đi sau khi chính phủ dỡ bỏ các hạn chế về coronavirus và đưa ra chương trình trợ cấp để phục hồi du lịch nội địa. dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ ba.

Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết chi tiêu trung bình của các hộ gia đình từ hai người trở lên là 298.006 yên (2.100 USD). Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, chi tiêu tăng 1,1 phần trăm thực tế.

Tuy nhiên, tiền lương thực tế trong tháng 10 đã giảm 2,6% so với một năm trước đó, giảm tháng thứ bảy liên tiếp và có nguy cơ làm giảm tiêu dùng trong bối cảnh giá hàng hóa cao hơn và đồng yên yếu, dữ liệu riêng biệt cho thấy.

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản trong tháng 10 đã tăng 3,6% so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất trong khoảng bốn thập kỷ.

Dữ liệu được đưa ra sau khi liên đoàn lao động lớn nhất của đất nước quyết định tuần trước kêu gọi tăng lương khoảng 5% tại các cuộc đàm phán lương hàng năm vào mùa xuân tới, mức yêu cầu cao nhất trong 28 năm.

Tăng trưởng tiền lương rất quan trọng để Ngân hàng Nhật Bản đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định và bền vững.

Chi tiêu cho giải trí, khách sạn và các chuyến du lịch trọn gói tăng 8,0%, tăng tháng thứ bảy liên tiếp, sau khi triển khai chương trình trợ cấp vào tháng 10.

Bộ cho biết chi tiêu cho giao thông vận tải và liên lạc, bao gồm cả giá vé tàu hỏa, tăng 1,5%, trong khi chi tiêu cho các sản phẩm thực phẩm giảm 0,4%, đánh dấu mức giảm đầu tiên trong ba tháng qua một dấu hiệu cho thấy nhiều người đã ra ngoài ăn tối.

Chi tiêu cho quần áo và giày dép tăng 14,9% do thời tiết lạnh hơn.

Chi tiêu hộ gia đình là một chỉ số chính về tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Từ khóa: Chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản tăng 1,2% trong tháng 10 hàng năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like