Chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản vào tháng 11 giảm 1,3%, giảm trong tháng thứ 4

Mọi người đi bộ trên một con phố với các nhà hàng và cửa hiệu ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 25 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Takehiko Onishi)

TOKYO (Kyodo) – Chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản đã giảm 1,3% thực trong tháng 11 so với một năm trước đó trong tháng giảm thứ tư liên tiếp, phản ánh chi tiêu cho thực phẩm và năng lượng giảm khi nhiều người đi ra ngoài trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus mới giảm, chính phủ cho biết thứ sáu.

Chi tiêu trung bình của các hộ gia đình có từ hai người trở lên là 277.029 yên (2.400 USD), Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết.

Sau khi dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp do coronavirus vào ngày 1 tháng 10, các trường hợp COVID-19 mới hàng ngày vẫn ở mức thấp trong tháng báo cáo và nhiều người đã ra ngoài. Biến thể Omicron coronavirus lần đầu tiên được xác nhận ở Nhật Bản vào ngày 30 tháng 11.

Một quan chức của Bộ nói với các phóng viên: “Vì cơ hội ra ngoài tăng lên, chi tiêu cho phương tiện đi lại và quần áo tăng lên, nhưng nhu cầu ở nhà giảm và chi tiêu cho thực phẩm và điện thấp hơn”.

Theo thành phần, chi tiêu cho thực phẩm như rau, hải sản và thịt giảm 3,0% so với một năm trước đó do nhiều người ăn tối hơn là nấu ở nhà.

Mặc dù chi tiêu cho việc ăn uống đã cho thấy sự phục hồi nhất định, nhưng nó đã giảm 3,0% so với một năm trước đó, góp phần vào sự sụt giảm tổng thể về chi tiêu cho thực phẩm, sau mức giảm 4,0% vào tháng 10.

Tốc độ giảm của chi tiêu như vậy chậm hơn so với những người được ghi nhận trong tình trạng khẩn cấp, khi các nhà hàng được yêu cầu đóng cửa sớm hơn và hạn chế phục vụ rượu. Vào tháng 9, chi tiêu cho ăn uống giảm 20,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các khoản chi cho hóa đơn năng lượng và nước giảm 7,1%, dẫn đầu là hóa đơn tiền điện giảm do mọi người dành ít thời gian hơn ở nhà.

Chi tiêu cho nhà ở giảm 15,8 phần trăm do sự mở rộng của năm trước. Khi chi phí nhà ở và các yếu tố bất ổn khác như tiền tặng quà bị loại trừ, mức tiêu thụ nói chung gần như không đổi so với năm trước với mức giảm 0,7%, quan chức này cho biết.

Trong khi đó, chi tiêu cho quần áo và giày dép tăng 8,9%, dẫn đầu là áo khoác nữ khi nhiệt độ giảm vào cuối tháng 11. Chi tiêu cho giao thông vận tải, bao gồm giá vé đường sắt và phí cầu đường cao tốc, tăng 5,8%.

Tính theo tháng, chi tiêu trong tháng 11 đã giảm 1,2% được điều chỉnh theo mùa so với tháng 10, lần đầu tiên sau ba tháng.

Thu nhập trung bình hàng tháng của các hộ gia đình làm công ăn lương có ít nhất hai người đã tăng 1,1% thực tế vào tháng 11 so với một năm trước đó lên 481.838 yên, tăng tháng thứ tư liên tiếp.

Chi tiêu hộ gia đình là một chỉ số chính của tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản.

Từ khóa: Chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản vào tháng 11 giảm 1,3%, giảm trong tháng thứ 4

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like