Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản tăng 2,3% trong tháng 9 khi các biện pháp hạn chế vi rút được loại bỏ

Một cửa hàng tạp hóa được nhìn thấy ở Tokyo trong ảnh tệp ngày 11 tháng 11 năm 2021 này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản trong tháng 9 đã tăng 2,3% thực so với một năm trước đó, tăng tháng thứ tư liên tiếp, do người dân chi tiêu nhiều tiền hơn cho du lịch sau khi loại bỏ các hạn chế về coronavirus, chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết, các hộ gia đình từ hai người trở lên đã chi trung bình 280.999 yên (1.900 USD). Trên cơ sở được điều chỉnh theo mùa, chi tiêu thực tế đã tăng 1,8% so với tháng 8.

Đồng thời, tiền lương thực tế giảm 1,3% so với một năm trước đó vào tháng 9, đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp họ giảm, dữ liệu riêng từ Bộ Lao động cho thấy.

Mức lương thấp cho thấy tâm lý người tiêu dùng có thể hạ nhiệt trong những tháng tới. Triển vọng ảm đạm về tiêu dùng, vốn chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản, báo hiệu cho những nỗ lực của Thủ tướng Fumio Kishida trong việc hỗ trợ nền kinh tế thứ ba thế giới trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Theo danh mục, chi tiêu cho giải trí tăng 12,6% với mức tăng thứ sáu liên tiếp hàng tháng, dẫn đầu bởi sự gia tăng đặt phòng tại khách sạn và các chỗ ở khác và các chuyến du lịch trọn gói.

Chi tiêu cho giao thông và liên lạc, bao gồm cả chi tiêu cho các bộ phận liên quan đến ô tô và vé tàu, tăng 8,8%.

Chi tiêu cho thực phẩm tăng 1,2% do ngày càng có nhiều người ăn tối và người tiêu dùng đổ xô mua các sản phẩm có cồn trước khi các nhà sản xuất lớn tăng giá từ tháng 10, một quan chức chính phủ cho biết.

Ngược lại, chi tiêu cho các tiện ích như điện và nước giảm 1,6%, dẫn đến giảm 13,1% chi tiêu cho khí đốt, do nhiều người dành thời gian ở ngoài trời hơn so với năm trước, theo quan chức này.

Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản tăng 3,0% trong tháng 9, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong hơn 31 năm. Chính phủ Kishida đã biên soạn một gói kinh tế 29,1 nghìn tỷ yên vào cuối tháng trước để giúp giảm thiểu tác động của việc tăng giá như hóa đơn điện nước và khuyến khích tăng lương.

Gói kích cầu được đưa ra trong bối cảnh Kishida liên tục kêu gọi các công ty tăng lương cho mùa đàm phán lương lớn vào mùa xuân năm sau.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế tại

Tháng 9 đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Nhật Bản cho năm 2023 xuống 1,4% so với mức 1,8% trước đó.

Từ khóa: Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản tăng 2,3% trong tháng 9 khi các biện pháp hạn chế vi rút được loại bỏ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like