Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản tăng 5,1% trong tháng 8 với việc hạn chế vi rút được dỡ bỏ

Một cửa hàng tạp hóa được nhìn thấy ở Tokyo trong ảnh tệp ngày 11 tháng 11 năm 2021 này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chi tiêu của các hộ gia đình đã tăng 5,1% thực trong tháng 8 so với một năm trước đó khi Nhật Bản có mùa hè đầu tiên trong ba năm mà không có các biện pháp hạn chế chống coronavirus, thúc đẩy người tiêu dùng chi tiêu bất chấp việc chi phí sinh hoạt tăng lên ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế, chính phủ dữ liệu cho thấy hôm thứ Sáu.

Các hộ gia đình Nhật Bản đã chi trung bình 289.974 yên (2.000 USD), tăng trong tháng thứ ba liên tiếp. Nhưng tiền lương thực tế đã giảm 1,7% so với một năm trước đó, giảm tháng thứ năm liên tiếp, đe dọa làm nguội tâm lý người tiêu dùng và đặt ra thách thức cho chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Giá năng lượng và các vật dụng hàng ngày tăng cao đã đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng trong bối cảnh tiền lương không tăng, điều chưa từng thấy ở Nhật Bản trong nhiều năm. Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng 2,8% trong tháng Tám.

Thủ tướng Fumio Kishida đang yêu cầu các công ty Nhật Bản cân nhắc việc giữ lương ít nhất là phù hợp với tốc độ gia tăng lạm phát khi họ tổ chức các cuộc đàm phán về tiền lương của công đoàn lao động-quản lý vào mùa xuân tới.

Tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ hơn cũng là một yếu tố quan trọng đối với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, vốn vẫn cho rằng cần phải duy trì chính sách lãi suất siêu thấp để bảo vệ nền kinh tế khỏi giá hàng hóa tăng cao, do đồng yên giảm mạnh gần đây.

Chi tiêu cho giải trí, lưu trú khách sạn và du lịch trọn gói tăng 20,6% trong khi chi tiêu cho giao thông và liên lạc tăng 11,6%, Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết.

Chi tiêu cho y tế và thuốc men tăng 15,1% do Nhật Bản chứng kiến ​​sự gia tăng các trường hợp COVID-19 do biến thể Omicron của coronavirus gây ra vào mùa hè này.

Người Nhật Bản đã chi tiêu ít hơn cho đồ nội thất và các vật dụng gia đình so với một năm trước đó khi nhiều khu vực trên cả nước được đặt trong tình trạng khẩn cấp COVID-19. Con số này giảm 10,8%, do giảm chi phí mua máy điều hòa không khí và các thiết bị gia dụng khác.

Dữ liệu mới nhất là một chỉ số chính về tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản.

Nền kinh tế Nhật Bản đã phục hồi trở lại sau tác động của các biện pháp đối phó COVID-19 nhưng tốc độ phục hồi tương đối chậm so với các nền kinh tế lớn khác như Hoa Kỳ.

Nhật Bản nên hướng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 2,0% đến 2,5% tính theo giá trị thực trong năm tài chính 2022 và 2023 bằng cách thúc đẩy tăng lương có thể hỗ trợ người tiêu dùng, các thành viên khu vực tư nhân tham gia hội đồng chính phủ cho biết vào đầu tuần này.

Chính phủ đang lên kế hoạch cho một gói kinh tế mới vào cuối tháng 10 bao gồm các bước để giảm bớt gánh nặng lạm phát đối với các hộ gia đình.

Từ khóa: Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản tăng 5,1% trong tháng 8 với việc hạn chế vi rút được dỡ bỏ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like