Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản trong tháng 4 giảm 4,4%, lần giảm thứ 2 liên tiếp

Bức ảnh ngày 25 tháng 4 năm 2020 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy Tokyo Skytree, bên trái, với Núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản trong tháng 4 đã giảm 4,4% so với một năm trước đó, giảm tháng thứ hai liên tiếp và đánh dấu mức giảm lớn nhất sau mức giảm 6,5% vào tháng 2 năm 2021, do nhiều người cắt giảm chi tiêu cho giáo dục và thực phẩm trong bối cảnh giá tăng, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ ba.

Tiền lương đã giảm 3,0% đã điều chỉnh theo lạm phát trong tháng 4, đánh dấu tháng giảm thứ 13 liên tiếp, do việc tăng lương vẫn chưa bắt kịp tốc độ tăng giá hàng hóa và năng lượng trong bối cảnh cuộc chiến của Nga ở Ukraine, một dữ liệu riêng của Bộ lao động cho thấy.

Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết các hộ gia đình từ hai người trở lên đã chi trung bình 303.076 yên (2.170 USD). Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, chi tiêu đã giảm 1,3% thực tế so với tháng Ba.

Theo danh mục, chi tiêu cho giáo dục, bao gồm cả giáo dục bổ túc, giảm mạnh 19,5% so với một năm trước đó, trong khi chi tiêu cho thực phẩm giảm 1,1%, bao gồm cả việc mua hải sản giảm 8,7%, theo Bộ Nội vụ.

“Mức giảm chủ yếu do tác động của lạm phát”, một quan chức của Bộ cho biết.

Tuy nhiên, đã có sự gia tăng chi tiêu cho du lịch và ăn tối sau khi chính phủ nới lỏng các hạn chế COVID-19 của đất nước, quan chức này cho biết.

Theo số liệu, chi tiêu cho giải trí và thư giãn tăng 4,6%.

Trên cơ sở danh nghĩa, chi tiêu hộ gia đình giảm 0,5 phần trăm.

Dữ liệu chi tiêu là một chỉ số chính về tiêu dùng cá nhân, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Từ khóa: Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản trong tháng 4 giảm 4,4%, lần giảm thứ 2 liên tiếp

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like