Chi tiêu hộ gia đình tháng 1 của Nhật Bản giảm 0,3%, lần giảm thứ 3 liên tiếp

Tòa nhà văn phòng của Bộ Nội vụ và Truyền thông được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo trong ảnh hồ sơ tháng 9 năm 2020 này. (Mainichi/Akihiro Ogomori)

TOKYO (Kyodo) – Chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản đã giảm 0,3% trong tháng 1 so với một năm trước đó, giảm tháng thứ ba liên tiếp do mua thực phẩm và thiết bị điện giảm một phần do giá tăng, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết các hộ gia đình có từ hai người trở lên đã chi trung bình 301.646 yên (2.200 USD). So với tháng 12 năm 2022, chi tiêu đã tăng 2,7% trên cơ sở điều chỉnh theo mùa.

Mức giảm chi tiêu so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng báo cáo nhỏ hơn so với mức giảm 1,2% trong tháng 11 và 1,3% trong tháng 12, do chi tiêu cho giải trí và thư giãn tăng 18,6% do nhiều người đi chơi hơn trong các kỳ nghỉ lễ Năm mới, một quan chức Bộ cho biết.

Chi tiêu cho thực phẩm giảm 0,5%, bao gồm cả việc mua hải sản tươi sống giảm 16,4%, bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng cao cũng như việc mọi người chi tiêu nhiều hơn cho việc ăn uống bên ngoài, với mức chi tiêu này tăng 16,2%, quan chức này cho biết.

“Chi tiêu hộ gia đình đã phục hồi so với tháng trước”, quan chức này cho biết. “Xu hướng chung là nhiều người ra ngoài hơn, vì chi tiêu cũng tăng lên trong các hạng mục liên quan như du lịch trọn gói trong nước và phí vận chuyển.”

Quan chức này cho biết việc mua các mặt hàng gia dụng đã giảm 9,1% do giá tăng làm giảm nhu cầu đối với máy giặt và các mặt hàng điện tử khác.

Trên cơ sở danh nghĩa, chi tiêu tăng 4,8% so với một năm trước đó, tăng tháng thứ 10 liên tiếp, phản ánh tác động của lạm phát.

Chi tiêu hộ gia đình là một chỉ số quan trọng của tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Từ khóa: Chi tiêu hộ gia đình tháng 1 của Nhật Bản giảm 0,3%, lần giảm thứ 3 liên tiếp

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like