Chi tiêu hộ gia đình tháng 11 của Nhật Bản giảm 1,2%, lần giảm đầu tiên trong 6 tháng

Ảnh hồ sơ này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy Tokyo Skytree, bên trái, với Núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản trong tháng 11 đã giảm 1,2% thực tế so với một năm trước đó, đây là lần giảm đầu tiên trong sáu tháng, do nhiệt độ ấm áp làm giảm nhu cầu đối với quần áo và hàng hóa liên quan đến mùa đông, chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết các hộ gia đình từ hai người trở lên đã chi trung bình 285.947 yên (2.200 USD). Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, chi tiêu đã giảm 0,9% thực tế so với tháng 10.

Theo danh mục, chi tiêu cho quần áo và giày dép giảm 9,3%, lần đầu tiên giảm trong 9 tháng, do thời tiết ấm hơn bình thường làm suy yếu nhu cầu đối với quần áo mùa đông như áo khoác, một quan chức của Bộ cho biết.

Chi tiêu cho đồ nội thất và đồ gia dụng như nệm futon đã giảm 5,2% so với một năm trước đó.

Quan chức này cho biết chi tiêu cho các mặt hàng thực phẩm và đồ uống bao gồm rượu giảm 2,9%, bị ảnh hưởng bởi nhu cầu đối với đồ uống có cồn suy yếu sau đợt tăng giá vào tháng 10.

Trong khi đó, chi tiêu cho giải trí đã tăng 7,4%, khi giải bóng đá World Cup ở Qatar tổ chức từ tháng 11 đến tháng 12 đã thúc đẩy việc mua tivi và quần áo thể thao mới, theo quan chức này.

Trên cơ sở danh nghĩa, chi tiêu đã tăng 3,2% so với một năm trước đó, tăng trong tháng thứ tám liên tiếp, phản ánh tác động của lạm phát.

Chi tiêu hộ gia đình là một chỉ số quan trọng của tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Từ khóa: Chi tiêu hộ gia đình tháng 11 của Nhật Bản giảm 1,2%, lần giảm đầu tiên trong 6 tháng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like