Chi tiêu hộ gia đình tháng 3 của Nhật Bản giảm 2,3%, lần giảm đầu tiên trong 3 tháng

Mọi người đi dọc theo lối đi dành cho người đi bộ trong khu mua sắm Ginza của Tokyo vào ngày 7 tháng 5 năm 2022. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản trong tháng 3 đã giảm 2,3% thực so với một năm trước đó, đánh dấu mức giảm đầu tiên trong ba tháng, một phần do chi tiêu cho thực phẩm giảm trong bối cảnh giá cả tăng do cuộc khủng hoảng Ukraine, chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết chi tiêu trung bình của các hộ gia đình có từ hai người trở lên là 307.261 yên (2.360 USD).

Với việc Nga tham chiến ở Ukraine khiến giá năng lượng, thực phẩm và các mặt hàng khác tăng mạnh, giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đã tăng 0,8% trong tháng 3, mức tăng mạnh nhất trong hơn hai năm.

Một quan chức chính phủ cho biết Bộ đang “chú ý theo dõi” nhưng nói thêm, “Còn quá sớm để quyết định liệu việc tăng giá có ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng hay không” vì có những yếu tố khác như đại dịch coronavirus.

Một số nhà kinh tế kỳ vọng tác động của chi phí cao hơn bắt nguồn từ cuộc xâm lược của Nga sẽ được phản ánh trong chi tiêu của người tiêu dùng từ mùa hè, có thể làm chậm tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Sự sụt giảm trong tháng 3 theo sau mức tăng 6,5% vững chắc của một năm trước đó, quan chức Bộ cho biết. Chi tiêu của hộ gia đình năm ngoái đã được thúc đẩy nhờ việc chính phủ dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus thứ hai, theo đó mọi người được yêu cầu ở nhà.

Theo danh mục, tiêu thụ thực phẩm giảm 2,5% trong tháng giảm thứ hai liên tiếp, do áp lực bởi nhu cầu thủy sản và rau quả giảm trong bối cảnh giá cả tăng.

Chi tiêu cho thực phẩm yếu hơn cũng phản ánh việc loại bỏ các hạn chế COVID-19, điều này thúc đẩy việc ăn uống ở ngoài thay vì nấu ăn ở nhà, quan chức này cho biết.

Tình trạng gần như khẩn cấp bắt đầu từ tháng Giêng, theo đó các nhà hàng được yêu cầu rút ngắn giờ mở cửa và hạn chế phục vụ rượu, đã được dỡ bỏ vào cuối tháng Ba.

Chi tiêu cho hóa đơn năng lượng và nước giảm 3,2% so với cùng tháng năm trước, khi nhiều người ở nhà hơn. Chi phí nhiên liệu tăng cao và thời tiết lạnh giá bất thường cũng làm tăng 1,4% hóa đơn tiền điện.

Việc dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp COVID-19 đã thúc đẩy người tiêu dùng tăng chi tiêu cho các chuyến đi và chỗ ở trong nước trong tháng báo cáo.

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, chi tiêu hộ gia đình trong tháng 3 đã tăng 4,1% so với tháng trước, sau khi giảm 2,8% trong tháng 2.

Thu nhập trung bình hàng tháng của các hộ gia đình làm công ăn lương có ít nhất hai người đã tăng 2,3% thực tế lên 503.128 Yên trong tháng báo cáo, sau khi giảm 0,1% vào tháng Hai.

Trong năm tài chính 2021, chi tiêu của các hộ gia đình đã tăng 1,6% thực tế so với một năm trước đó, tăng lần đầu tiên sau 4 năm, nhưng vẫn thấp hơn mức trước đại dịch trong năm tài chính 2019.

Chi tiêu hộ gia đình là một chỉ số chính của tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản.

Từ khóa: Chi tiêu hộ gia đình tháng 3 của Nhật Bản giảm 2,3%, lần giảm đầu tiên trong 3 tháng

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like