Chi tiêu hộ gia đình tháng 5 của Nhật Bản giảm 0,5% so với năm ngoái, giảm trong tháng thứ 3

Ảnh tập tin này được chụp từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy Tokyo Skytree, bên trái, với núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chi tiêu hộ gia đình của Nhật Bản trong tháng 5 đã giảm 0,5% thực tế so với một năm trước đó, giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, do doanh số bán xe hơi chậm chạp do nguồn cung khan hiếm, chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Chi tiêu trung bình của các hộ gia đình có từ hai người trở lên là 287.687 yên (2.100 USD), theo Bộ Nội vụ và Truyền thông. Tuy nhiên, sự sụt giảm ở mức khiêm tốn do mọi người chi tiêu nhiều hơn cho việc ăn uống và đi du lịch vào cuối những ngày nghỉ của Tuần lễ Vàng đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu mà không có bất kỳ hạn chế nào về COVID-19.

“JBAH coi nó gần như không thay đổi so với một năm trước đó”, một quan chức của Bộ cho biết về con số tiêu đề của tháng Năm. “Nhìn chung, tác động của giá cả tăng lên chi tiêu hộ gia đình vẫn còn hạn chế.”

Trên cơ sở được điều chỉnh theo mùa, chi tiêu đã giảm 1,9% so với tháng 4, khi nó tăng vào quần áo và giày dép trước kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần đến đầu tháng 5.

Theo danh mục, chi tiêu cho giao thông và liên lạc giảm 2,3% so với một năm trước đó, giảm tháng thứ hai liên tiếp, trong bối cảnh sản xuất ô tô bị hạn chế do tình trạng thiếu chip toàn cầu và việc khóa COVID-19 của Thượng Hải.

Tiêu thụ thực phẩm giảm tháng thứ tư liên tiếp, giảm 0,5%, trong bối cảnh giá rau và các sản phẩm thủy sản tăng.

Trong khi đó, chi tiêu cho văn hóa và giải trí, bao gồm cả các chuyến du lịch trọn gói, tăng 9,2%. Chi tiêu cho nhà hàng, một hạng mục phụ dưới mức tiêu thụ thực phẩm, tăng 37,4%.

Bộ cho biết thu nhập trung bình hàng tháng của các hộ gia đình làm công ăn lương có ít nhất hai người trong tháng 5 đã giảm 2,7% thực tế xuống còn 489.745 yên.

Chi tiêu hộ gia đình là một chỉ số chính của tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản.

Từ khóa: Chi tiêu hộ gia đình tháng 5 của Nhật Bản giảm 0,5% so với năm ngoái, giảm trong tháng thứ 3

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like