Chi tiêu hộ gia đình trong tháng 7 của Nhật Bản tăng 3,4% trong bối cảnh không có COVID-19 hạn chế

Một người mua sắm đeo khẩu trang kiểm tra điện thoại di động của mình bên cạnh một bức tượng sư tử đeo mặt nạ tại một cửa hàng bách hóa trong khu mua sắm Ginza ở Tokyo, vào ngày 30 tháng 8 năm 2022. (Ảnh AP / Shuji Kajiyama)

TOKYO (Kyodo) – Chi tiêu của các hộ gia đình đã tăng 3,4% thực tế vào tháng 7 so với một năm trước đó, nhờ việc dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 khiến chi tiêu giải trí và ăn uống tăng lên, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Ba, trong một dấu hiệu mới về một dần dần trở lại trạng thái bình thường.

Chi tiêu trung bình của các hộ gia đình có từ hai người trở lên ở mức 285.313 yên (2.031 USD), tăng trong tháng thứ hai liên tiếp, nhưng con số này vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, theo Bộ Nội vụ và Truyền thông.

Giá cả tăng và sự phục hồi gần đây trong các trường hợp COVID-19 đã tạo ra một tác động xấu trước sức mạnh phục hồi của tiêu dùng tư nhân, vốn chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Tác động của việc tăng tốc lạm phát ngày càng được cảm nhận rõ ràng hơn, với dữ liệu riêng biệt cho thấy thu nhập thực tế trung bình giảm 1,3% trong tháng 7 so với một năm trước đó. Con số này đã giảm trong tháng thứ tư liên tiếp, với tốc độ giảm nhanh hơn từ 0,6% trong tháng Sáu, trong một xu hướng có thể làm giảm sự thèm muốn chi tiêu trước mắt.

Chi tiêu cho các hoạt động giải trí tăng 11,2%, nhờ sự gia tăng của phí chỗ ở trong bối cảnh nhu cầu đi lại phục hồi. Chi tiêu cho các mặt hàng thực phẩm giảm 1,3%, một phần do nhiều người đi ăn tối hơn so với một năm trước đó khi các chương trình hạn chế chống vi rút được áp dụng.

Chi tiêu cho đồ nội thất và đồ gia dụng đã giảm 5,6% so với một năm trước khi nhu cầu đối với đồ dùng bền như TV tăng mạnh trước Thế vận hội Tokyo và Paralympic.

Sự gia tăng trong chi tiêu hộ gia đình báo hiệu tốt cho nền kinh tế, vốn phục hồi sau vụ nổ COVID-19 cho đến nay vẫn còn khiêm tốn. Mặc dù mọi người đã bắt đầu chi tiêu nhiều hơn cho việc ăn uống bên ngoài và uống rượu, nhưng mức chi tiêu như vậy vẫn thấp hơn so với trước khi đại dịch xảy ra vào tháng 7 năm 2019, dữ liệu của Bộ cho thấy.

“Chi tiêu đã tăng so với một năm trước nhưng JBAH sẽ phải theo dõi chặt chẽ tác động của việc tăng giá từ bây giờ”, một quan chức của Bộ cho biết.

Chính phủ đã thực hiện các bước để giảm bớt tác động từ việc tăng giá năng lượng và thực phẩm đối với người tiêu dùng, với một gói bổ sung dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Từ khóa: Chi tiêu hộ gia đình trong tháng 7 của Nhật Bản tăng 3,4% trong bối cảnh không có COVID-19 hạn chế

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like