Chìa khóa của đảng cầm quyền nhỏ tuổi Komeito để tiến tới sửa đổi Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản

Trưởng nhóm Komeito Natsuo Yamaguchi trả lời các câu hỏi của phóng viên tại phường Shinjuku, Tokyo vào ngày 10 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Junichi Sasaki)

TOKYO – Komeito, đối tác cấp dưới của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, có thể là chủ chốt trong chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản.

Kishida đang có ý định đẩy nhanh các cuộc thảo luận về việc sửa đổi Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình sau khi cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng 7 cho phép bốn đảng chính trị ủng hộ sửa đổi trên 2/3 đa số cần thiết để đưa ra các đề xuất.

Bốn đảng ủng hộ sửa đổi là Đảng Dân chủ Tự do (LDP), Komeito, phe đối lập bảo thủ Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản, JIP) và Đảng Dân chủ Vì Nhân dân (DPFP).

Tuy nhiên, lập trường thận trọng của Komeito là chìa khóa cho việc liệu chính quyền Kishida có thể tiến hành các kế hoạch cải cách hiến pháp của mình hay không.

Komeito đã ủng hộ việc bổ sung các nguyên tắc mới vào Hiến pháp thời hậu chiến để đáp ứng với sự thay đổi của thời đại. Tuy nhiên, sự nhiệt tình của đảng này đối với việc thay đổi hiến pháp không cao bằng ba đảng ủng hộ sửa đổi khác. Khi đề cập đến các ý tưởng cải cách hiến pháp, Komeito sẵn sàng đánh giá vấn đề một cách cẩn thận trong khi vẫn theo dõi dư luận.

“Điều cốt yếu là JBAH sẽ tìm kiếm hình thức thỏa thuận nào, thay vì đảm bảo đủ số ghế (để đề xuất sửa đổi hiến pháp)”, lãnh đạo Komeito Natsuo Yamaguchi nói với báo chí vào đêm 10/7 tại trụ sở đảng ở Tokyo. “Trừ khi chúng ta đảm bảo sự hiểu biết của công chúng, không có cách nào chúng ta có thể tiến lên bằng việc bắt đầu sửa đổi hiến pháp (trong Chế độ ăn uống).”

Trong cam kết vận động bầu cử thượng viện, Komeito đề cập đến dự thảo kế hoạch cải cách hiến pháp gồm 4 điểm của LDP, thề sẽ “tiến hành kiểm tra” đề xuất của LDP về việc ghi Lực lượng Phòng vệ (SDF) vào Điều 9 của Hiến pháp, từ bỏ chiến tranh và cấm Nhật Bản sở hữu “tiềm năng chiến tranh.” Đây là một bước bổ sung so với lời hứa tranh cử của Komeito cho cuộc bầu cử Hạ viện năm 2021, trong đó tuyên bố sẽ “thảo luận vấn đề một cách cẩn thận.”

Đằng sau động thái này rõ ràng là sự tin tưởng của Komeito rằng mối quan tâm của công chúng đối với an ninh quốc gia đang tăng lên trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, chiến dịch mới nhất của đảng này cam kết rằng “nhiều thành viên của công chúng hiểu và ủng hộ các hoạt động của SDF và không coi lực lượng này là vi hiến.”

Đoạn văn cho thấy Komeito không dành ưu tiên cao trong việc chỉ rõ SDF trong Điều 9. Và Yamaguchi và các quan chức cấp cao khác của đảng hiếm khi đề cập đến việc sửa đổi hiến pháp trong cuộc đua.

Đằng sau lập trường thận trọng của Komeito là tình cảm mạnh mẽ giữa các thành viên của tổ chức Phật giáo tại gia Soka Gakkai, cơ sở quyền lực của Komeito, rằng “Điều 9 là nền tảng của chủ nghĩa hòa bình thời hậu Thế chiến II” ở Nhật Bản. Một quan chức cấp cao của Komeito tâm sự, “Tôi cảm thấy sự phản đối chống lại việc làm theo Điều 9.”

Về đề xuất quy định SDF trong Điều 9, một số người trong Komeito tranh luận về việc bổ sung các quy định về SDF vào các điều 72 và 73, quy định về nhiệm vụ của thủ tướng và Nội các, thay vì Điều 9 như LDP nhấn mạnh và JIP.

Về đề xuất bổ sung “điều khoản khẩn cấp” vào Hiến pháp quy định các biện pháp ứng phó trong trường hợp xảy ra thảm họa lớn và tình huống khẩn cấp, LDP và JIP đã tranh luận về việc tạm thời tập trung quyền lực vào chính phủ. Komeito, tuy nhiên, gắn trọng lượng để duy trì các chức năng của Chế độ ăn uống. Khoảng cách nhận thức giữa Komeito và hai đảng ủng hộ sửa đổi đó là rõ ràng.

Tại đại hội đảng của Komeito dự kiến ​​diễn ra vào mùa thu này, Yamaguchi được chuẩn bị để nhường chỗ cho một nhà lãnh đạo mới sau khi đảm nhiệm chức vụ từ năm 2009. Sự ra đi của Yamaguchi, được biết đến với lập trường thận trọng trong việc đẩy nhanh cuộc tranh luận cải cách hiến pháp, có thể thay đổi chính sách của đảng. .

(Bản gốc tiếng Nhật của Shu Hatakeyama, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Chìa khóa của đảng cầm quyền nhỏ tuổi Komeito để tiến tới sửa đổi Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like